Không phải thuốc lá, đây là nguyên nhân chính gây ung thư phổi cho NS Hán Văn Tình và ca sĩ Minh Thuận

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Hàng năm Việt Nam có hàng nghìn người qua đời vì căn bệnh quái ác này. Những vì sao nghệ sĩ Hán Văn Tình không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi? Dưới đây có thể là nguyên nhân chín dẫn đến căn bệnh ung thư phổi của Hán Văn Tình và ca sĩ Minh Thuận.

Thông tin Nghệ sĩ Ưu tú Hán Văn Tình qua đời trưa nay 4/9 do mắc bệnh ung thư phổi khiến không ít người bàng hoàng, thương xót. Được biết, NSƯT Hán Văn Tình phát hiện ra bệnh ung thư phổi từ đầu năm 2015 sau khi nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi.

Từ đó đến nay, gia đình NS Hán Văn Tình đã tìm đủ mọi cách chữa trị từ đông y tới tây y nhưng do bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn lên não và vào xương nên người nghệ sĩ tài ba đã không thể qua khỏi. Một điều đáng lưu ý là NSƯT Hán Văn Tình trước đó từng chia sẻ, ông chưa từng hút thuốc và cũng không nghiện rượu bia, tuy nhiên vẫn mắc căn bệnh mà nhiều người vẫn cho rằng hút thuốc lá là nguyên nhân chính.

Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ nhận định, hút thuốc là là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư phổi, tuy nhiên những người không hút thuốc vẫn hoàn toàn mắc căn bệnh này vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/04/vi-sao-nghe-si-han-van-tinh-khong-hut-th_2n4gc48888ag1.jpg


Chụp X-quang lồng ngực để xác định ung thư phổi (Ảnh minh họa)

BS Tạ Chi Phương – nguyên Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Phổi Trung ương), hiện đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, người đã từng điều trị trực tiếp cho NSƯT Hán Văn Tình cho biết, ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở thế giới cũng như ở Việt Nam.

“Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi đều ít nhiều liên quan đến thuốc lá, đó có thể là hút thuốc chủ động, có thể là hút thuốc thụ động hoặc thậm chí có người bỏ hút thuốc lá hàng chục năm vẫn có thể mắc ung thư phổi… Chỉ có một số ít những người mắc ung thư phổi là không liên quan đến thuốc lá, trong đó có ô nhiễm khói xe, phóng xạ, các bệnh liên quan đến phổi…”, BS Phương chia sẻ.

Theo các nghiên cứu đã được công bố, ngoài thuốc lá thì một số nguyên nhân dưới đây cũng là tác nhân gây nên bệnh ung ung thư phổi. Theo đó, có khoảng 10-15% số trường hợp ung thư phổi rơi vào những người không hút thuốc. Khoảng 20% số phụ nữ mắc ung thư phổi là những người không bao giờ hút thuốc.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/04/1472967559-3_2n4gc48be3hi8.jpg


Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi (Ảnh minh họa)

Trong đó, việc tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc. Ước tính 21.000 người chết mỗi năm tại Mỹ do bệnh ung thư phổi liên quan đến khí radon.

Ngoài ra có thể kể đến nguyên nhân phơi nhiễm nghề nghiệp, đó là tiếp xúc với các chất hóa học và các chất khác tại nơi làm việc có thể chiếm 13- 29% số trường hợp mắc ung thư phổi.

Đặc biệt là việc tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc hoặc khi sửa chữa nhà làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và u trung biểu mô. Cuối cùng là các yếu tố như: di truyền, ô nhiễm không khí, khói than trong nhà để sưởi ấm và nấu ăn, tiếp xúc với khói dầu thải.http://khampha.vn/suc-khoe/vi-sao-nghe-si-han-van-tinh-khong-hut-thuoc-van-mac-ung-thu-phoi-c11a443537.html
Bình luận
-
Tôi đã bỏ thuốc lá được 2 năm, sức khỏe cải thiện thấy rõ

- Trả lời -

- 05/09/2016

Đồng quan điểm.

-

- 05/09/2016

Chúc mừng bạn! Well done!

-

- 05/09/2016

Đâu phải cứ ung thư phổi là tại thuốc lá? Đâu phải không hút thuốc lá là không bị ung thư phổi? Đâu phải hút thuốc lá là bị ung thu phổi? Thằng nào khẳng định 1 trong 3 điều trên là đúng thằng đó là thằng ba xàm vớ vẫn. Cái này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác cũng dạng hên xui may rủi thôi và cái thẳng thuốc lá là có độ rủi ro nhiều nhất. Giống như ra chiến trường vậy, chiến nhiều quá thì nguy cơ bỏ mạng cao. Nhưng có thằng chiến cả trăm trận cho đến về hưu vẫn sống tốt chán, có thằng chưa kip ra trận thì đã bị ăn đạn rồi. Lại có thằng ở hậu phương nằm ôm gái phè phỡn nhưng đâu có nghĩa rằng là nó không chết? Sét đánh, tai nạn, bị chém, điện giật, cây ngã đè lên vẫn chết như thường. Người ai cũng có số hết rồi, đến giờ đi là phải đi thôi chạy đâu cho thoát số trởi

- Trả lời -

- 05/09/2016

Em zai ông ngoại em ở quê, kéo thuốc lào tới 97 tuổi và một nhát thăng luôn, không hắt hơi sổ mũi bao giờ....Thánh thật, em đang học, cơ mà SG hút thuốc lào bất tiện quá SG ôi...

- Trả lời -

- 05/09/2016

Thuốc ná ho nao, thuốc nào bổ phổi...

-

- 05/09/2016

Thuốc lá cũng chỉ có thể góp thêm 1 phần khả năng có thể gây ung thư phổi thôi, bây giờ từ gạo,rau, thịt cá, hoa quả... toàn nhiễm chất độc, ăn vào toàn độc thì ung thư là chuyện sớm muộn thôi

- Trả lời -

- 05/09/2016

Sợ quá, làm điếu cho tỉnh táo lại đã

- Trả lời -

- 05/09/2016

Aha

Cứ sống vui vẻ còn chuyện khác để ông Trời lo

- Trả lời -

- 05/09/2016

khổ nhất cho những người xung quanh những kẻ thiếu ý thức "phun khòi" nơi công cộng...!

- Trả lời -

- 05/09/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?