Hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh nhất, chính xác nhất

Phong TrầnPhong Trần

11:33 - 26/07/0

Hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh nhất, chính xác nhất tại cổng thông tin điện tử của Việt Nam và Tra cứu trên phần mềm EFY-eBHXH.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/07/26/4342500012_1532579576.png

Hiện tại, phần lớn các đơn vị và các cán bộ kê khai Bảo hiểm xã hội đều rất bỡ ngỡ khi triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH mới và sử dụng mã số bảo hiểm thay cho số sổ bảo hiểm xã hội mà mã thẻ BHYT. Để giúp mọi người nắm bắt thông tin tốt hơn, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người tra cứu mã số BHXH.

Cách 1: Tra cứu trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Để tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội trên cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin của người cần tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Lưu ý: những mục có dấu * đỏ là những mục bắt buộc phải điền thông tin.

– Tỉnh/TP, Quận/Huyện, Phường/Xã, Thôn/Xóm: Căn cứ theo địa chỉ Khai sinh/Hộ khẩu thường trú/ hộ khẩu tạm trú nơi kê khai thông tin Hộ gia đình

– Họ và tên người tham gia

– Ngày/tháng/năm sinh

– Mã xác thực

Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết thì nhấn Tra cứu.

Bước 3: Sau khi tra cứu thông tin Người lao động sẽ phát sinh ra 3 tình huống:

Trường hợp 1: Người lao động được đã được cấp Mã số Bảo hiểm xã hội trùng với số sổ Bảo hiểm xã hội (nếu có), như vậy người tham gia có thể sử dụng luôn mã số Bảo hiểm xã hội này thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến số sổ Bảo hiểm xã hội và mã thẻ BHYT.

Trường hợp 2: Người lao động được cấp mã số Bảo hiểm xã hội nhưng khác thông tin Số sổ Bảo hiểm xã hội đã có từ trước, đơn vị thực hiện rà soát mã số Bảo hiểm xã hội cho người tham gia để đồng bộ lại mã số theo số sổ.

Trường hợp 3: Không tra cứu được mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia. Đơn vị thực hiện rà soát để được cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người tham gia.

Cách 2: Cách tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội trên phần mềm EFY-eBHXH

Phần mềm EFY-eBHXH là phần mềm hỗ trợ đơn vị tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia trực tiếp trên phần mềm khi kê khai các hồ sơ phát sinh. Cách tra cứu Bảo hiểm xã hội trên phần mềm EFY-eBHXH như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH => chọn menu Kê khai => Chọn thủ tục cần khai báo => Chọn lập tờ khai

Nhập đầy đủ thông tin cá nhân của người tham gia để thực hiện tra cứu mã số và kê khai phát sinh. Các mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin:

– Họ và tên người tham gia

– Ngày/tháng/năm sinh

– Giới tính

– Địa chỉ khai sinh: Tỉnh/TP, Quận/huyện, Xã/phường

=> Bấm Kiểm tra mã số Bảo hiểm Xã hội

Phần mềm sẽ tự động load mã số tra cứu về theo thông tin cá nhân được nhập vào

Trường hợp thông tin mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động cảnh báo để đơn vị kiểm tra lại.

Sau khi tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia, đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu để nộp hồ sơ phát sinh, hoặc bấm Ghi lại để cập nhật mã số Bảo hiểm xã hội vào dữ liệu quản lý của phần mềm.

Xem thêm tại Báo Evatoday

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?