Mất vườn hồ tiêu vài héc ta, cha tự tử nhưng kẻ mù quáng mê, muội với đa cấp vẫn không tình ngộ

Mặc đài báo ra rả những bi kịch vì tham gia đa cấp, mỗi ngày có biết bao con người dấn thân vào nghiệp làm giàu; dấn thân vì niềm tin "mang lại cuộc sống ấm no, nhàn hạ cho bạn bè"? Đa cấp như vòi bạch tuộc, xúc tu tủa ra khắp mọi chỗ, quản lý chặt còn không được nữa là lỏng lẻo, đá bóng trách nhiệm như ở mình. Chỉ có cách cấm hẳn, mới giúp những bi kịch đau lòng không còn nữa.Tôi gặp anh ở ngoài chợ đầu mối. Anh gần như hài lòng với cuộc đời của một người bốc vác.

Lương tháng từ 7 đến 10 triệu tùy vụ, trừ tiền thuê nhà, tiền ăn uống dè xẻn ra vẫn để ra được ít tiết kiệm. Nhưng nói là “gần như”, bởi anh còn một mục tiêu sống quan trọng chưa thể hoàn thành: cứu giúp cuộc đời bằng tinh thần khai sáng của mạng lưới đa cấp.Anh từng có một trang trại trồng tiêu vài héc-ta ở Đăk Nông. Ở giai đoạn thị trường hồ tiêu vẫn ổn định, thì cuộc sống vô cùng nhàn tản. Nhưng rồi anh gặp các thành viên của một mạng lưới đa cấp. Cái họ mang đến cho anh, không chỉ là cơ hội kiếm tiền, mà còn là một hệ thống triết lý vị nhân sinh đầy mê hoặc.

“Công ty anh có triết lý rất giống với đạo Phật” - có lần người nông dân ấy thốt lên với tôi.

Cuộc đời anh trở thành một bi kịch sau cái ngày bước chân vào “hệ thống”. Vườn hồ tiêu bỏ hoang để anh đuổi theo những giấc mơ cao vời của mạng lưới. Nhưng rồi người nông dân cũng không đủ quan hệ và sự khéo léo để “phát triển mạng lưới” của mình. Anh thất bại. Từ một nông dân khỏe mạnh và lạc quan, anh trở thành một người ủ dột, nằm dài cả ngày.

Một ngày, anh thức dậy và nhìn thấy cha mình đã treo cổ tự tử giữa nhà. Trước khi đi, ông chỉ dặn con, còn trẻ thì cố mà làm ăn.

Anh cũng đã tự tử theo, nhưng không thành. Rồi anh lưu lạc mãi ra ngoài Hà Nội này, để trở thành một người bốc vác. Anh không dám quay về vườn tiêu nơi bố anh đã chết nữa.Nhưng vấn đề của người đàn ông ấy, là anh trót tin và yêu công ty đa cấp của mình với tư cách một hệ thống triết lý, chứ không phải là một phương thức làm giàu. Làm bốc vác được đôi năm, anh lại bắt đầu đi dự các “đại hội thành công”, si mê xem các clip quảng bá sức mạnh của công ty trên mạng...

Và anh nói, ngày xưa, đúng là tại đa cấp mà ông già mất. Nhưng chuyện thành ra bi kịch thế, là do mình chưa biết cách làm. Mình sai, chứ công ty không sai.

Vấn đề của những bi kịch ấy, chỉ là tại sao chúng hợp pháp?

Trong một hội nghị về kinh doanh đa cấp diễn ra cách đây chưa lâu tại khu vực miền Trung, các cán bộ địa phương đứng lên than thở: họ có phát hiện ra sai phạm cũng không cách nào xử lý. Công an tỉnh thì thậm chí phải thốt lên: “Thực sự là chúng tôi không biết cơ quan nào xử lý”. Quản lý thị trường tỉnh thì khẳng định mình không có thẩm quyền.

Chuyện đã rất cũ: chỉ có một đơn vị có quyền xử lý doanh nghiệp đa cấp, là Cục Quản lý cạnh tranh. Cục này, nhân sự có vài chục người. Để quản lý những mạng lưới cả triệu người với đủ loại biến tướng. Và trớ trêu nhất, là nó thuộc Bộ Công thương - nơi cấp phép cho doanh nghiệp đa cấp.

Đã từ lâu việc Cục Quản lý cạnh tranh nằm trong Bộ Công thương được các nhà chuyên môn gọi là “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cấp giấy phép, quản lý, giám sát, phạt, rút giấy phép là một nơi.

Địa phương, nếu có phát hiện sai phạm nhờ tai mắt nhân dân, thì chỉ xử lý được “người bán hàng đa cấp” chứ không xử lý được doanh nghiệp.

Và đấy chỉ là một lỗ hổng. Để giải bài toán nhức nhối về đa cấp, thì phải đặt tiên quyết ra câu hỏi rằng tại sao nhiều hoạt động của họ vẫn ngang nhiên dù đã có luật. Chắc chắn còn lỗ hổng.Lần cuối tôi gặp người bạn ở chợ đầu mối, anh bảo mình sẽ vào chùa đi tu. Anh đã bán vườn tiêu ở quê, và không còn sức theo đuổi sự nghiệp đa cấp nữa.

Làm sao có thể trách một người nông dân trồng tiêu nếu anh không hiểu được một hệ thống phức tạp do những bộ óc tinh khôn nghĩ ra hòng kiếm trăm tỷ, nghìn tỷ?

Có trách, thì phải hỏi xem ai, thiết chế nào chịu trách nhiệm bảo vệ anh.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/26/befunkycollage-ytjk-1457256905346-146252_2o8leaki4jkog.jpg

http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/niem-tin-vao-da-cap-3575901.html

Bình luận
-
Mấy thằng đa cấp này công nhận sống dai thiệt, bây giờ là thời đại thông tin bùng nổ mà tụi nó vẫn sống được thì suy ra những người bị lừa: 1. những vùng cực hoang vắng người dân ko có thời gian mà xem báo đài + lòng tham ko làm mà muốn làm giàu nhanh. 2. Có đầy đủ phương tiện đt thông minh giờ rất rẽ nhưng ngày tối tự sướng + xem show bịt + tham ko làm mà muốn giàu nhanh.

- Trả lời -

- 26/04/2017

người biết nhưng vẫn bị lừa, người k biết bị lừa càng nhiều. Cấm là tốt nhất vì không quản lý nổi

-

- 26/04/2017

Vì người ta chưa thấu câu: Tham thì thâm, lận thì mạt!

- Trả lời -

- 26/04/2017

Toàn mấy em sinh viên ra trường không có việc làm, dân quê tỉnh lẻ, người mê muội vào việc không làm mà có ăn " hứng miệng chờ sung"

- Trả lời -

- 26/04/2017

Đa cấp không xấu nhưng cách nó hoạt động ở Việt Nam thì xấu kinh dị.Ở trên Thế Giới,người ta làm đa cấp để giúp mọi người mua được sản phẩm rẻ không qua quảng cáo,còn ở mình thì chả có nhu cầu dùng sản phẩm cũng cố phải mua và ép người khác mua,mặc dù không dùng đâu và cũng chả quan tâm nó dùng để làm gì.Thật là phi lý.

- Trả lời -

- 26/04/2017

Cho ít tiền nhét vô mồm, đầy mồm làm sao nói được.

-

- 26/04/2017

quản lý như mấy ông thì cái nào cũng biến tướng hết, lợi ở trước mắt, dại gì không làm

-

- 26/04/2017

Đừng ai nói đa cấp không xấu nhưng tại Việt Nam nó bị biến tướng, hãy xem các làn sóng khởi nghiệp của Mỹ, của thế giới, có cái gì liên quan đến đa cấp không? Thời đại hiện tại là thương mại điện tử, khởi nghiệp công nghệ, tài chính, bất động sản, vàng, ngoại hối. Còn đa cấp? nó đã quá lạc hậu rồi, để bán một lọ nước rửa chén không cần phải úp úp mở mở rồi rỉ tai nhau cho mấy bà hàng xóm nữa mà chỉ cần đăng một cái tin bán hàng, mở trang web, chạy quảng cáo online và người mua họ cũng vào mạng để tìm. Bán hàng đa cấp chỉ có thể tồn tại ở một xã hội có sự minh bạch tài chính, thuế kém cỏi như Việt Nam. Các ông nhân viên bán hàng đa cấp đều khoe lương toàn mấy trăm triệu một tháng nhưng xin hỏi các ông cho cái giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập cá nhân xem nó được bao nhiêu. Các ông thu nhập cao thế xin hỏi vậy báo cáo tài chính của công ty đa cấp đó có dám công khai không. Ở Việt Nam các ông lấp liếm được vì hầu như người lao động không biết đến những cái đó để hỏi các ông và các công ty đa cấp không phải công ty đại chúng nên chả ai biết tình hình hoạt động của họ thế nào và kết quả kinh doanh ra sao. Chưa kể nếu thu nhập các ông cao thế nghĩa là bán được rất nhiều hàng nhưng lại chả bao giờ thấy cái tên tuổi hàng của các ông ngoài thị trường.

- Trả lời -

- 26/04/2017

Hôm nay đọc báo về việc TNMU chuyển giao qua C.ty nào đó. Trong bài viết phóng viên có phỏng vấn bà tên Ng ở HN : 1 đại lý lâu năm của TNMU. Người phụ nữ này khuyên thành viên của TNMU : "Đừng có tin những lời đồn đại mà thu lại tiền đầu tư ". Và TNMU sẽ sống rất khỏe để có thể mang lợi nhuận đến với mọi người. Đọc tới đó em chỉ thấy lạnh người các bác ạ. Phải công nhận là bọn Đa Cấp nó tẩy não tốt thật.

- Trả lời -

- 26/04/2017

Hiện giờ tui thấy còn có 1 hình thức tẩy não còn ghê gớm hơn cả bọn đa cấp, mà khó nói quá.

- Trả lời -

- 26/04/2017

Cái đó bỏ qua đi.

-

- 27/04/2017

chung quy là lòng tham thôi, đa cấp luôn vẽ ra tiền, rất nhiều tiền chảy vào túi của người tham gia. Bạn nghe là bạn trúng bẫy

- Trả lời -

- 26/04/2017

Nếu nói đa cấp chỉ giỏi đi dụ mấy em SV non nớt mới ra trường, mấy bà nội trợ hay người ít hiểu biết thì lầm to nhé. Tôi biết có nhiều người có trình độ, công việc ổn định, thu nhập cao vẫn bị cuốn vào với sự u mê ko thể hiểu nổi, thậm chí họ từ bỏ tất cả những điều đó để chạy theo đa cấp một cách mê muội, mù quáng. Họ nói về nó với sự say mê và tin tưởng cực độ như chân lý. Có cảm giác như mấy tay mạng lưới đa cấp chơi "ngải nói" làm cho "con mồi" của chúng bị dính "ngải nghe" nên lú lẫn, u mê với những điều viển vông.

- Trả lời -

- 26/04/2017

Bây giờ còn có đa cấp loại hình tôn giáo nữa!!

- Trả lời -

- 26/04/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?