Liệu SG có được cơ chế tự chủ giáo dục trong nhiệm kỳ của ông Đinh La Thăng?

Ngày 7/6, trong buổi họp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Đinh La Thăng có đề nghị Bộ Giáo dục cho phép TP HCM được tự chủ về giáo dục. Nói nôm na là các phần mở trường, thiết kế chương trình hoặc có thể là SGK riêng sẽ do TP tự làm.

Bí thư Thăng rất quyết liệt nhưng tôi cho rằng để làm được điều này là rất khó. Tự chủ, nhất là tự chủ về giáo dục là một điều rất khó khăn và cần một lộ trình lâu dài chứ chỉ trong 5 năm nhiệm kỳ của bác Thăng thì khó lắm.

Để tự chủ giáo dục là vấn đề về xây dựng chương trình, quy hoạch trường lớp, xây dựng kế hoạch giảng dạy. Đây không phải là vấn đề nhỏ, với sức của một Sở giáo dục TP là điều không dễ.

Bác Thăng nói: Bộ Giáo dục đừng sợ mất quyền, đừng sợ Thành phố làm sai. Có thể Bộ không sợ nhưng các em học sinh thì sợ lắm bác Thăng ơi. Một năm thất bại là cả chục nghìn em học sinh thua thiệt. Nhất là các em lớp 9, lớp 12 chuẩn bị chuyển cấp. Các em phải đấu với cả học sinh các nơi khác. Nếu thành phố làm sai, giáo dục đi xuống thì thiệt đầu tiên chính là các em.

Chưa kể, hôm nay TP HCM được tự chủ. Ngày mai có thể là Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng,. TP nào mà chẳng có đặc thù riêng, thế thì thành phố nào cũng tự chủ giáo dục. Cuối cùng, giáo dục cả nước nó thành cái gì đây?

Tôi chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ giáo dục ở Mỹ. Nhưng theo tôi biết, nước Mỹ hay nước Nhật cũng sẽ đồng nhất giáo dục cơ bản, chỉ đến giáo dục Đại học mới phân chia. Các nước tiên tiến họ đã làm thế, vậy tại sao giáo dục nước mình lại đi ngược? Cái này thì mời bác nào có am hiểu giáo dục quốc tế chia sẻ giùm.

Chuyện tự chủ, không thể nói một sớm, một chiều. Không thể là chuyện lấy học sinh ra thí điểm. Hãy có kế hoạch, hãy trình bày hết lộ trình, thay đổi,.. rồi hãy tính đến.

Tôi không hy vọng trong nhiệm kỳ của Bí thư Thăng sẽ tự chủ được giáo dục. Nhưng tôi hy vọng, Bí thư Thăng sẽ thay đổi dần để làm tiền đề cho TP HCM tự chủ trong tương lai.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/1_66516_2mlhl2cd597ke.jpg


[linkEmbed]/threads/bi-thu-thang-bo-giao-duc-dung-so-mat-quyen-hay-de-tp-hcm-co-co-che-dac-biet.2365536[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/dinh-la-thang-1-2-1592-1465277201_2mlekimc53n0m.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?