Làm mâm cỗ cúng cần những món ăn gì?

Tiên NguyễnTiên Nguyễn

10:56 - 06/04/0

Thế nào làăn chay ngày rằm? và cúng lễ và ngày nào trong tháng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi này hôm nay chúng tôi có bài viết chia sẻ chi tiết thông tin về ngày rằm để bạn nắm bắt một cách toàn diện cũng như hiểu rõ về ngày rằm.

1. Thế nào là ăn chay ngày rằm?Ngày rằm hay còn gọi là ngày vọng, vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa cho rằng: ăn chay ngày rằm giúp soi chiếu vào mọi tâm hồn, con người trở nên sáng suốt trong sạch; đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng.

Theo đạo Phật, phật tử khuyến khích nên ăn chay, ăn chay càng nhiều càng tốt, nếu ai không thực hiện hiện được ăn chay trường thì hãy ăn chay 2 ngày trong tháng đó là mồng 1 và ngày rằm, để tu tích đức, nhanh chóng đạt cảnh giới miền cực lạc.

2. Nguồn gốc của ăn chay ngày rằm

Ngày rằm mỗi tháng là thời điểm trăng tròn và đẹp nhất. Cổ nhân từ thời xa xưa thường lấy ngày ấy để tổ chức lễ hội, coi như một ngày vui chơi, mà cũng là thời điểm thích hợp để ăn chay giới giữ lòng thanh tịnh.Ngoài ra,ăn chay thực dưỡng cũng được áp dụng vào lcs này, những ngày trăng tròn hàng tháng là lúc tinh thần con người dễ trở nên mềm yếu, tâm tính có thể bất thường, khó kiểm soát. Nhiều số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, số lượng tội phạm trong các ngày 15 âm lịch mỗi tháng cao hơn so với ngày thường, nên ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, dễ chịu tránh gây ra tai họa.

Một số người thì cho rằng, ăn chay ngày rằm có từ xa xưa, các cụ thực hiện giữ gìn truyền thống tới bây giờ nên phận con cháu thì mình cũng cứ thế thực hiện theo thôi quan tâm nguồn gốc để làm gì, có lẽ đây cũng là một nguồn gốc của ăn chay ngày rằm chăng?

3. Thực đơn các món ăn chay ngày rằm

Mâm cỗ ngày rằm rất được mọi người quan tâm và chú ý tới, bởi lẽ, đây cũng chính là cách mà chúng ta thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên.

Mâm cỗ chay được cho là đầy đủ khi đảm bảo được 3 món đó là: món chính, món phụ và món tráng miệng.

+ Đối với món chính: Bạn nên lựa chọn các món xào, hấp, kho ví dụ như cá kho chay, rau củ xào thập cẩm, canh đậu hũ….

+ Đối với món phụ: món phụ có thể ăn trứng được không?ăn chay có được ăn trứng? Các món đơn giản hay ăn kèm như nộm, khoai luộc, ….

+ Món tráng miệng: Sau khi ăn xong bạn sẽ tráng miệng với các loại hoa quả, bánh ngọt chay….Mong với chia sẻ ăn chay ngày rằm là gì? bạn đã hiểu hơn về hình thức ăn chay nói chung và ăn chay ngày rằm nói riêng. Ngoài thắc mắc này, bạn còn thắc mắc nào khác xin gửi về cho chúng tôi để được giải đáp.

Nguồn: http://comthuanchay.com/an-chay-ngay-ram.html

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?