LẠI LÀ BÚN CHỬI .

Đây là ý kiến của một người Hà Nội gốc, tác giả lý giải tại sao lại có "Bà Bún Chửi" và tại sao "Thượng đế" lại bị chửi?
Từ khi CNN, báo đài đưa tin, chủ hàng "bún chửi" mừng ra mặt vì khách đông gấp đôi trước kia

  • "Bún chửi” phố cổ xuất hiện trên truyền hình Mỹ: "Tôi chỉ thấy xấu hổ"


Bạn đòi hỏi quán lề đường phải như phòng máy lạnh?

Nếu bạn là chủ một quán treo biển "Bánh Mì" nho nhỏ với pate, xá xíu và xúc xích, một khách hàng tiến lại yêu cầu: "Cho em một bánh bao 2 trứng cút và sữa đậu nành".

Khi bạn có một quán phở nhỏ đề biển "Phở Bò", vào một buổi sáng, một người khách tấp xe: "Cho tôi một tô gà đùi thêm 2 trứng".

Vào ngày đẹp trời nhất, một chị văn phòng ghé quán đề tên "Xôi Mặn" của bạn ngay góc ngã tư và yêu cầu: "Lấy cho mình 2 phần bún thịt nướng mang đi không lấy ớt tươi".

Bạn sẽ làm gì?

Ngày thứ nhất, có thể bạn nghĩ: "Chắc họ vội nên đọc nhầm", qua ngày thứ hai, bạn vẫn nghĩ: "Có thể họ không biết chữ chăng?".

Nhưng, đến ngày thứ 3 mà khuôn mặt ấy vẫn xuất hiện với những yêu cầu trên, chắc chắn cái thứ chứa trong bộ não xinh xắn của các bạn phải tính đến một lý do khác rồi.

Tạm dừng 1 phút nhé, hỡi các bạn "Cộng đồng mạng" của tôi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/1322012628-anh8-20-1475721788971_2n960mfmikbrh.jpg

Nhiều người vào quán phở bò lại cứ gọi phở gà. (Ảnh minh họa)

Mấy ngày nay, trên các diễn đàn, báo điện tử, mạng xã hội cụm từ "Văn hóa bán hàng" xuất hiện rất nhiều.

Người tức giận có, kẻ châm chọc cũng có, lại còn những bạn kêu gọi tẩy chay một ai đó cũng nhiều. Đúng thôi, khi một sự việc xảy ra có những ý kiến trái chiều là điều tất yếu. Nó cũng có những mặt tích cực riêng.

Nhưng đa phần bây giờ, mọi việc đều theo xu hướng "Hiệu ứng đám đông". Ngưòi ta chê mà mình không chê thì lại thành lỗi mốt, mà phần lớn bây giờ khi một sự kiện xảy ra, chửi đã, đúng sai tính sau.

Ít ai biết rằng, chị Thảo này, mà mọi người sống lâu năm tại Hà Nội hay gọi là Thảo Bún Chửi, là một con người rất ngay thẳng, chị tự nhận thế, không chối cãi.

Rất nhiều bạn trẻ bây giờ cũng hay tự nhận mình là "Người thẳng thắn", nhưng họ lại sẵn sàng luồn cúi trước sếp của mình, ít khi dám phát biểu những điều suy nghĩ trong đầu, âu cũng chỉ phục vụ cho vấn đề mưu sinh.

Và khi không được thỏa mãn cái "Tôi" thẳng thắn ấy, họ bứt rứt, khó chịu, đứng ngồi không yên và đương nhiên phải tìm chỗ để trút giận.

Không lựa chọn nào thích hợp hơn là một người bán hàng sẵn sàng coi mình là "Thượng đế", nhưng khôi hài thay, họ đã chọn nhầm, sai lầm của họ khi muốn làm Thượng đế khi bước chân vào quán bún lề đường của chị Thảo.

"Nhập gia thì tùy tục", các bạn phải chấp nhận khi mua một gùi khoai tại nương mà người bán là một người đồng bào chân chất: "Mày trả tiền ít tao không bán cho mày, mày đi chỗ khác mà mua".

Bạn cũng không thể áp đặt văn hóa người Kinh vào một tộc người thiểu số. Hãy khoan, đừng thốt lên "Nhưng đây là văn hóa Tràng An, văn hóa Hà Nội". Hà Nội cũng có những mảng văn hóa đặc trưng, những tầng lớp người đặc trưng làm những công việc riêng của mình.

Không thể đòi hỏi kiểu cách nhà hàng được áp dụng cho một quán ăn ngay ngã tư phố. Cam đoan các bạn miền nam không bao giờ thốt lên "Quán cơm tấm ngã tư sao lại khói và nóng, lần trước đi ăn ở Cơm Tấm Cali mát cơ mà".

Đấy chính là vấn đề đấy!

Không ai muốn chửi, trừ khi họ bị kích động

Trở lại với quán bún gây tranh cãi, nếu bạn tới, hãy ngồi vào bàn, quán đông nên bạn sẽ phải đợi, họ sẽ phục vụ bạn một cách tốt nhất.

Đừng la ó đòi chen ngang, đừng hạch sách sao bẩn thế khi bạn vừa ném miếng giấy ăn vừa lau đũa xuống nền nhà.

Thứ nhất bạn sẽ không bị chửi, thứ nhì sẽ tránh cho người bàn bên không phải nghe những lời người khác chửi bạn.

Không ai muốn chửi, trừ khi họ bị kích động bởi chính bạn và những người xung quanh.

Lại có những trường hợp, cố tình đến, hạch sách, yêu cầu, đòi được phục vụ trước dù là người đến sau. Để làm gì? Để nghe chửi, không ít đâu, sau đó sẽ quay video, tung clip với lời bình:"Văn hóa là đây bà con ơi". Thật nực cười.

Trở lại, tại sao lại tôi lại đặt ba trường hợp lúc đầu để hỏi bạn sẽ trả lời ra sao.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/anh2-1475245703216-1475422314698-29-0-35_2n960mfnjrpmi.jpg

Chuyện về người chủ quán "Bún chửi" nổi tiếng Hà Nội đang là đề tài gây tranh cãi nhiều ngày nay trên mạng xã hội.

Vì, trước hết, hãy đặt mình vào vị trí của họ, hãy thử tưởng tượng bạn dậy từ 4h sáng, nhóm bếp, quạt lò, dọn hàng để 5h sáng đã sẵn sàng phục vụ cho các "Thượng đế" đến 6h chiều và có hàng loạt những Thượng đế tới đây chỉ để trêu tức bạn?

Các bạn yêu cầu một "Văn hóa bán hàng", sao các bạn lại không là một "Thượng đế có văn hóa" trước vậy? Hay bạn nghĩ "Người có tiền muốn gì được nấy"?

Xin lỗi các bạn nhé, người Hà Nội chúng tôi sẽ phản bác các bạn đầu tiên, nếu có tiền mà không có hành xử như những người có học thức, các bạn không hề được chào đón tại đây.

Chúng tôi là vậy, nghìn năm nay vẫn vậy, sẽ hào hoa, thanh lịch với những người trân trọng chúng tôi dù chúng tôi chỉ là quán ven đường.

Còn không, xin nhắc lại lời chị Thảo Bún: "Get away from here. Go...".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/bunchui0-shxw-1475721659432_2n960mfna2mr0.jpg

Hãy là một người khách hàng có văn hóa trước đã bạn nhé!

* Bài thể hiện quan điểm của tác giả
link : http://soha.vn/dung-trach-bun-chui-hay-la-thuong-de-co-van-hoa-truoc-da-20161006095937634.htm


----------------------------------------------------------
Đọc xong không hiểu ý của tác giả ( tự nhận là người gốc Hà Nội ) muốn nói gì ? ý tác giả là Hà Nội có nhiều thành phần mà bà bán bún chửi tên Thảo không phải gốc Hà Nội ??? dân Miền Nam không có sự so sánh đi ăn cơm tấm vỉa hè với cơm tấm Cali ??? tác giả viết : Xin lỗi các bạn nhé, người Hà Nội chúng tôi sẽ phản bác các bạn đầu tiên, nếu có tiền mà không có hành xử như những người có học thức, các bạn không hề được chào đón tại đây." ??? đọc xong chả hiểu gì luôn ? cái quán đó thì đa số là người Hà Nội ăn chứ ai vào đó mà ăn , không lẽ quán chỉ chuyên phục vụ cho người nước ngoài hay dân ngoại tỉnh ? hay là dân Miền Nam mua vé máy bay ra Hà Nội ăn hàng ngày để được nghe chửi ??? hay người Hà Nội tự chửi người Hà Nội ???
53 bình luận
Nghĩ cũng lạ...?! Làm sao có thể vừa ngồi ăn... Vừa nghe chửi nhỉ... ?!?! ****

- Trả lời -

- 08/10/2016

@Mây : Hahahaaaa...@@

-

- 08/10/2016

Chắc họ tưởng tượng như vừa ăn, vừa nghe nhạc.

-

- 08/10/2016

Ôi, Đôi bàn tay tuyệt vời của Bà bún chửi... Hàng ngày vẫn bốc bún, bốc thịt cho khách!

- Trả lời -

- 08/10/2016

Nghe bác tả, tự dưng cổ em nhợn nhợn.

-

- 08/10/2016

Nhưng mấy đồng nghiệp cũ của mình ra Hà Nội chơi cũng sợ lắm, họ hay trả lời cộc lốc về thông tin sản phẩm. Vd như - Anh có bán bánh cốm không anh? - Có. (Đoạn chỉ ra góc cuối cửa hàng) Sau một hồi khách không thấy số trọng lượng ghi trên bao bì nên hỏi: - Một hộp nặng bao nhiêu gram vậy anh vì em không thấy ghi? - Tôi bán thế, không trọng lượng gì cả. Mua được 50 hộp không mà hỏi nhiều thế? ... (Đó ko phải CH bán sĩ nhé các bác) Nhóm họ sang các cửa hàng khác cũng bị tương tự. Nói chung là "Có, không và không được hỏi". Các bác nào đang sống ở HN cho mình hỏi họ có nói năng như thế với người HN ko hay chỉ với khách phương khác đến?

- Trả lời -

- 07/10/2016

còn dân ngoại tỉnh ra học,có học thì bt.còn dân ra kiếm ăn,làm linh tinh rất đông mới bon chen,kè kè nhau tí 1,linh tinh với bê tha,tệ nạn,cướp giật....còn ăn nói cộc lốc ( ko chửi)thì hình như ngoài này hầu như thế.càng xa hn thì càng ít cộc lốc,với tình ng dân dã hơn.>> thói quen thôi>>ko hẳn là xấu

-

- 07/10/2016

ài cái này giải mã cho bamej tí này.vì mình có tg học ,công tác hn,miền bắc 7 năm.rồi về gọi cơ cấu về quê.là thật ra ng hn gốc,với ven đô sống rất hay,tình nghĩa mà lại dễ tính,ko so đo,bon chen.>> có tính rất nóng khi bị kích động còn bt lại rất bt,bốc,ăn nói xuồng xã,hơi tục 1 tí nhưng chất,ko vớ vẩn.

-

- 07/10/2016

Như vậy không phải chỉ mình tớ gặp người HN nói năng, cư xử như vậy rồi. Tớ cũng định hỏi các bác như @Bamevacon hỏi. Có bác nào người HN gốc đang sống ở HN cho biết dùm, cảm ơn trước.

-

- 07/10/2016

Ở Sài Gòn,vào quán lần đầu mà thấy mặt chủ quán khó ưa là không muốn ăn luôn rồi.Đừng nói chửi bới. Đã thế bà chủ còn mất vệ sinh,không mang bao tay ngồi chồm hổm. huhu!

- Trả lời -

- 07/10/2016

Giọng nói này thì 101% không phải Người Hà Nội rồi!

- Trả lời -

- 07/10/2016

Hứa thật nhiều rồi lại thất hứa thật nhiều thôi

-

- 07/10/2016

Giờ thì thím hứa để làm gì

-

- 07/10/2016

"Mình cũng 'lên' hết sức kiềm chế! Kiềm chế 'lếu' có thể... !"... Kkk...

-

- 07/10/2016

Bà chủ quán 'bún chửi' không phải là Người Hà Nội... Và thèng Thớt viết bài này cũng như thế, Hén không phải là Người Hà Nội thanh lịch!

- Trả lời -

- 07/10/2016

Giờ kiếm HN thanh lịch như mò kim đáy biển bác Perth ơi!

-

- 07/10/2016

Và đây là khách hàng thường xuyên... Thích nghe chửi... té tát...! Haha...

- Trả lời -

- 07/10/2016

-

- 07/10/2016

Cửa hàng trông bẩn thỉu... Và khách hàng... cũng như thế !!! Haizzz...

-

- 07/10/2016

Khách như vậy... Nghe chửi là đúng rồi !

-

- 07/10/2016

Chủ quán 'bún chửi' Hà Nội: 'Từ khi CNN, báo đài đưa tin , khách đông gấp đôi'(?!) OMG!

- Trả lời -

- 07/10/2016

Nhiều người da đen có mũi như thế này!

-

- 07/10/2016

Ôi cái mũi ...kkkk

-

- 07/10/2016

Nghe cụ Bá nói mà kh dám ăn thịt heo vì... tưởng tượng...

-

- 07/10/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Trả lời phỏng vấn VTC News, PGS.TS Hà Đình Đức ( chuyên về cụ rùa Hồ Gươm ) cho rằng: " Người Hà Nội xưa nổi tiếng thanh lịch" . Tức là hồi xưa thôi nhé .

- Trả lời -

- 07/10/2016

Nay khác rồi, hầu như quán nào cũng sân si

-

- 07/10/2016

Bà chủ quán 'bún chửi' không phải là " Người Hà Nội " !!!

-

- 07/10/2016

COPY: Trả lời phỏng vấn VTC News, PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng, việc quán bún chửi ở phố Ngô Sĩ Liên được giới thiệu trên kênh CNN, không phải là điều thú vị hay đáng tự hào, càng không thể coi đó là nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội cần được giới thiệu ra thế giới. "Ở Hà Nội thiếu gì món ăn ngon, thiếu gì nét độc đáo về ẩm thực mà lại đề cập quán "bún chửi". Người Hà Nội xưa nổi tiếng là thanh lịch. Nếu tìm hiểu, có thể thấy, gốc gác người chủ quán "bún chửi" không phải là người Hà Nội. Đó là thứ văn hóa pha tạp của đô thị thời mở cửa và của người dân du nhập" - ông Đức nói.

- Trả lời -

- 07/10/2016

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?