Khám phá cách làm các loại xôi ngon cho bữa ăn của bạn

Linh LinhLinh Linh

17:42 - 31/07/0

Trong các dịp lễ hay tiệc tại nhà cũng như các bữa họp mặt gia đình thì chắc chắn trên mâm cơm của tất cả các bạn đều có những đĩa xôi thơm ngon nóng hổi phải không nào. Nhưng mỗi một bữa ăn lại cần có một loại xôi khác nhau để bớt đi cảm giác ngán ngẩm cũng như tạo nên sự đa dạng cho những bữa cơm của chúng ta phải không nào. Chắc hẳn các bạn cũng muốn mình trở thành một người tài giỏi về bếp núc cũng như công việc phải không nào.
Xôi cũng được xem như là một món ăn chay khi thành phần chính để làm ra nó chính là gạo nếp, hơn nữa gạo nếp cũng được xem như một trong những loại thực phẩm bổ sung protein cho người ăn chay các bạn không cần lo ngại về vấn đề sức khỏe khi sử dụng nó đâu nhé.
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại xôi đơn giản mà lại rất ngon nữa. Nó sẽ là những thức ăn ngon giúp gắn kết tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình của các bạn cũng như giúp các bạn giảm bớt đi phần nào gánh nặng về vấn đề ăn uống lên đôi vai của mình phải không nào.

1. Xôi gấc
Món xôi với màu đỏ đặc trưng của ruột gấc chắc chắn sẽ là một món xôi không chỉ độc đá mà còn đặc sắc nữa nhé. Món xôi đem đến cho người ăn sự may mắn cũng như niềm hạnh phúc của màu đỏ tươi tắn. Bạn có thể kết hợp thêm món này với đậu xanh dằm nhuyễn để tăng thêm màu sắc cũng như vị ngọt cho món ăn này.

http://menu24h.vn/wp-content/uploads/2014/08/Untitled-2.jpg

  • Nguyên liệu:

– 1 trái gấc đỏ chín khoảng 500gr.
– 1 lít gạo nếp.
– Mỡ nước hoặc dầu ăn.
– 3 muỗng rượu trắng.
– 4 muỗng đường cát trắng.
– Muối.

  • Cách làm:

– Gạo nếp ngâm nước qua đêm, mang ra rửa sạch để cho ráo.
– Gấc bỏ vỏ, cho ruột gấc và hạt vào với rượu trắng đáng cho tan cơm quanh hạt. Sau đó ngâm hỗn hợp trên khoảng nửa tiếng rồi cho gạo nếp vào, cho chút muối vào rồi trộn cho đều.
– Cho nếp đã trộn trên vào chõ hấp cho chín.
– Cho đường tùy vị ăn và cho dầu ăn hoặc cho mỡ nước vào trộn lẫn với cơm nếp đã chín là được.

  • Lưu ý:

– Nếu không có chõ hấp thì nấu bằng nồi cơm điện cũng được nhưng đổ ít nước.
– Nếu muốn ăn với chả lụa hoặc món mặn khác thì giảm lượng đường.

2. Xôi bắp (xôi lúa)
Món xôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp cùng bắp ngô. tạo nên thức xôi dẻo lại thêm cái bùi bùi của hạt bắp. Ta kết hợp với một ít hành khô cùng đậu xanh giã nhuyễn và đường sẽ thành một kiệt tác không chỉ về ẩm thực mà còn về mĩ thực nữa. Món ăn cũng mang với một ý nghĩa của sự sung túc đủ đầy, ấm no. Đây sẽ là một món ăn không thể thiếu trong những bữa xum vầy của gia đình bạn đấy. Ngoài ra còn có những cách làm xôi mặn chay về món ăn này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm để biết thêm nhiều món hơn nữa nhé.

http://menu24h.vn/wp-content/uploads/2014/08/xoi-bap-menu24h.jpg

  • Nguyên liệu:

– 600 gr bắp khô.
– ½ lít gạo nếp.
– Mỡ nước hoặc dầu ăn.
– 200 gr hành củ tím.
– 300 gr đậu xanh.
– Đường cát, muối, vừng.

  • Cách thực hiện:

– Bắp ngâm nước sôi một đêm, cho vào nồi luộc kỹ. Lúc bắp đã chín mềm thì vớt ra xả với nước lạnh, sau đó cho vào nồi luộc lại thêm lần nữa, rồi lấy ra o xắt bắp cho bong hết mày, đãi cho sạch, xả nước cho sạch mày, để ráo.
– Gạo nếp nhặt sạch, ngâm một đêm, lấy ra vo sạch, cho vào chõ đồ chung với bắp. Xếp bắp xuống phía dưới, gạo nếp bên trên.
– Đậu xanh ngâm một đêm, đãi vỏ cho sạch rồi nấu chín, sau đó đổ đậu ra, giã nhuyễn rồi nắm lại cho thật chặt.
– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng, cho vào chảo phi thơm với dầu ăn cho vàng đều.
– Vừng rang vàng, giã nhuyễn trộn với muối và đường làm thành muối vừng.

  • Cách trình bày:

– Đơm xôi ra đĩa, đậu xanh vát mỏng cho tơi rồi rắc lên trên mặt, sau đó cho hành phi lên trên.
– Rắc thêm muối vừng lên trên rồi bắt đầu thưởng thức.

3. Xôi vò
Đúng như cái tên gọi của nó là khi nấu xôi xong ta sẽ dùng tay và vò nó ra để làm tơi những hạt xôi và tạo nên một thức xôi độc đáo và lạ mắt. món ăn vô cùng đơn giản khi chỉ là gạo nếp cùng với đậu xanh nhưng lại có một hương vị mà không món xôi nào có được. Phải chăng là ở cách làm của món ăn này. Chúng ta cùng vào làm nào.

http://menu24h.vn/wp-content/uploads/2014/08/xoi-vo-menu24h.jpg

  • Nguyên liệu:

– 1 lít gạo nếp.
– 1 kg đậu xanh.
– Dầu ăn hoặc mỡ nước.
– Muối đường.

  • Thực hiện:

– Đậu xanh ngâm nước một đêm rồi lấy ra đãi vỏ cho sạch. Sau đó cho vào đồ cho chín rồi giã bát, nắm lại cho chặt rồi để khô. Sau đó mang ra thái mỏng , nhuyễn tơi như bột.
– Gạo nếp ngâm một đêm, mang ra vo sạch rồi để ráo.
– Cho chút dầu ăn hoặc mỡ nước, thêm chút muối vào trộn đều với gạo nếp, sau đó cho vào chõ đồ chín. Khi xôi đã chín, múc ra một cái rá dùng đũa đánh cho xôi rời từng hạt rồi cho đậu xanh vào trộn đều.

  • Trình bày:

Đơm xôi vào dĩa, có thể dùng chung với chè, đường và thưởng thức.

  • Lưu ý:

– Xôi phải xới nhanh tay trong lúc nóng, nếu để nguội hạt xôi sẽ không rời nhau.
– Muốn xôi đẹp, đều hạt thì cho vào rá có lỗ vừa hạt xôi để lấy xôi dính cục riêng ra.

<<<Xem thêm: món chay mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.>>>
Trên đây là 3 loại xôi phổ biến được dùng nhiều trong các dịp lễ tết, lễ cưới, ... Chắc chắn nó sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình của các bạn dù là những người khó tính nhất. Mỗi món xôi, mỗi một ý nghĩa khác nhau như tô điểm thêm cho những bữa ăn của các bạn vậy.
Cuối cùng xin chúc các bạn có những món ăn thành công và hạnh phúc bên gia đình.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?