[Hội đồng nhà khoa học] phản pháo "Hội đồng ném đá" PGS Bùi Hiền: "Bằng cả tuổi ông, cụ mình là phản khoa học, chơi xấu không đẹp".,

http://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/hinh5-1511843825979-0-0-475-765-crop-1511843828963.jpg

U80 sắp đi chầu trách gì..,'lẫn'.

Theo ông Quốc, những sáng kiến, đề xuất mới trong khoa học như của PGS Bùi Hiền là điều bình thường, cần thiết và dư luận không cần phồng lên rồi đả kích, ném đá.

Chia sẻ về đề xuất cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt gây tranh cãi của PGS.TS Bùi Hiền, TS Ngữ văn Đoàn Hương cho rằng, công trình ngoài ý nghĩa quan trọng trong ngôn ngữ tiếng Việt còn có những ý tưởng mới, tuy nhiên, để đưa vào thực tế không đơn giản vì ngôn ngữ là quy ước được xã hội thừa nhận.

"Do đó, cần phải có ý kiến của Hội đồng khoa học, Hội thảo khoa học và chúng ta không thể dùng quy chế để ép người dân theo mà ngôn ngữ là quy ước nên phải tự nguyện.

Tôi cũng muốn nói vui là nếu công trình này là quy ước thì chắc tôi cũng phải cùng với cháu lớp 1 đi học lại vì tôi đọc cũng không hiểu", TS Đoàn Hương nói.

Tuy nhiên, TS Đoàn Hương cũng nhấn mạnh, đây là công trình rất khó, không ai có thể đọc được ngoài nhà chuyên môn nên trước hết chúng ta cần phải trân trọng chứ không nên tập trung lại "ném đá hội đồng".

"Với những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền chúng ta nên học cách tiếp nhận còn đánh giá phải có Hội đồng khoa học chuyên môn.

Những sự phản ứng vừa rồi của dư luận là thể hiện sự chưa văn hóa, chưa hiểu hết ý tưởng mới của công trình nghiên cứu. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào ra đời cũng bị ném đá như vậy thì xã hội không thể phát triển được.

Xã hội được phát triển bởi các ý tưởng táo bạo và ý tưởng mới nên nếu chúng ta chỉ thích đi theo các ý tưởng cũ thôi thì sẽ không thể phát triển được", TS Đoàn Hương nói thêm.

TS Đoàn Hương cũng nhìn nhận, nhiều người gọi ý tưởng của PGS Hiền là điên rồ nhưng trước đây, nhiều nhà bác học, khoa học khi đưa ra ý tưởng mới cũng bị coi là không bình thường hay như nhà bác học Galiei bị đưa lên giàn hỏa thiêu, đòi đốt khi đưa ra việc trái đất quay quanh mặt trời.

"Trước một cái mới ra đời phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học. Công trình của PGS Hiền là công trình khoa học nên phải có những nhà khoa học định đoạt chứ không phải một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá", TS Đoàn Hương chỉ rõ.

Dưới góc độ nghiên cứu sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, dưới góc độ khoa học, ông thấy đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền là bình thường và xét về mục đích, nó có thể mang lại những yếu tố tích cực nhất định trong việc hoàn thiện các quy tắc ngữ âm tiếng Việt.

"Tuy nhiên, ngôn ngữ hay chữ viết không chỉ là một vấn đề khoa học thuần túy mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của xã hội. Việc thay đổi chữ viết là vấn đề rất lớn và sẽ đòi hỏi tính hệ thống rất cao khi thực hiện.

Do đó, nếu được áp dụng thì việc này sẽ gây đảo lộn rất lớn trong xã hội", ông Quốc nói.

Ông Dương Trung Quốc cũng bày tỏ, dù không đồng tình nhưng cách mà nhiều người dù chưa tìm hiểu kỹ nhưng đã có "ném đá hội đồng" không thương tiếc, xúc phạm cá nhân nhà khoa học như PGS Bùi Hiền là không nên.

http://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2017/ongquoc1-1509510065133.jpg

Ông Dương Trung Quốc.

"Những sáng kiến, đề xuất mới trong khoa học như của PGS Bùi Hiền là điều bình thường, cần thiết nhưng không có nghĩa là dư luận thổi phồng lên rồi đả kích, ném đá như vậy", ông nhấn mạnh.

Chuyên gia truyền thông Chung Anh nhìn nhận, dù không đồng tình với đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền nhưng không có nghĩa cả một đám đông đi ùa vào "ném đá không thương tiếc với một ông già đã ngoài 80 tuổi".

"Ở nước ngoài, ý tưởng dù có thể coi là điên rồ, không khả thi nhưng cũng không ai đi ném đá, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người đưa ra ý tưởng, đề xuất cả.

Còn ở đây, cả một đám đông, trong đó, có thể có nhiều người còn chưa đọc kỹ lại sẵn sàng "ném đá hội đồng", đưa ra những lời nói xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà nghiên cứu Bùi Hiền bằng đến cả tuổi ông, cụ mình.

Điều đó là phản khoa học, không đẹp và cũng thể hiện văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của chúng ta", ông Chung Anh nêu.

soha.

Bình luận
-
"Trước một cái mới ra đời phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học. Công trình của PGS Hiền là công trình khoa học nên phải có những nhà khoa học định đoạt chứ không phải một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá", TS Đoàn Hương chỉ rõ .
 Đây là cách diễn đạt ngôn ngữ của TS Ngữ văn Đoàn Hương . ." MỘT ĐÁM quần chúng !" Hỏi sao mà văn hóa VN không đi thụt lùi .
 Nên học lại công dân giáo dục , để biết thế nào là nhúng nhường và lể phép tối thiểu nhé TS Đoàn Hương .
  Một kẻ phá hoại , ăn trộm , ăn cướp , phản quốc . . .dù trên trăm tuổi vẩn bị gọi là Thằng nhé . Trong ngôn ngữ học TS Đoàn Hương có gọi những kẻ đó là Ông ăn trộm không ?. Không phải ai lớn tuổi là phải luôn luôn được kính trọng .
 Bùi Hiền đang phá hoại một nền tảng ngôn ngữ Việt có chiều dài lịch sử .

- Trả lời -

- 08:03 - 29/11

Có một sự thật là,,,đám quần chúng ấy đang nuôi báo cô đám tiến sĩ giấy ấy.

-

- 20:23 - 29/11

Nghiên cứu phải có ích có lợi cho dân chứ. Nghiên cứu chỉ cho sướng cái đầu, cho thõa cái tôi đâu có ý nghĩa gì. Mấy bác mấy ông tiến sĩ mà nghiên cứu cách tránh bão, cách giảm ngập úng mà chúng tui ném đá đâu.

- Trả lời -

- 17:09 - 28/11

hội đồng ném đá cảm thấy hơi tự ái thật.,chẳng nhẽ chỉ 1 nhóm nhỏ các nhà nguy. khoa học ( toàn copy đề tài,công trình khoa học của nc ngoài.,)mới hiểu,biết nhận thức .,còn gần 100 triệu dân vn ko đủ tư cách hiểu,nhận thức?? động v?

- Trả lời -

- 17:42 - 28/11

Tôi không đồng tình với ý kiến của TS Đoàn Hương: "Những sự phản ứng vừa rồi của dư luận là thể hiện sự chưa văn hóa, chưa hiểu hết ý tưởng mới của công trình nghiên cứu". Phản ứng ban đầu là ném đá số đông, có khi giễu cợt xúc phạm đến con người ông Bùi Hiền. Nhưng dần dần, khi có những chuyên gia lên tiếng, số đông đã bình tĩnh hơn và đưa ra những nhận xét, lý lẽ phản đối cái công trình của ông này đàng hoàng, chừng mực hơn.
Và ông Bùi Hiền cần dẹp tự ái bản thân để đọc kỹ những ý kiến phản đối ông, tiếp thu cái gì nói đúng, phản biện cái gì nói sai, có vậy mới thể hiện bản lĩnh của một nhà khoa học, vì nguồn cơn là do ông công bố một phần công trình của ông. Đừng giận lẫy kiểu "Tôi đã làm hết công trình nghiên cứu đâu mà mọi người ném đá", cho thấy phần được công bố không được ông bảo vệ, dễ bị suy diễn là "à, bản thân ổng cũng chưa đồng tình cái cải cách mà ổng công bố"!

- Trả lời -

- 17:14 - 28/11

Có một sự thật là,,,đám quần chúng ấy đang nuôi báo cô đám tiến sĩ giấy ấy.

-

- 20:25 - 29/11

có vẻ cay cú cụ phó nhỉ.,

-

- 17:21 - 28/11

sh** gì cũng bảo là "khoa học", lực lượng "nhà khoa học" của ta có vẻ đang làm xấu cả cái từ đó luôn quá...

- Trả lời -

- 19:31 - 28/11

Một đội ngũ gáo xỉ tiên xư vô dụng. Cứ toàn lấy cái bằng cấp hão ra hù thiên hạ.

-

- 01:02 - 29/11

Tưởng bằng cấp của lão được cấp ở VN thì thôi quên đi cho rồi! Đằng này được Liên Xô cấp bằng cơ đấy, vậy thì hãy dùng tài năng của lão sáng tạo ra ngôn ngữ chửi sao cho có văn hoá, để người dân chúng tôi mỗi khi phẫn nộ sẽ dùng ngôn ngữ chửi cải cách cũa lão thì sẽ được khen là chửi có văn hoá nhé!

- Trả lời -

- 20:50 - 28/11

Chữ viết Tiếng Việt chưa bao giờ khó đối với người Việt. Chỉ có người không bình thường mới đề nghị cải cách một vấn đề đơn giản để rồi làm cho mọi thứ trở thành phức tạp.

- Trả lời -

- 09:38 - 29/11

Có một sự thật là,,,đám quần chúng ấy đang nuôi báo cô đám tiến sĩ giấy ấy.

- Trả lời -

- 20:24 - 29/11

Không biết hắn ăn phải cái gì mà lại có đề xuất cách cải Quyếng Wiệck ngáo đá thế không biết ? Hay là ăn phải thực phẩm thiu ?

-

- 11:55 - 30/11

Kủ kặk

- Trả lời -

- 17:23 - 28/11

Cái sai lầm của ông ta là đã cải cách toàn diện chữ viết, nhưng ông ta không nhận ra điều đó. Không ai và không bao giờ có thể làm thế được. Quá coi thường người dân chân đất mắt toét, "cái đám quần chúng" bầy đàn, ứng xử thô lỗ, còn các Tiên Sư giấy thì lúc nào cũng đúng hết, phải tôn trọng.

- Trả lời -

- 21:16 - 29/11

Hãy nhìn những dòng chữ còm của mọi người bên dưới xem, Tiếng Việt đẹp đẽ, tuyệt vời thế nào ? Chứ đâu có lổn nhổn như của cha Tiên sư giấy kia ? Đồ toi cơm !

- Trả lời -

- 21:19 - 29/11

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?