Lợi khuẩn-men: có cần đến vậy? (Theo blog sabola: http://sabola.net/su-vat)

Dino_KhangDino_Khang

20/10/2016/0

Dạo gần đây, các mẩu quảng cáo những sản phẩm (thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng) cung cấp vi sinh có lợi, hay lợi khuẩn - tức vi khuẩn có lợi - cho đường ruột rầm rộ đổ bộ.

Cũng có người thắc mắc về nhóm vi sinh này, và những câu hỏi phổ biến thường là:


 1. Đây là cái gì?
 2. Ý tưởng về cái này nghe rất hay, nhưng sau khi ăn xong rồi, thành lập hệ vi sinh tích cực trong ruột xong rồi, người dùng nên…tiếp tục tiêu thụ, theo lời của chuyên gia. Tại sao lại phải tiếp tục?
 3. Chả lẽ tụi vi sinh này không thể, hay được thiết kế để không nên, tự tồn tại trong đường ruột?
  https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/20/1_2nb866qjd7bid.jpg
 4. Trên thực tế, trong rừng các sản phẩm thực phẩm công nghiệp, tôi luôn dành chỗ cho sự hoài nghi. Tuy vậy, sự hoài nghi của tôi cần được chứng minh, và cần được phản biện. Dù thế nào, tôi cho rằng thái độ đó có khả năng mang lại nhiều thông tin, cả sáng lẫn tối, về cùng một vấn đề.

  Sau nhiều tìm hiểu và tham khảo, đây là những gì tôi đã biết và muốn được chia sẻ.

  Đường ruột của chúng ta là một nơi lúc nhúc hơn 100,000,000,000,000 tế bào vi khuẩn của hàng trăm loại khác nhau với tổng khối lượng có thể lên đến hơn 3kg ở một người trưởng thành cỡ bự.

  Với một muỗng cà phê sản phẩm này, lượng lợi khuẩn vào khoảng 4 tỉ (4,000,000,000) tế bào.

  Và với số lượng như thế, tôi ngờ rằng sự nổi tiếng của lợi khuẩn là do ngành truyền thông mang lại, thay vì lợi ích thực sự của chúng.

  Như đã nói, lượng lợi khuẩn trong một muỗng đó chỉ bằng 1/ 25,000 so với lượng khuẩn có sẵn trong đường ruột. Thế nên khả năng để loại sản phẩm mới mẻ này tạo ra được sự khác biệt lớn thông qua đường ăn uống là rất…thấp.
  Nói cách khác, ở mức độ cao nhất có thể, các sản phẩm này sẽ mang lại cho người ăn lợi ích nhất định trong…ngắn hạn.

  Những ai chưa biết lợi khuẩn-men, hay vi sinh có lợi, là gì thì có thể hiểu như sau: thực phẩm chứa lợi khuẩn (probiotics) là các loại đồ ăn thức uống chứa vi khuẩn và men “tốt” hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đồng thời chống chọi bọn khuẩn “xấu”, hay hại khuẩn, rồi tăng cường hệ miễn dịch nữa.
  Một số người khẳng định chắc nịch rằng việc thiếu lợi khuẩn có thể dẫn đến tình huống mà người bị sẽ gặp là nhiều chuyện buồn của hệ tiêu hóa, trong đó có cả hội chứng ruột kích thích (hay bị đau bụng, tiêu chảy dù chẳng ăn chi bậy bạ, hay kém vệ sinh), dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến tiêu chảy, viêm ruột, hoặc xuất hiện khối u loét ở ruột.

  Giới khoa học đã từ lâu khẳng định rằng khuẩn-men tiêu hóa ở người khỏe mạnh khác hẳn so với bọn đó trong ruột những ai đang bị bệnh.

  Khi trước còn có ý tưởng cho rằng, thay vì tiếp tục cuộc đời với bộ ruột đầy đặc bọn hại khuẩn, người ta có thể điều chỉnh chúng bằng cách ăn các thực phẩm cung cấp men-khuẩn tốt. Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua (yogurt), có năng lực rất tích cực trong công tác điều chỉnh trên.

  Tuy thế, tôi e là cách hiểu và cách làm đều hàm chứa nhiều vấn đề.

  Với cuộc sống hiện đại, chế độ sinh sống và ăn uống sạch sẽ của chúng ta thường thiếu khuẩn nhờ vào thành quả của quá trình tiệt trùng, nấu chín, việc dùng thuốc kháng sinh (KS), chất gây nghiện, và vô vàn các thứ khác nữa, kể cả lượng acid có sẵn trong dạ dày cũng giết chết một lượng khuẩn-men nhất định.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?