Hôn nhân bi thảm ít ai biết của NSND Phùng Há với Bạch công tử - một người ăn chơi khét tiếng thời bấy giờ!

Thương cho NSND Phùng Há, một phụ nữ hồng nhan mà bạc mệnh, một người phự nữ có tài mà lấy phải người chồng ăn chơi đào hoa. Cuộc đời bà là một tấn bi kịch, chồng đã lăng nhăng, ăn chơi vô độ rồi thì cả 2 đứa con đều mất, haizz. Còn nỗi đau nào đau đớn hơn thế. Giá như biết dừng đúng lúc thì cái kết cục của đời Bạch công tử chắc không thê thảm, phải chết trong đói nghèo như vậy. Cho nên không ai biết trước được ngày mai là vậy, chắc ông ấy cũng không ngờ mình ra nông nổi này. Chỉ vì bản tính trăng hoa mà ông ấy làm khổ vợ con, âu cũng coi như cái giá phải trả !

NSND Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo (1911-2009). Sống gần trọn một thế kỷ, bà là người được xem là một trong những vị tổ của bộ môn nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Vào một đêm diễn năm 1929, sau khi vở tuồng Mạnh Lệ Quân thoát hài do bà thủ vai Mạnh Lệ Quân kết thúc, bà Phùng Há ra cửa sau ra về bất ngờ gặp Bạch công tử đứng đợi tự bao giờ.

Bắt tay cô đào hát và làm quen để từ đó, cứ mỗi đêm ở hàng ghế đầu tiên chàng công tử hào hoa say sưa thưởng thức tài nghệ ca diễn của cô bảy Phùng Há.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/04/20160422112312-bach4_2mgi30sr4bt74.jpg

NSND Phùng Há

Gặp được bà Phùng Há, Bạch công tử quyết tâm đầu tư. Sau khi kết hôn với bà, Bạch công tử đã tách ra khỏi gánh hát Phước Cương để thành lập gánh hát Huỳnh Kỳ và giao cho vợ là bà Phùng Há làm bầu.

[linkEmbed]/threads/cau-chuyen-ve-my-nhan-sai-gon-khien-cong-tu-bac-lieu-va-bach-cong-tu-dot-tien-luoc-trung.2296881[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/04/tran-ngoc-tra-9051-1459039517_2masc1tk0sd6g.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


Dưới sự điều hành của bà Phùng Há, vốn liếng tiền bạc dồi dào. Cuộc tình của Bạch công tử và cô bảy Phùng Há hạnh phúc được nhiều năm. Kết tinh của niềm hạnh phúc đó là sự ra đời của 2 mụn con kháu khỉnh: con trai Paul Lộc và con gái Suzane.

Thế nhưng dường như đó chỉ là giai đoạn tạm dừng của những cuộc ăn chơi. Sau 7 năm với những thành công có được từ sự miệt mài lao động, Bạch công tử lại trở về với những cờ bạc, rượu chè, gái gú không quan tâm chăm chút gánh hát như trước nữa.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/04/s5vlpmbvq7aluvw_2mgetc3b2k1n2.jpg

NSND Phùng Há

Gánh Huỳnh Kỳ rơi vào tình trạng không người cai quản. Trong khi bà Phùng Há một nách 2 con còn phải lo về phần nghệ thuật biểu diễn thì công việc điều hành đoàn hát của Bạch công tử bị bỏ ngõ.

Hai con nhỏ bị bệnh. Tiền bạc không còn. Bà ôm con tìm chồng thì bất ngờ, bà chứng kiến Bạch công tử đang ôm ấp một cô gái đep trong khách sạn. Chẳng những không hối lỗi, Bạch công tử còn quát mắng bà. Đứa con trai Paul Lộc bệnh nhưng không có thuốc men nên đã chết sau đó. Vậy mà Bạch công tử vẫn cứ chìm đắm trong u mê.

Bà bảy Phùng Há quyết định ly dị với Bạch công tử sau 7 năm chung sống. Đứa con gái Suzane sau đó cũng chết.
Với Bạch công tử, bản chất ăn chơi vô độ đã bán hết tài sản mình có được. 4 chiếc ghe, ngôi nhà ở Mỹ Tho, rạp hát Huỳnh Kỳ lần lượt đổi chủ. Rạp Huỳnh Kỳ sau đó thành rạp Lê Ngọc rồi rạp Mỹ Tho cuối cùng là rạp Viễn Trường.

Tài sản của ông đốc phủ Sủng cũng lần lượt ra đi để cuối cùng Bạch công tử chìm đắm trong nghèo đói và nghiện ngập.

[linkEmbed]/threads/ung-ho-y-kien-cua-nsut-hoa-ha-tran-thanh-boi-ban-cai-luong-can-phat-nang-de-tranh-nhung-tien-le-tiep-theo.2327507[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/04/160426tranthanh-1_2mfh2tltsgnrf.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


Những ngày cuối đời Bạch công tử thường lang thang ở vườn Ông Thượng (công viên Tao Đàn ngày nay). Vẫn còn một chút tự trọng, ông kiên quyết không nhờ vả xin xỏ ai. Một người trước đây đã từng chịu ơn ông đã đưa ông về nhà ở Chợ Gạo nuôi dưỡng và chăm sóc. Chỉ vài tháng sau, đầu năm 1950, Bạch công tử qua đời.

http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/300880/hon-nhan-bi-tham-cua-nsnd-phung-ha-voi-bach-cong-tu.html
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?