Mâm cơm hóa vàng: Cúng sao cho đúng?

Lưu PhươngLưu Phương

09/02/2016/0

Theo truyền thống xưa, ngày 30 Tết, con cháu sẽ làm lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết. Những ngày đó, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Do vậy, đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như hoa quả, mâm ngũ quả và bánh kẹo phải đợi đến “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục, bữa cơm kết thúc dịp năm mới vô cùng quan trọng đối với người Việt nên mâm cơm cúng hóa vàng cũng phải đầy đủ như mâm cỗ chính của ngày Tết.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/M%C3%A2m-c%C6%A1m-h%C3%B3a-v%C3%A0ng-C%C3%BAng-sao-cho-%C4%91%C3%BAng-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ng%C3%A0y-Nay.jpg


“Mâm cỗ hóa vàng thường được gia chủ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng Tổ tiên. Trong mâm cơm, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu. Đặc biệt, vàng mã, tiền âm phải được chuẩn bị chu đáo để Tổ tiên có đủ lệ phí về trời”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

Xem thêm tại http://www.phunungaynay.vn/gia-dinh/mam-com-hoa-vang-cung-sao-cho-dung.html
Bình luận
-
Quan trọng là khi ông bà cha mẹ còn tại thế hãy đối xử với họ hiếu thảo cho ăn uống đầy đủ mua đồ ăn thật ngon về cho họ thưởng thức làm tròn phận con cháu. Chớ đừng để lúc ông bà cha mẹ sống bỏ đói lúc chết rồi mới cúng kiến hoành tráng cao lương mỹ vị . Làm vậy thật là vô nghĩa chỉ để phục vụ ng sống mà thôi chớ ông bà có ăn uống đc gì đâu

- Trả lời -

- 09/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?