Hướng dẫn cách lập dự toán chi phí khi xây nhà chính xác

chaulechaule

10:32 - 31/08/0

Đây là phương pháp tính gần đúng nhất để tính ra chi phí xây dựng. Để lập được 1 dự toán cho căn nhà chuẩn bị thi công, điều tiên quyết là công trình thi công dự định phải được hoàn tất hoàn toàn hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ... Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, những dự toán viên sẽ tính được dự toán cụ thể của công trình thi công. Kết quả tính toán của những dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau:

https://nhathauvang.s3.amazonaws.com/uploads/ckeditor/pictures/8666/content_cat-qua-mat-bang-nha.png

1/ Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chuẩn xác của tất cả những công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến khi hoàn tất công trình. Ví dụ: trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột...

2/ Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: Trong bảng này, người dự toán liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị phần của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng cho công trình. Ví dụ: phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, bao nhiêu tấn thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá thành là bao nhiêu...

3/ Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Trong bảng này dự toán sẽ chỉ rõ khi xây dựng công trình chi phí cho phần vật liệu, nhân lực và các chi phí khác là bao nhiêu. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá 1 công trình.

http://giamsatthanhtan.com/ chia sẻ phương pháp tính chi phí dự toán

1. Nhà đúc 3 tấm rưỡi, 80m2 nhưng mà tính sàn 360m2.

2. Nhà đúc 3 tấm. Sân thượng lợp ngói: 4 sàn + 70% giá 1 sàn. Sân thượng lợp tôn: 4 sàn + 50% giá sàn

Theo phương pháp tính được coi là phổ biến hiện giờ, trước tiên phải tính tới phần móng.

Với vùng đất thông thường, chỉ cần làm móng và đà kiềng, lúc tính phần móng này các nhà thầu thường cộng vào và quy đổi tầng trệt như 1 sàn có đúc bê tông để tính ra số mét vuông sàn xây dựng. Ví dụ, với căn nhà 80m2 (ngang 4 mét x dài 20 mét) thật sự thì đúc bê tông chỉ có 3 tấm rưỡi, nhưng mà khi tính giá xây dựng theo mét vuông sàn xây dựng thì phải tính tổng cộng là 4,5 sàn (có cả sàn tầng trệt). Cụ thể, 80m 2 x 4,5 sàn = 360m2 .

Lưu ý “rưỡi” này là phần mái đúc của phòng nhỏ trên cùng (chuồng cu) - tức ngôi nhà sẽ được 1 tầng trệt, 2 tầng lầu, 1 tầng nhỏ trên cùng (40m2) và 1 sân thượng (40m2).

Trong trường hợp này, sân thượng (40m2) chỉ làm lan can, không mái đúc, mái ngói, tôn... Nên chỉ tính nửa giá so với chi phí chung. Do ấy, ngôi nhà này tính là 320m2 để quy ra tiền.

Cũng trong ví dụ này, giả sử rằng không gian phần sàn trên cùng (sân thượng) không làm chuồng cu (phòng nhỏ) nhưng toàn bộ lợp tôn thì chỉ tính 50% giá so với chi phí chung tính trên mét vuông. Nếu như lợp ngói thì cũng chỉ bằng 70% giá so với giá chung. Cụ thể, với ngôi nhà trên thì tính 3 sàn (80 x 3 = 240m2), cộng với 70% giá của sàn (sân thượng) trong trường hợp lợp ngói; hoặc 50% giá của sàn (sân thượng) nếu lợp tôn.

Với vùng đất yếu, phần móng có thể phải có thêm giải pháp đóng cừ tràm, cọc bê tông (ép, nhồi, neo...) thì nhà thầu sẽ tính riêng tiền cừ tràm hoặc cọc bê tông.

https://nhathauvang.s3.amazonaws.com/uploads/ckeditor/pictures/8664/content_Du_toan_xay_nha.jpg

Tóm lại, trong chi phí bỏ ra để xây 1 căn nhà, có nhiều phương pháp tính, cách hiểu khác nhau. Cách nào cũng bao gồm phần tính tương đối, quy đổi tương đương. Và khi tiến hành thi công, những gia chủ cũng đừng quên lựa chọn cho mình 1 đơn vị giám sát xây dựng để bảo đảm hơn cho mái ấm gia đình sau này nhé. Giám sát xây dựng là gì và cụ thể dịch vụ như thế nào, bạn có thể tham khảo tại:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?