'Mách nước' các phụ huynh cách phản ứng nhanh khi vừa phát hiện con mất tích, tránh trường hợp như em bé ở Quảng Bình

Câu chuyện cậu bé ở Quảng Bình mất tích từ 3/7 và đã bị sát hại khiến cộng đồng xôn xao.https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/07/11/08072017-082939-819-photo-6-149930337804_2ojq59l3lrhpj.jpg


TS tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ĐH Sư phạm Tp.HCM) cho rằng để tránh những trường hợp đáng tiếc như với bé Nô, khi phát hiện ra trẻ mất tích, phụ huynh cần phải áp dụng 6 cách ứng biến này để tìm thấy con:

1. Lập tức tất cả các thành viên trong gia đình toả ra chạy theo các con đường lớn. Đi xe máy và tìm nhanh nhất có thể vì nếu bị bắt cóc, kẻ xấu mang theo bé có thể chưa đi được xa.

2. Cử một thành viên bình tĩnh ở lại huy động sự giúp đỡ của những người xung quanh, của hàng xóm láng giềng toả ra nhanh các hướng đi tìm cháu bé ngay lập tức. Ưu tiên các địa điểm khẩn cấp sau:

+ Ưu tiên các con đường dẫn ra khỏi ấp/ khỏi xã; ưu tiên chốt chặn ở các bến xe để tránh kẻ bắt cóc đưa cháu đi xa.

+ Ưu tiên ra các bờ hồ, kênh, ao, hố sâu gần nhà phòng trường hợp cháu bị tai nạn đuối nước.

+ Ưu tiên tìm đến nhà người thân cháu hay đến chơi, nhà bạn bè... phòng trường hợp cháu tự ý đi chơi không báo với gia đình.

3. Điện thoại nhanh cho công an xã, cảnh sát cơ động 113 để họ hỗ trợ tìm kiếm cháu bé.

4. Nếu chưa tìm được, vẫn kiên trì tìm kiếm ở các bụi rậm, đồng vắng. Song song đó nên cử một người mang ảnh bé đến trình báo cơ quan công an. Nhờ cơ quan truyền tin và hình ảnh đến các địa phương lân cận và những nơi có thể.

5. Tự in ảnh chân dung của cháu và số điện thoại của gia đình, gửi đến các bến xe, hàng quán, những nơi có thể phát hiện nếu xảy ra trường hợp bắt cóc.

6. Tận dụng sức lan truyền mạnh mẽ của các mạng xã hội, nhờ mọi người lan truyền ảnh cháu để tăng thêm cơ hội trong trường hợp may mắn cháu được tình cờ tìm thấy.

7. CÁCH TỐT NHẤT LÀ ĐỪNG ĐỂ SƠ HỞ DẪN ĐẾN TRẺ CON MẤT TÍCH! Phòng ngừa là điều phải làm trong cái xã hội bây giờ!

7.1. Đừng để bé chơi một mình trước sân, nếu không, phải khoá cửa rào cẩn thận, tường rào đủ cao để bé kịp phản ứng nếu bị bắt cóc.

7.2. Dạy bé tuyệt đối không tự mở cửa ra ngoài. Tuyệt đối khộng
mở cửa cho người lạ. Tuyệt đối không thò tay ra cửa lấy bánh hay bất cứ vật gì!

7.3. Khi bé chơi trong nhà, mà mình đang ở dưới nấu bếp, hãy khoá cửa hoặc ít nhất là phải đóng cài cửa lại. Kẻ bắt cóc hoàn toàn có thể chạy vào nhà và bế bé đi trong tích tắc.

7.4. Mô tả các nơi nguy hiểm mà bé cần tránh, mô tả hậu quả có thể xảy ra, yêu cầu bé tránh xa các nơi đó, nhất là các hầm hố ao hồ quanh nhà.

7.5. Cho bé đi học bơi sớm nhất có thể.

7.6. Chỉ bé cách cắn kẻ xấu khi bị lôi đi, cách đập ngược đầu vào mặt kẻ xấu nếu bị ôm từ phía sau hay đập thẳng đầu vào mặt kẻ xấu nếu vừa bị ôm phía trước, giãy giụa mãnh liệt và gào to "Cứu! Cứu"

7.7. Dạy bé nếu kẻ xấu có đưa ra bến xe thì thấy người phải biết giãy giụa và gào to cầu cứu!

7.8. Nếu đã lỡ bị bắt cóc mang đi xa, dạy bé biết chú ý ven đường coi mình ở đâu.
Giữa đường phải giả vờ mắc tè đòi đi ị hoặc thậm chí tè và ị khắp xe khắp ô tô/ khắp người để tăng khả năng kẻ xấu dừng xe, làm chậm lại quá trình di chuyển, hoặc nếu bé được đi vệ sinh sẽ tăng cơ hội được nhìn thấy hoặc chạy thoát.
Nếu được vào nhà vệ sinh thì ghi chữ trên nhà vệ sinh bằng bất cứ chất liệu gì nếu bé biết viết chữ.

7.9. Học thuộc số điện thoại của ba mẹ. Dạy bé nhớ rõ địa chỉ nhà. Để lỡ bé có bị bán đi xa, may mắn thả giấy ra ngoài được/ vẽ trên mặt đất được/ gặp người cứu hay lẻn ra ngoài được thì cũng biết ba mẹ mình ở đâu mà gọi đón về.

Xin hãy cẩn trọng từng phút từng giây, xin đừng để trẻ thơ vuột mất khỏi tầm tay chỉ vì vài phút lơ là của bậc làm cha mẹ!

Bài viết từ thầy Khắc Hiếu.


Bình luận
-
Không nghiêm luật với bọn bắt cóc thì chúng còn lộng hành.Cứ tử hình là hay nhất!

- Trả lời -

- 12/07/2017

Cuối cùng :"cấy chip vào đứa bé"!!!

- Trả lời -

- 12/07/2017

Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

- Trả lời -

- 11/07/2017

Tìm cách huy động nhanh nhiều người nhất có thể, tỏa ra các nơi. Nói gọn cho nhanh, dễ hiểu. Lịt Pẹ

- Trả lời -

- 11/07/2017

Nói cũng như tôi nói thôi, sao không đi huấn luyện tâm lý tụi bắt cóc cho tụi nó khỏi bắt cóc nữa là vui vẻ cả làng?

- Trả lời -

- 11/07/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?