Khai thác vàng trái phép tại mỏ lớn nhất miền Bắc: Chính quyền bảo không có đào vàng trái phép!?

Hoạt động khai thác vàng trái phép như này, bảo sao đến lúc công nhân gặp nạn toàn ở những nơi địa hình hiểm trở. Bao nhiêu con người sinh sống, ăn ở nơi này mà bảo không có? Chưa kể số hóa chất đấy đổ ra môi trường thì độc hại thế nào?

Mỏ vàng Pác Lạng (H.Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) được xem là lớn nhất miền Bắc và được bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nhưng, việc “bảo vệ nghiêm ngặt” chỉ là vỏ bọc bên ngoài để cho các chủ bưởng khai thác vàng trái phép...

> Xem thêm: Quy trình dùng hóa chất độc hại để phân kim ra vàng

> Xem thêm: Hoạt động khai thác vàng trái phép ở Pác Lạng được che giấu

Chỉ tính riêng trong một buổi trưa, hầm vàng của chủ bưởng Khanh làm được tổng cộng 14,6 lượng vàng. Tới sáng hôm sau, khi tan ca đêm, chủ bưởng Khanh và các đệ tử thống kê số lượng vàng thu được là trên 18 lượng. Theo tìm hiểu, mỗi ca, bưởng Khanh thu được 14 - 20 lượng vàng. Nếu làm 2 ca cả ngày lẫn đêm, thì số lượng vàng thu được trên dưới 35 lượng.

Không có chuyện hàng trăm người đào vàng (?!)

Bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND H.Ngân Sơn, khẳng định: “Công tác tuyên truyền đối với người dân địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên tại mỏ vàng Pác Lạng được thực hiện thường xuyên. Báo cáo của công an huyện về công tác bảo vệ mỏ vàng Pác Lạng cũng cho thấy tình hình ổn định, không phát sinh vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không có chuyện hàng chục, hàng trăm người vào hang sâu đào vàng”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị bà Huyền xem những hình ảnh, clip do PV ghi lại thì bà chủ tịch từ chối, nói “không cần phải xem”.

“Chỉ phát hiện vài người đi mót vàng”(!)

Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bắc Kạn, cho biết mỏ vàng Pác Lạng rất rộng, có diện tích lên tới gần 25 km2, với 529 đường hầm, nhưng tất cả đều đã dừng hoạt động từ lâu. Việc bảo vệ bãi vàng được UBND tỉnh giao cho công an tỉnh thực hiện, tổ chức rất chặt chẽ. Các tổ công tác với quân số từ 15 - 20 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Trong suốt khoảng thời gian từ ngày 1.3.2014 - 6.6.2016, tổ công tác chỉ phát hiện vài trường hợp lẻ tẻ là người dân bản địa đi mót vàng.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/01/vang-tac2_qspt_2mossgt242jbn.jpg

Phu vàng khai thác vàng tại mỏ Pác Lạng với hệ thống máy móc thiết bị cỡ lớn đặt dưới hầm đất..

http://thanhnien.vn/thoi-su/tham-nhap-mo-vang-lon-nhat-mien-bac-dai-cong-truong-khai-thac-vang-lau-trong-long-dat-718704.html
Bình luận
-

LQH

Hóa ra đây mới làm mỏ vàng lớn nhất miền Bắc. Lúc nào có dịp đến đây tìm kiếm vận may cái. Kkk

- Trả lời -

- 01/07/2016

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?