Hot nè: Sáng 9-3, từ Sài Gòn đến Hà Nội có nhật thực

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng hiếm gặp, nhiều khi chúng ta chưa chắc đã có cơ hội quan sát một lần trong đời. Tại Việt Nam, nhật thực toàn phần gần đây nhất diễn ra ngày 24-10-1995.
Cơ hội ko phải dễ nè. Mọi người chuẩn bị sẵn sàng ngắm Nhật thực nhé!


Tại TP.HCM, nhật thực bắt đầu từ 6g32 và kết thúc lúc 8g38 sáng. Tại Hà Nội, nhật thực bắt đầu từ 6g57 và kết thúc lúc 8g39 sáng.

Theo đó, khu vực quan sát được nhật thực lý tưởng nhất là các tỉnh thành phía Nam, càng đi lên phía bắc độ che phủ cực đại sẽ giảm dần. Cà Mau là địa phương quan sát nhật thực có độ che phủ cực đại lớn nhất (tại TP Cà Mau là 57,6%), TP.HCM 52,2%, Đà Nẵng 36,2%, trong khi tại Hà Nội chỉ còn 22,3%.

Cách quan sát nhật thực:

Chúng ta có thể bắt đầu quan sát nhật thực không lâu sau khi Mặt trời mọc. Người quan sát cần tìm các khu vực có góc quan sát về hướng đông thật trống (tránh bị đồi núi, cây cối, nhà cao tầng che khuất). Nếu trời có nhiều mây, việc quan sát sẽ bị ảnh hưởng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/04/nhat-thuc-1-1457002716_2m7g7q706ddhi.jpg

Hình ảnh nhật thực một phần tại Việt Nam năm 2009 - Ảnh: HAAC

Lưu ý không nên quan sát Mặt trời bằng kính râm, thậm chí bằng mắt thường cho dù độ sáng của Mặt trời lúc đó không gay gắt. Cũng không nên sử dụng các phim lọc sáng không dùng cho mục đích thiên văn như phim X-quang, băng video, kính hơ khói, giấy gói quà…để quan sát vì các loại này có thể lọc được ánh sáng nhưng sẽ không lọc được những tia hồng ngoại và tử ngoại, sẽ làm tổn thương mắt của bạn (theo tài liệu của NASA).

Ngoài ra tuyệt đối không quan sát qua kính thiên văn, ống nhòm nếu không được gắn phim lọc Mặt trời chuyên dụng.

Để an toàn khi quan sát, có thể dùng kính của thợ hàn loại số 14 trở lên (có bán tại các tiệm cơ khí lớn với giá khoảng vài chục ngàn đồng), kính chuyên dùng cho mục đích thiên văn quan sát Mặt trời (các câu lạc bộ thiên văn có cung cấp loại kính lọc này).

Một trong những phương pháp an toàn và rẻ tiền nhất là quan sát ảnh Mặt trời qua một chậu nước. Tuy vậy, lần nhật thực lần này Mặt trời sẽ ở gần chân trời do diễn ra vào sáng sớm và không dễ dàng soi được bóng của nó.

Để tăng độ phản chiếu, hãy đặt một chiếc gương nhỏ ở đáy chậu nước và nghiêng nó về hướng Mặt trời. Bạn cũng cần phải pha vào chậu nước một ít mực đen hoặc xanh thẫm để làm giảm độ chói gây hại cho mắt khi quan sát với thời gian dài.

Một phương pháp khác là tạo một lỗ thủng nhỏ khoảng 1mm trên một tấm bìa cứng hoặc một miếng thiếc, cho ánh nắng xuyên qua và quan sát ảnh của Mặt trời xuyên qua lỗ thủng lên một tấm giấy trắng đặt ở dưới..

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/khoa-hoc/20160303/sang-93-tu-sai-gon-den-ha-noi-co-nhat-thuc/1061134.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?