Kinh hoàng phát hiện tương ớt làm từ nước lã và hóa chất được người dân Sài Gòn sử dụng hằng ngày

Hữu HuyHữu Huy

06/10/2016/0

Có khi nào bạn đi ăn ngoài quán và phát hiện tương ớt, tương đậu đang dùng không hề có mùi đặc trưng chưa? Thật quá kinh hoàng,một cơ sở sản xuất tương ở TP.HCM vừa bị bắt quả tang cùng hơn 2 tấn sản phẩm là được sản xuất chỉ nhờ nước và hóa chất.Cứ ăn những thứ này thì đừng hỏi vì sao càng ngày bệnh ung thư lại nhiều thế? Tại sao pháp luật không ra luật mạnh tay với những kẻ đang đầu độc cộng đồng này nhỉ?
Hàng triệu người dân TP.HCM đã dùng tương ớt được sản xuất từ nước lã và hóa chất này mà không hề hay biết?

Lực lượng phòng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường-C49B và Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM).
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/tuong-ot-ban-2_2n9514n11c057.jpg


Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu.

Tại hiện trường kiểm tra vào trưa ngày 4-10, đoàn ghi nhận tại cơ sở có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen (mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tiếu của người dân).
https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/08/15/screen_shot_2016-08-15_at_9_31_34_am_2n1g48sb9mlrs.png

Thêm tương ớt bẩn bị phát hiện ở Bình Dương, kinh khủng

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnQua kiểm tra qui trình sản xuất, đoàn ghi nhận qui trình sản xuất tại cơ sở hoàn toàn "ba không": không vệ sinh, không qui trình, và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.

Cụ thể, hệ thống sản xuất được trang bị hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là các dụng cụ bằng nhựa. Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu; thậm chí, việc sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động.

Bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi, chủ cơ sở), cho biết, cơ sở tương ớt Thành Phát của bà có giấy chứng nhận ĐKKD (tại địa chỉ 174/12 G, Thái Phiên, P.8, Q. 11, TP.HCM) do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng kí sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn còn phát hiện bà chủ cơ sở này có thêm một địa chỉ là căn nhà đối diện (số 10E, Thái Phiên, P.8, Q.11), nơi này dùng làm nơi chứa nguyên liệu, và thành phẩm sản phẩm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/tuong-ot-ban-3_2n951801h4n3g.jpg

Thành phần tương đen 90% là từ nước lã


Các loại nguyên liệu như hương tỏi cũng mua trên thị trường không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính (dùng tạo độ dẻo, độ kết dính) trong tương ớt cũng chưa xuất trình được hoá đơn rõ ràng, hầu hết các bao đựng bột Sodium Benzoat (chất bảo quản) được chứa đựng trong bao tải tận dụng không rõ là loại gì, có in chữ Trung quốc, không nhãn tiếng Việt.

Công thức cho ra sản phẩm tương ớt, tương đen từ "lò" SX này được bà chủ trình bày như sau: Với tương đen: đổ 70% nước lã vào đun tới khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng Caramen nấu khoảng 2 h đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống( tự chế) vào bồn Inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg; Với tương đỏ( tương ớt): 60% nước lã, đem đun sối 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu. Đun 2 h rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa...

Theo trình bày của bà chủ, sản phẩm tương ớt có dùng ớt bột, ớt trái, có tỏi ...nhưng thực tế kiểm tra chỉ thấy những can nhựa đựng "hương tỏi", hay cũng không thấy ớt trái( ớt tươi).


Được biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300kg thành phẩm tương ớt và tương đen đưa ra thị trường, cung cấp cho nhiều sạp bán tạp hoá tại các chợ khu vực chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình, TP.HCM.

http://congan.com.vn/doi-song/thong-tin-tieu-dung/hai-hung-lo-san-xuat-tuong-ot-ban_27179.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?