Kỷ niệm 50 năm gắn bó với âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Với chủ đề Bài thơ quê lụa, Chương trình kỷ niệm 50 năm gắn bó với âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sẽ diễn ra tối 2.4.2017 tại sân khấu Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam (truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quảng Nam - QRT).

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/03/28/nhacsivuducsaobien_ajim_2o4dp2cq2c1i2.jpg


Một nhạc sĩ với những ca khúc man mác buồn, đậm tình yêu quê hương; một nhà giáo nghiêm khắc nhưng thương yêu học trò; một nhà báo hóm hỉnh, tếu táo; một nhà "Kim Dung học" uyên bác… Tất cả dồn vào trong một người: Vũ Đức Sao Biển.

Ông sinh năm 1948, nguyên quán tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Năm 18 tuổi, sau khi đổ Tú tài, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm ban Việt - Hán và học Đại học Văn khoa, ban Triết học Đông phương. Năm 1970 - 1975 ông dạy môn Văn - Triết tại trường Trung học Công lập Bạc Liêu.

Sau giải phóng, ông về dạy học ở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh một thời gian. Ông tham gia viết cho các báo như Tuổi Trẻ Cười, Thanh Niên, Pháp Luật TP HCM,Công An TP HCM. Ngoài bút danh Vũ Đức Sao Biển, ông còn dùng bút danh: Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại khi viết phiếm luận. tiểu phẩm hài. Đến năm 2009, ông được mời làm giảng viên thỉnh giảng môn "Tạp văn và tiểu phẩm" và "Tường thuật chuyên ngành văn hóa - nghệ thuật" của Khoa Báo chí - Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Ngoài tài viết: báo, tiểu phẩm hài, tiểu thuyết, nghiên cứu (về Kim Dung), ông còn có tài sáng tác nhạc. Những bài như: Thu hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Điệu buồn phương Nam,...đều là những tác phẩm được nhiều người yêu mến. Vì những thành tựu này, ông đã được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam.


Những bài tình ca nổi tiếng của ông có hình bóng quê nhà Quảng Nam và được đông đảo khán giả yêu thích như: Bài thơ quê lụa, Thu hát cho người, Đường về, Bài thơ hoa cúc, Trên đồi xưa, Rượu hồng đào, Phố Giáng hương, Khúc tình ca bên cầu Giao Thủy, Phụng và loan, Tình ca sông Hàn… sẽ được trình bày tại Chương trình Kỷ niệm 50 năm gắn bó với âm nhạc của ông qua giọng hát của các ca sĩ: Võ Thành Tâm, Đức Huy, Kim Tín, Công Trứ, Mai Lê, Nguyễn Đắc Trực… cùng một số ca sĩ từ Quảng Nam: Tường Vi, Khánh Trâm, Cẩm Giang...

Dịp này, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Huy (Hội Nghệ sĩ tạo hình VN) sẽ giới thiệu bức tượng đồng bán thân nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Sau khi trừ chi phí, số tiền thu được từ đêm nhạc sẽ được Huyện Duy Xuyên giúp đỡ bà con còn khó khăn trong huyện.

(Nguồn: tổng hợp tư liệu các báo)
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?