Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình

chaulechaule

11:52 - 19/09/0

Máy thủy bình là một trong những loại máy đo đạc trắc địa thông dụng, được sử dụng để tính cao độ, đo khoảng cách và nhiều vận dụng khác. Chính vì thế đây là 1 trong các vật dụng chẳng thể thiếu trong việc làm đo đạc trắc địa. http://dakcom.vn/ chia sẻ một số thông tin như sau:

Phương pháp sử dụng máy THỦY BÌNH

Máy thủy bình là vật dụng sử dụng để tính cao độ, đo khoảng cách từ xa được ứng dụng phổ biến trong công việc đo đạc trắc địa. Để sử dụng máy thủy bình các bạn có thể thực hành theo các bước sau đây:

Bước 1: điều chỉnh cho 3 con ốc phía dưới máy thủy bình ở mức trung bình.

Bước 2: bắt máy vào giá đỡ sao cho ba con ốc vừa chỉnh ở trên trùng với trục của 3 chiếc chân máy, bằng cách này bạn sẽ cân bằng rất nhanh.

Bước 3: hiệu chỉnh cân bằng bọt thủy bằng 3 con ốc nêu trên.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/09/19/1361878578_1537332787.png

Máy thủy bình có phương pháp dùng không quá khó đem lại rất nhiều tiện ích cho những kỹ sư trong việc làm trắc địa

Sau lúc đã hoàn thành những bước nêu trên các bạn có thể khởi đầu đo khoảng cách từ xa để hoàn thành việc làm trắc địa 1 cách mau chóng hơn. Nhìn chung máy thủy bình không hề khó dùng, cơ bản bạn cần phải chuẩn bị kỹ khâu cân bằng máy để chắc chắn rằng không bị sai số khi đo đạc.

Cách tính cao độ đơn giản từ số liệu đo đạc của máy thủy bình

Sau lúc đã có được số liệu đo đạc từ máy thủy bình, các bạn có thể tiến hành tính toán cao độ theo các bước sau đây:

Bước 1: nếu MIA gi được 0050 thì mốc này đang có cao độ là 0,05 (lấy 0,000+0050=0,050), chú ý số bạn đọc có 4 số là 0050 tức bạn đang đọc theo hàng ngìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m.

Bước 2: tính cao độ bằng công thức CĐ thực tế = CĐ máy - CĐ MIA mới đọc (Nếu bạn đọc số MIA từ lần 2 trở đi mà cao hơn số bạn cộng cao độ chuẩn lần đầu thì vị trí ấy thấp hơn mốc, nếu như bạn đọc MIA thấp hơn cố cộng mia chuẩn lần đầu thì nó cao hơn mốc).

Cụ thể hơn, để có được số cao độ cụ thể bạn chỉ cần dùng một vài phép tính giản đơn là đã có thể cho kết quả chuẩn xác rồi ấy. Từ đó có thể thấy chiếc máy thủy bình thật sự có ích dành cho những kỹ sư trong công việc đo đạc trắc địa.

Xem thêm thông tin:

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?