Kỹ sư cầm súng cướp ngân hàng thoát án tử

Nguồn: News.zing.vnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/21/cuopnh01_2p0bmlh8i4f82.jpg


HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) là đặc biệt nguy hiểm, có sự chuẩn bị và tính toán từ trước và dùng súng đe doạ nhân viên ngân hàng để uy hiếp tinh thần, chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo có nhân thân tốt, cha tham gia quân đội, ông ngoại là thương binh, Hưng thật thà khai báo, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt và tuyên mức án trên.

Ngoài án phạt tù, bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho công ty bảo hiểm đã bồi hoàn cho ngân hàng bị cướp.

Trong phiên xử sáng 21/9, bị cáo Lê Lâm Hưng khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ toạ phiên toà. Bị cáo thừa nhận việc chơi cá độ, dẫn đến nợ nần số tiền lớn. Những người cho bị cáo mượn tiền đều là người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp.

Để có tiền trả nợ, bị cáo đã lên Sài Gòn mua súng nhựa bắn đạn bi, áo khoác, bao tay mang về nơi làm việc cất giấu, chờ việc thực hiện cướp ngân hàng.

“Những người này (chủ nợ) cũng cần tiền sử dụng cá nhân, nhưng bị cáo không có tiền trả cho họ vì vậy mới nảy sinh ý định cướp ngân hàng”, bị cáo khai trước tòa.

Theo lời bị cáo, trước khi cướp ngân hàng, bị cáo uống bia và suy nghĩ thiệt hơn về việc có nên cướp ngân hàng không.

Theo giải thích của Lê Lâm Hưng, đồng nghiệp cho bị cáo mượn tiền cũng khó khăn, đang cần tiền nên mới đòi nợ, việc này đã thúc đẩy Hưng nghĩ đến chuyện cướp ngân hàng.

“Bị cáo có nghĩ rằng khi gây ra vụ cướp ngân hàng thì bản thân sẽ bị bắt ngay lúc đó không?”, chủ toạ đặt câu hỏi.

Bị cáo Hưng thành khẩn trả lời câu hỏi của chủ toạ là khi cướp ngân hàng, bị cáo đã nghĩ có thể bị bắt ngay tại hiện trường. “Vì vậy, sau khi gây ra vụ cướp, bị cáo mang tiền đi trả nợ hết cho người thân, bạn bè. Ngày nào bị cáo chưa bị bắt thì gày đó bị cáo có thêm thời gian ở bên gia đình”, bị cáo khai nhận.

bảo vệ ngân hàng thừa nhận khi nghe thấy cướp đã bỏ chạy đi nghe điện thoại, photo tài liệu vì sợ bị cáo nhìn thấy.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Trà Vinh cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã có sự tính toán, chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì thành khẩn khai báo và đề nghị tuyên phạt Hưng mức án 18 đến 20 năm tù.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?