Hỏi - Đáp: Ăn chay là gì? Các hình thức và trường phái chay chính

lam tranlam tran

17:54 - 08/03/0

Hỏi — Đáp: Ăn chay là gì? Các hình thức và trường phái chay chínhĂn chay ngày càng phổ biến và lan rộng trong làn ẩm thực hiện nay, bạn đã hiểu rõ về ăn chay chưa? Vậy thì hôm nay hãy cùng bepchay.net đi tìm hiểu về ăn chay cũng như các hình thức và trường phái trong ăn chay nhé!

1/ Ăn chay

– Ăn chay là gì?

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*c0zs80gAYOPp0t-D.png

                                                                                Ăn chay là gì?

Như ta đã biết, những bữa ăn hàng ngày đều chứa một phần nào đó có nguồn gốc từ động vật như: thịt cá…..Các đồ có nguyên liệu xuất xứ từ động vật mà ta tiêu thụ sẽ gọi là ăn mặn. Do đó, ăn chay sẽ ngược lại. Tức là chỉ nạp kiểu thực phẩm có xuất xứ từ thực vật vào cơ thể.

– Ăn chay hình thành từ đâu?

Khái niệm ăn chay hình thành dựa theo các tài liệu có từ thế kỉ thứ 6 trước Công Nguyên, thời Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại. Những tu sĩ, nhà triết học là người đi đầu trong phong trào ăn chay, nói không với thịt thà. Ở Châu Á, suy nghĩ ăn chay bắt nguồn từ việc không muốn giết mổ động vật của người Ấn Độ. Còn với người Ai Cập thì việc làm này nhằm thanh lọc cơ thể và phục vụ cho các nghi lễ trịnh trọng. Bên cạnh đó, một số tín đồ theo Đạo Phật tại Trung Quốc cũng có thói quen không ăn chay cực nghiêm túc.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*H3P0Ee4fOJLSfMZE.jpg

                                                Ăn chay có lịch sử hình thành từ lâu đời

Tại Việt Nam, Đạo Phật được truyền bá vào nước ta từ rất sớm, phổ biến từ đời vua Trần, Lý trị vì. Do vậy, cách ăn chay cũng vì thế mà được du nhập, còn lưu giữ đến ngày nay. Dù đã được cải tiến đi rất nhiều nhưng vẫn còn nguyên những giá trị cốt lõi, tinh hoa ẩm thực chay mang lại.

2/ Các hình thức và trường phái ăn chay phổ biển

– Các hình thức ăn chay

Thông thường, ăn chay được chia thành 2 hình thức đó là : Ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Ăn chay trường là ăn chay liên tục, không có sự gián đoạn quãng thời gian khi ăn.

Ăn chay kỳ là kiểu ăn dựa theo một số ngày nhất định, thường dành cho những Phật tử theo đạo.

– Các trường phái ăn chay

+ Trường phái ăn chay thuần : Là kiểu ăn chạy loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguyên liệu được sản xuất, chế biến từ động vật: chả cá, thịt sốt cà chua…

+ Trường phái ăn chay có trứng và sữa : Cách ăn chay này vẫn kiêng mọi đồ liên quan đến động vật trừ trứng và sữa. Họ vẫn có thể sử dụng các sản phẩm chế biến từ 2 loại đồ này để làm thành thức ăn như: bơ, phomai, bánh sữa chiên….

+ Trường phái ăn chay có trứng : Cũng giống như hai kiểu ăn chay trên, ăn chay có trứng kiêng mọi đồ từ động vật nhưng vẫn sử dụng trứng trong thành phần bữa ăn

+ Trường phái ăn chay có sữa : Kiêng hết mọi đồ có thành phần được sản xuất từ động vật nhưng vẫn có sữa trong khẩu phần ăn mỗi ngày

+ Trường phái ăn chay bán phần : Ăn chay bán phần gần như giống ăn mặn, chỉ khác là kiêng các loại thịt có màu đỏ như bò, bê…Ngoài ra, trứng và sữa vẫn được dùng bên cạnh các loại rau, củ xanh, tươi.

3/ Ăn chay như thế nào là đúng?

Nhiều người cho rằng việc ăn chay thường dẫn đến sức khỏe kém do cách ăn này không thể cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi vì chúng ta thường có thói quen không có kế hoạch hay thực đơn từ trước. Do đó, dẫn đến tình trạng chúng ta ăn qua bữa với những thức đồ thiếu hoặc thừa chất.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*0Bs9lZi3YWhf90l8.jpg

                                                  Ăn chay như thế nào là đúng?

Từ đó, cơ thể gầy gò, suy nhược trầm trọng. Vì vậy, để bữa ăn chay có thể cho hiệu quả tối đa, bạn nên có cho mình thực đơn ăn chay đúng cách đủ chất. Ngoài ra, hãy ăn tráng miệng bằng chút hoa quả để bổ sung vitamin, đào thảo độc tố ra ngoài.

4/ Ý nghĩa của việc ăn chay?

Tùy vào mục đích ăn chay để từ đó, ta có thể lựa chọn những hình thức ăn như đã nói ở trên sao cho hợp lý nhất:

– Mục đích của việc ăn chay theo đạo Phật

Phật giáo cho rằng, những con vật xuất hiện trong đời sống đều giống con người, đều có kiếp trước kiếp sau như nhau. Do vậy, chúng có thể đã từng có quan hệ họ hàng, gia đình với bạn từ kiếp trước nhưng lại là con vật trong hiện tại. Vì thế, nếu giết hại có thể sẽ mang tội sát sinh.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*3U0laY2-9Ei_1PxF.jpg

                                               Mục đích của việc ăn chay theo đạo Phật

Khi rời xa trần thế, bạn có thể sẽ chịu phạt nặng. Vì thế, Phật giáo dạy con người tu thân tích đức, ăn chay để mang phúc, tránh nghiệp sát sinh cho mọi người. Bên cạnh đó, một bộ phận ăn chay — những món vốn vị nhạt, thanh đạm để tìm kiếm chút bình yên, tâm thanh thản giữa chốn thị phị, bon chen của cuộc sống hiện tại.

– Mục đích của việc ăn chay bảo vệ sức khỏe

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*Alb6nd29iTB-9PoG.jpg

                                               Mục đích của việc ăn chay bảo vệ sức khỏe

Đối với những người bị bệnh, ví dụ như suy thận thì tác dụng của việc ăn chay việc ăn khi hấp thụ những thức ăn nhạt, tuy không nhiều protein nhưng lại có nhiều chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị xanh xao đi. Ngoài ra, theo những nghiên cứu mới nhất thì việc ăn chay còn giúp con người kéo dài tuổi thọ, phòng chống được một số bệnh ung thư nguy hiểm

– Mục đích của việc ăn chay vì môi trường

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*959Q5JluDLA7nQLe.jpg

                                              Mục đích của việc ăn chay vì môi trường

Ngoài hai mục đích trên thì ăn chay vì môi trường cũng rất tốt. Nhiều người cho rằng, ăn chay với những món thanh đạm, tự nhiên sẽ giúp bảo tồn những loài vật quý hiếm, có nguy cơ tiệt chủng. Hệ sinh học không còn bị khai thác triệt để, ô nhiễm trầm trọng hơn.

Bài viết “Ăn chay là gì? tại sao phải ăn chay?” trên đây hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, làm phong phú hơn lựa chọn của bạn trong những bữa ăn hàng ngày.

Nguồn https://bepchay.net/ban-da-biet-chay-la-gi-chua/

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?