Tìm thấy khẩu pháo thần công ở thương cảng cổ Vân Đồn, bị bán cho đồng nát giá 900 nghìn

May mà lấy lại được từ tay người bán đồng nát, khẩu súng này có giá trị lớn về văn hóa và lịch sử, giá trị của nó về vật chất khó mà mua được. Cần phải cho vào ngay Viện bảo tàng để bảo tồn

Cận cảnh khẩu pháo thần công ở thương cảng cổ Vân Đồn

Nguồn: Vnexpress.net

https://i-vnexpress.vnecdn.net/2018/01/05/44-6817-1515149105.jpg

Chiều 5/1, ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nhận được báo cáo và hình ảnh về việc phát hiện khẩu pháo thần công tại xã Quan Lạn (Vân Đồn) cách đây nửa tháng.

“Qua hình ảnh cho thấy khẩu thần công khắc chữ thời Minh Mạng, nhưng chỉ dựa vào chữ sẽ không phản ánh được bản chất. Chúng tôi sẽ thu hồi hiện vật, tạm nhập vào kho bảo tàng và mời chuyên gia về thẩm định niên đại”, ông Sơn nói.

Theo UBND xã Quan Lạn, khoảng 10h30 ngày 19/12/2017, đơn vị thi công dự án nước sạch khi đào rãnh qua trước nhà một người dân ở thôn Sơn Hào đã cuốc được một đầu pháo bằng sắt đặc, dài 1,2m, chiều rộng lòng 40cm, nặng hơn một tạ, bên ngoài đã hoen gỉ.

Tuy nhiên, đơn vị thi công không báo cáo với chính quyền mà quyết định bán cho anh Phạm Văn Câu, thôn Sơn Hào (chuyên thu mua đồng nát) với giá 900 nghìn đồng. UBND xã đã lập biên bản hiện vật và bàn giao cho trưởng thôn Sơn Hào, thủ từ đền Vân Sơn quản lý tạm thời để báo cáo cấp trên.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Thủ thuật của nữ y tá giúp cậu bé không khóc khi tiêm liền 3 mũi thu hút 24 triệu lượt xem
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?