Kẻ hiếp giết bé gái 10 tuổi ở Vĩnh Long liệu có "may mắn" thoát án như Lê Văn Luyện?

Sẽ thật khôi hài nếu lại có thêm một Lê Văn Luyện thứ 2. Nếu bọn tội phạm manh động này nhứ nhởn nhơ thoát án nhờ trẻ tuổi thì không biết có còn công lý hay không?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/02/20/thumb_470_02626fdf-938b-46c3-8eb6-b407e8_2nt7mdjgk1dft.jpg


Ngày 20-2, Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “giết người và hiếp dâm trẻ em” xảy ra tại ấp Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn). Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Lên (18 tuổi, ngụ xã Trà Côn, huyện Trà Ôn) để điều tra về hai hành vi trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lên khai, vào chiều 17-2 đã chặn đường bé Phạm Thị Yến Ngọc (10 tuổi) kéo vào vườn măng cụt gần đó, bóp cổ rồi cưỡng hiếp. Sau khi giở trò đồi bại, Lên lo sợ sự việc sẽ bị phát hiện nên dìm xác nạn nhân xuống mương nước phi tang.

Theo giấy tờ gia đình cung cấp từ chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (chưa có giấy khai sinh), nghi phạm sinh ngày 24-1-1999, tức đã đủ 18 tuổi, tháng 13 ngày (tính đến thời điểm xảy ra vụ án).

“Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, chưa khởi tố bị can. Hiện cơ quan điều tra đang trích lục các giấy tờ cần thiết để xác định chính xác độ tuổi của nghi phạm. Nếu cần thiết, cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định để xác định chính xác độ tuổi của nghi phạm để có căn cứ xử lý theo đúng trình tự, quy định pháp luật”, Đại tá Phạm Văn Ngân nói và cho biết thêm: trong trường hợp này, nghi phạm nếu đủ 18 tuổi thì định khung hình phạt cao nhất của hai hành vi “giết người và hiếp dâm trẻ em” là tử hình.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Văn phòng Luật sư Vạn Lý), nếu đối tượng đã trưởng thành, đủ năng lực pháp thì thì vận dụng theo trình tự bình thường, như một công dân bình thường. Còn trường hợp chưa đủ năng lực, chưa trưởng thành, chưa đủ 18 tuổi do vấn về giấy tờ nếu có mâu thuẫn với nhau về tuổi đời thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu về xương để xác định chính xác độ tuổi.

“Ví dụ, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, các giấy tờ khác mâu thuẫn về độ tuổi, ngày tháng, năm sinh xác định chưa đủ 18 thì phải trưng cầu giám định về tuổi. Nếu tuổi đối tượng nhỏ hơn 18, còn giấy tờ lớn hơn 18 thì cơ quan điều tra áp dụng theo nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị can, bị cáo. Từ kết quả trưng cầu có lợi cho bị can, bị cáo thì vận dụng kết quả này”, luật sư Đức nói.

>> Xem chi tiết luật quy định Phạm Văn Lên tử hình hay 18 năm tù?

Nguồn: CAND

XEM THÊM VIDEO: tOÀN CẢNH THẢM ÁN GIẾT 3 NGƯỜI Ở ĐIỆN BIÊNBình luận
-
THẰNG SÚC SINH........MÀY ĐI CHẾT ĐI !

- Trả lời -

- 20/02/2017

Ở Vitalk này chắc không có ai làm quan tòa nên miễn trả lời thớt

- Trả lời -

- 21/02/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?