Khám chức năng sinh sản cho trẻ em nam, cha mẹ đừng chủ quan mà làm hại con

Đúng là bố mẹ đẻ ra chỉ toàn sờ nắn, thấy đủ là ổn. Những vẫn có nhiều trường hợp cấu tạo bộ phận sinh dục bị lỗi mà đến lúc trưởng thành mới biết. Không biết trẻ em nam bao nhiêu tuổi thì khám được? Chương trình có được nhân rộng ra không? Đọc xong thấy hoang mang.

Tại phòng khám nam khoa, một bệnh nhân nam khi nghe thông báo của bác sĩ rằng bộ phận sinh dục nam không hoàn chỉnh của anh chính là lý do gây ra tình trạng vô sinh bấy lâu nay đã sửng cồ quát lại: “Bác sĩ đừng đùa, bố mẹ tôi từ ngày đẻ tôi ra đã kiểm tra cẩn thận, bản thân tôi ngày nào tắm cũng sờ”. Tôi chẳng thiếu gì cả, chỉ có bác sĩ thiếu trình độ thì có!”

Bác sĩ nhẹ nhàng trấn an bệnh nhân và đề nghị anh ta lắng nghe giải thích, kèm theo sự thăm khám tại chỗ minh họa cho lời giải thích. Nghe xong, từ thái độ hùng hổ mặt bệnh nhân chuyển sang tái dại , lắp bắp mãi mới thốt được câu hỏi: “Bác sĩ ơi, thế thì tôi có khác gì thái giám đâu. Làm sao bây giờ!”.

Theo các bác sĩ nam khoa, tình trạng của bệnh nhân trên không hiếm trong y văn và hoàn toàn có thể khắc phục được nếu phát hiện sớm từ tuổi nhỏ.

Tuy nhiên, với nhiều ông bố bà mẹ định nghĩa về một đứa con trai “hoàn hảo” nghĩa là khi mới đẻ ra, vạch tã xem có đủ “lượng” bên ngoài hay không, còn “chất” bên trong thì không quan tâm. Để rồi đến mấy chục năm sau đó lại có một người đàn ông lấy vợ lâu năm mà không có con gân cổ cãi bác sĩ rằng “tôi hoàn hảo”, trước khi tái dại đi vì hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình.

“Chương trình sàng lọc các chỉ số phát triển, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận năm 2016” đã ra đời.

Ở góc độ sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời, Chương trình đã kết hợp với các bác sĩ nam khoa thuộc Bệnh viện Thận Hà Nội để tiến hành thăm khám tại 35 trường trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kết quả cho thấy tổng số trẻ tham gia sàng lọc là 2675 trẻ, trong đó chỉ có 1023 trẻ phát triển bình thường (chiếm 38,24%); 465 trẻ (chiếm 17,38%) cần chú ý vấn đề vệ sinh hành ngày do dính, bán dính bao quy đầu, viêm nhiễm; 1187 trẻ (chiếm 42,29%) cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau.

Đặc biệt, trong số 1187 trẻ cần can thiệp chuyên khoa này thì có 56 trẻ cần can thiệp càng sớm càng tốt. Lý do vì 56 trẻ này thiếu tinh hoàn, cá biệt có 16 trường hợp thiếu cả hai bên tinh hoàn.

Tài liệu y khoa cho thấy, theo cấu tạo bộ phận sinh dục nam, nhiệt độ ở bìu bình thường bao giờ cũng thấp hơn so với nhiệt độ của cơ thể, giúp tinh hoàn phát triển và hoạt động bình thường. Nếu tinh hoàn ẩn trong bụng hoặc những nơi khác và gặp nhiệt độ cao bên trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng như: ung thư tinh hoàn; vấn đề sinh sản; xoắn tinh hoàn…

Như tại Bệnh viện Thận Hà Nội, một bệnh nhân ở Yên Bái cưới nhau 3 năm không có con. Sau khi điều tra bệnh sử, anh này kể với bác sĩ 20 tuổi mới biết tinh hoàn mình lạc chỗ sau một lần tình cờ đi khám sức khỏe. Ngay sau đó anh ấy đã phẫu thuật nhưng không còn khả năng làm bố vì tinh hoàn đã hỏng do ẩn quá lâu trong ổ bụng.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/11/pltds219t6-7h2dsxpct-jpg-1465603610_2mm14jacc0oc6.jpg

Trong đợt khám lại lần 2 tại Trung tâm Y tế quận Ba Đình, các bác sĩ đã chờ dài cổ mà vẫn rất ít bậc cha mẹ đưa con đến khám. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh khi đưa con đến khám đã không hề có một chút nhận biết nào về bất thường bộ phận sinh dục của con

http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/dong-troi-giua-trung-tam-thu-do-ha-noi-hang-loat-cha-me-dang-bien-con-thanh-thai-giam-278093.html
Bình luận
-
Vâng ! tôi cũng đã từng tiếp một bệnh nhân nam vô sinh rồi anh ta mắng tôi "chị có là vợ tôi đâu mà chị nói tôi chưa hoàn chỉnh , đến vợ tôi còn chưa từng phàn nàn về điều đó ..." lậy thánh , thánh cứ nghĩ là đàn ông cứ đủ 1 cành 2 củ là hoàn chỉnh ... thế sao không ở nhà cho vợ khám còn đến bệnh viện làm gì ?

- Trả lời -

- 11/06/2016

Chỗ đấy công nhận không thể nhìn ngoài mà đánh giá được, may mắn bố mẹ mình ngày xưa khám cũng kỹ rồi. Các bố mẹ có con nhỏ cần cho đi khám nhé.

- Trả lời -

- 12/06/2016

Nên nhân rộng chương trình này, phổ biến kiến thức cho các bố mẹ nữa. Nhiều người cứ sờ được thấy được là tốt nhưng đâu phải vậy.

- Trả lời -

- 12/06/2016

Không biết bé nam tầm mấy tuổi khám được và khám ở đâu nhỉ?

- Trả lời -

- 12/06/2016

Mai đi khám mới được.

- Trả lời -

- 12/06/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?