Lí do điểm chuẩn trường công an, quân đội vượt 30: Điểm ưu tiên - Chính sách ngược đời.

Ngay từ đầu, bản chất của từ "ưu tiên" đã thể hiện rõ nét sự không công bằng trong đó. Nếu muốn công bằng thì trong trường hợp quá tải hồ sơ như vậy, trường không cần tính thêm điểm công vùng làm gì mà nên tổ chức cho thi đợt 2, tiếp tục sàn lọc theo tiêu chí riêng của công an, quân đội. Từ đó sẽ tìm ra được những học viên có năng lực thật sự theo cách công bằng nhất. Những thí sinh còn lại nếu nhà ở thành phố, có rớt lần 2 cũng không vì thế mà kêu ca ức chế, phân bì so đo.

Nguồn: Vnexpress.net


Giải thích vì sao lấy vượt mức điểm tuyệt đối, đại tá Trần Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Học viện An ninh nhân dân, cho biết có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là chỉ tiêu giảm từ 840 năm 2016 xuống còn 260. Không riêng Học viện, toàn khối công an giảm từ 3.200 xuống1.500 chỉ tiêu.

Lý do thứ hai là năm nay các trường công an không tuyển sinh bằng tổ hợp khối C (Văn - Sử - Địa), vốn ít thí sinh được điểm tuyệt đối hơn các khối được xét tuyển là A (Toán - Lý - Hóa), A1 (Toán - Lý, tiếng Anh), D1 (Toán - Văn - tiếng Anh) và C3 (Toán - Văn - Lịch sử). Kỳ thi THPT quốc gia 2017 với sựbùng nổlượng thí sinh đạt điểm cao môn tự nhiên, sau khi biết điểm các em được điều chỉnh nguyện vọng nên số học sinh giỏi đăng ký vào trường tăng lên.

Theo đại tá Thịnh, ngành Ngôn ngữ Anh trường tuyển 20 thí sinh, trong đó ba nữ, nhưng lượng hồ sơ nữ đăng ký tới 104, tất cả đều đạt 27 điểm trở lên. "Do chỉ tiêu ít, số hồ sơ lớn, điểm thi cao nên điểm chuẩn của ngành phải lên mức 30,5. Trường rất tiếc khi không tuyển được số thí sinh đạt điểm cao này. Năm nay hệ cao đẳng không lấy học sinh THPT nữa nên đành nhường cơ hội lấy nguồn học sinh giỏi cho các đại học khác", ông Thịnh nói.

Xét từ góc độ thí sinh, Vụ trưởng Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng lý do quan trọng nhất khiến điểm chuẩn và tỷ lệ chọi vào trường công an, quân đội tăng mạnh là được "bao cấp". Theo quy định, khi nhập học các trường này, sinh viên không phải đóng học phí; khi ra trường được phong quân hàm sĩ quan và được điều động công tác.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM

VIDEO HAY
Bình luận
-
Chắc nghề này kiếm ăn được nên nó HOT

- Trả lời -

- 04/08/2017

Lương lậu đều cao, hot là phải

- Trả lời -

- 04/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?