Luật DN Việt Nam kiểu nửa vời, hở đầu hở đuôi thế này chẳng trách ông Vũ Quang Hải đii lên dễ như trở bàn tay!

Nói thẳng ra là việc ông Vũ Quang Hải làm tổng giám đốc PVFI năm 2011 là không sai Luật. Hay nói cách khác là chẳng ai bắt lỗi được ông trong vụ này, vì có làm trái luật đâu. Có chăng chỉ là chút nhạy cảm khi “quân” của ngành công thương đi chọn đúng con của ông bộ trưởng Công Thương. Trừ khi sửa luật, nếu không người ta sẽ còn lách dài dài.

Dư luận đang có nhiều thắc mắc về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, làm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFI) cũng như làm thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc tại Sabeco là đúng hay sai luật. Luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Trưởng ban Tư vấn và Phản biện chính sách Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp (DN) Việt Nam, đã có những nhận định về vấn đề này.

"Đúng là luật có quy định nhưng rất nửa vời. Đọc qua thì bao quát lắm nhưng thực tế thì hở đủ bề. Điều 57 của Luật DN năm 2005 có quy định tiêu chuẩn và điều kiện làm giám đốc hoặc tổng giám đốc. “Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của Nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì... giám đốc hoặc tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha, mẹ, con,... của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý của công ty mẹ”. Thế nhưng xem lại phần giải thích từ ngữ của Luật DN thì ông Vũ Huy Hoàng có phải là “người quản lý” đâu, cũng không phải “người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý của công ty mẹ”. Cho nên lúc ông Vũ Quang Hải làm tổng giám đốc PVFI năm 2011 là không sai Luật DN năm 2005.

Khi ông Hải làm thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc Sabeco vào đầu năm 2015 thì Luật DN 2005 vẫn còn hiệu lực và luật này lại không quy định điều kiện thân thích gì với chức danh thành viên HĐQT hay phó tổng giám đốc.

Khi Luật DN 2014 có hiệu lực từ 1-7-2015 thì vẫn không thể có hạn chế gì đối với ông Hải. Luật vẫn có Điều 100 quy định cấm cha, mẹ, con... của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu. điều kiện này chỉ áp dụng cho giám đốc với tổng giám đốc, chứ không áp dụng cho thành viên HĐQT và phó tổng như ông Hải, nhất là lại không áp dụng với công ty dưới 100% vốn nhà nước.

Nghị định 102/2010 hướng dẫn Luật DN 2005 có Điều 15 quy định “hướng dẫn bổ sung” đề cập đến người đứng đầu cơ quan nhà nước. Cụ thể, giám đốc (tổng giám đốc) phải có các tiêu chuẩn và điều kiện: ...“Không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi hoặc anh, chị, em ruột của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó”. Nhưng điều kiện này lại chỉ áp dụng với giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên thôi. Còn với công ty cổ phần, như Sabeco, trong điều kiện đảm nhiệm chức vụ thì luật lại không nhắc gì đến cụm từ “người đứng đầu cơ quan nhà nước”
".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/17/4-chot_yakg_2mmqifskfoi3o.jpg


"Khoản 4 Điều 37 về “Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm”, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 đã quy định rằng bộ trưởng, thứ trưởng “không được để vợ hoặc chồng, cha, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”. Điều này có thể hiểu, bộ trưởng Bộ Công Thương không được phép để con mình sản xuất bia, vì ngành này thuộc phạm vi quản lý của mình. Vì vậy con của bộ trưởng càng không nên dễ dàng trở thành người quản lý của công ty thuộc quyền quản lý của bộ mình.

Đó là chưa nói đến việc càng phải tránh những chỗ như Sabeco, một trong các DN có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam nhưng vẫn do Nhà nước chi phối sở hữu. Nếu bảo rằng anh có tài, anh giỏi, sao không về những nơi đang khó khăn để mà khắc phục tình hình, vực DN dậy. Còn Sabeco là đơn vị đang ăn nên làm ra, đang đà phát triển tốt nhất kia mà. Vậy phải hiểu sao?"

http://plo.vn/thoi-su/luat-roi-kho-troi-viec-bo-nhiem-ong-vu-quang-hai-635218.html
Bình luận
-
Luật thế mới là luật chứ, khi cần chặt là chặt mà lúc cần lỏng là lỏng. Tài tình thật.

- Trả lời -

- 17/06/2016

Đất nước toàn tiến sĩ lãnh đạo thì đã phúc cho dân rồi. Với 4 triệu lãnh đạo giàu cho con du học thì vận nước sẽ và sẽ t---.

- Trả lời -

- 17/06/2016

Hehe...vậy cho cả 24k tiến sĩ làm quan đê...Việt Nam vài năm nữa sẽ vượt Mẽo....cường quốc số 1 thế giới luôn...ồ..zeee..

-

- 17/06/2016

Người ta tài năng có bằng thạc sĩ và nói được tiếng anh,cả tập đoàn sabeco có ai đạt được tiêu chí này đâu,giỏi quá còn gì nên phải lách luật thui

- Trả lời -

- 17/06/2016

nát hết rồi các bác à.

- Trả lời -

- 17/06/2016

Sai luật lòi ra còn ngụy biện

- Trả lời -

- 17/06/2016

Cơ bản là cái động thái bổ nhiệm ô Hải từ chổ này chạy qua chổ khác thôi. Nếu ko phải là con ông BT thì có được vậy ko, hay bị truy cứu rồi...

- Trả lời -

- 17/06/2016

Trai này về làm Phó Tổng, nhưng lại nắm ở mục Cổ Phần Của Nhà Nước. Mà cái SBC này thì Nhà Nước Chiếm hơn nữa. Kiểu đó thì chẳng khác chi nắm luôn cái vị trí CT HĐQT của SBC.

- Trả lời -

- 17/06/2016

Đúng là luật VN. Khi cần chặt với người này thì chặt ko một kẽ hở. Khi cần lỏng với người kia thì thế nào cũng đúng quy trình. Túm lại là luật thuộc về kẻ mạnh. Nói nhìu bẻ hết răng bây giờ

- Trả lời -

- 17/06/2016

"Giữa 1 rừng luật, tốt nhất nên xài luật rừng".. Nói mãi mà các bác cứ thắc mắc.. 25 tuổi các bác có cái lý lịch "đẹp như mơ" như người ta không, gato hoài

- Trả lời -

- 17/06/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?