Lũ chồng lũ, dân miền Trung coi như mất tết, nguồn thu nhập cả năm coi như mất trắng...

Chỉ đọc báo thôi mà thấy đã đau lòng và rớt nước mắt, tội cho những người dân ở đây vô cùng. Nguồn thu nhập cả năm chuẩn bị đến nhưng giờ mất trắng, người dân đã khổ lại càng khổ thêm rồi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/18/44f0eaf7_2njom16b8doar.jpg

Hàng loạt làng hoa ở miền Trung trong thời điểm chuẩn bị tết đã bị chìm dưới nước lũ. Trong ảnh: ông Nguyễn Sơn Kề ở thôn Hảo Đức (An Nhơn, Bình Định) giội rửa ruộng mai bị ngập trong lũ vào trưa 17-12 - Ảnh: DUY THANH

Hàng ngàn hộ dân trồng hoa ở các tỉnh miền Trung đang điêu đứng trước nguy cơ trắng tay vì cơn lũ dị thường gây ngập úng, làm thiệt hại hàng trăm hecta hoa tết.

Làng mai cảnh xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) là nơi cung ứng mai tết khắp trong Nam ngoài Bắc. Nhưng tết này, người dân ở “thủ phủ” mai cảnh Bình Định coi như trắng tay khi ruộng mai của họ bị “nhúng” liên tục năm cơn lũ lớn, lớp chết, lớp hư cành, lớp nguy cơ ra hoa sớm.

“Thủ phủ” mai cảnh 
mất tết

Gần trưa 17-12, khi nước lũ chưa rút khỏi đường làng, ông Nguyễn Sơn Kề cùng gia đình ở làng nghề trồng mai cảnh thôn Hảo Đức (xã Nhơn An) vừa đi sơ tán tránh lũ trở về đã hối thúc vợ và hai con tạm gác chuyện dọn dẹp nhà cửa.

Mọi người cùng ào ra ruộng mai trước nhà, nhúng mình dưới nước lũ đến thắt lưng, người tạt nước người dùng vòi bơm giội rửa từng cành mai dính đầy bùn đất, rác rưới...

Vì mai cảnh cho giá trị thu nhập cao nên hầu hết người dân ở xã Nhơn An không sản xuất lúa mà dùng mặt bằng các đám ruộng đặt hàng trăm, hàng ngàn chậu mai để chăm sóc. Những ngày lũ vừa qua, làng mai bị nước vây tứ bề, hàng triệu cây mai ngập sâu trong nước.

Theo ông Nguyễn Tấn Đức - chủ tịch UBND xã Nhơn An, xã có sáu thôn thì đã có năm thôn với khoảng 1.700 hộ dân chuyên canh hoa mai cảnh với tổng số lượng vài triệu cây, cung ứng khắp cả nước vào mỗi dịp tết.

"Có những người trồng 6.000-7.000 cây mai, chi phí đầu tư một năm cả trăm triệu đồng, nhưng giờ hầu như không thu lại được đồng nào cả. Đây là thiệt hại lớn chưa từng thấy ở làng mai này trước nay, bởi có khi nào địa phương phải hứng chịu năm cơn lũ liền như thế này đâu!” - ông Đức cho hay.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/18/fdca1df0_2njom16bapt4i.jpg

Hàng nghìn chậu cúc ở Quảng Ngãi chìm trong lũ muộn - Ảnh: TRẦN MAI

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/18/6a620a2b_2njom16c4l18g.jpg

Bà Phan Thị An (thôn Vọng Trì Tây, Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bên vườn 4.000 cây hoa cúc đang chết do ngâm lâu trong lũ - Ảnh: THÁI LỘC

Nguồn: Tuoitre
Bình luận
-
Mồ hôi trở thành nước mắt vì lũ...

- Trả lời -

- 18/12/2016

Vì khóc hận

-

- 18/12/2016

Những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt hòa lẫn máu của bà con đã bị lũ và bạn của lủ cuốn trôi . Nhạt nhòa, nhạt nhòa!

- Trả lời -

- 18/12/2016

Khổ thán đồng bào tôi

- Trả lời -

- 18/12/2016

giàu càng giàu nghèo càng nghèo .

- Trả lời -

- 18/12/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?