Học sinh lên Facebook viết tâm thư vì bị ép học thêm khiến thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề chết lặng

“Các thầy cô chỉ biết thu tiền, các thầy cô cạnh tranh nhau xây nhà lầu sắm xe hơi nhưng có biết phía sau những đồng tiền đó là nhiều mồ hôi nước mắt đã đổ xuống. Thầy cô có biết trong trường chúng em phải cố gắng nén ấm ức mà làm trò ngoan, còn nơi quán trà sữa, quán ăn vặt thầy cô luôn là đề tài bàn tán, nhân vật phản diện không trong mỗi bức xúc của các em không?”... Cả nền giáo dục Việt Nam sẽ phải xem lại mình sau khi đọc hết những dòng viết này của những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Phải dồn nén đến mức nào thì chúng mới viết ra những dòng đầy phẫn uất đến như vậy?

Manulife//03/01/2018

Bức tâm thư trên FB của học sinh bị ép học thêm khiến thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề chết lặng

Nguồn: Vietnamnet.vn

“Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm” là bức thư mà một nhóm học sinh Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) đã đăng trên một Facebook ảo, nêu ra những bức xúc của mình khi bị thầy cố “ép” học thêm.

Đã hơn nửa tháng trôi qua, nhưng khi nhắc lại chuyện tâm thư thầy Thiện ngồi ngẩn ngơ, khuôn mặt nặng trĩu.

Thầy cầm bức thư đã được đánh máy, in ra giấy, thở dài: “Đau nhất không phải là chuyện ép học sinh học them. Cái đau ở đây là thầy cô trong trường không đủ sự tin tưởng để các em tìm đến tâm sự. Bởi nhà trường có hòm thư, có đường dây nóng, nơi các em có thể gửi những bức xúc của mình vào đó. Nhưng các em phải dùng Facebook ảo để nói lên những sự ấm ức, lén lút bày tỏ cái bực trong thời gian dài”.

Đang đọc bức thư, thầy Thiên bỗng dưng dừng lại và thốt lên “Choáng váng, đau lắm! 34 năm làm giáo viên cũng đã từng dạy thêm nhưng đây là nỗi đau lớn nhất trong nghề giáo viên. Nhiều câu các em viết ra quá nặng nhưng đâu thể trách được, vì mình đã sai đâu đó” – thầy Thiên thốt lên, ánh mắt không nhìn thẳng người đối diện.

Vừa đọc, thầy Thiện lại vừa thở dài: “Chắc có lẽ, các em hận chúng tôi lắm và phải chịu nỗi đau này lâu lắm rồi!”.

Bức thư làm cho nhà trường chịu tổn thương quá lớn. Nhiều thắc mắc của mọi người được đặt ra, nhằm tìm ra chủ nhân. Và 3 giả thiết cũng là 3 sự lựa chọn để giải quyết.

Thứ nhất, nhà trường sẽ chọn cách im lặng vì việc phản ảnh trên mạng, không chính danh.

Thứ hai, sẽ tìm ra người đăng Facebook và có một cuộc phản bác về những nội dung sai đúng trong bức thư.

Nhưng thầy Thiện đã chọn cách thứ ba.

Một cuộc họp được diễn ra vào chiều 28/12/2017 với 85 thầy cô, ban giám hiệu nhà trường tham dự. Tại đây, bức tâm thư được thầy Thiện đọc ra trước cuộc họp, mỗi thầy cô dù có hay không có việc ép học thêm, sẽ tự vấn lương tâm mình, nhìn nhận lại những gì bản thân mình đã làm.

Ngoài việc "tự suy nghĩ lại việc bản thân mình đã làm”, 85 thầy cô giáo đã đồng loạt đặt bút ký cam kết về việc thực hiện đúng quy tắc đạo đức nhà giáo, nâng cao lòng yêu thương săn sóc học trò, không ép buộc học sinh mình phải đi học thêm, không dạy thêm trái quy định.

Ngoài ra, nhà trường tạm dừng việc dạy thêm trong trường, để tổ chức lại thầy cô đứng lớp dạy cũng như nội dung dạy thêm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/01/03/3133252632_1514967688.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
GV hay than vãn này nọ. Nhưng ai có dịp đến quê  tôi xem GV ở đây so với người dân ở đây ntn? Tôi là một thợ sửa máy móc dân dụng nên tôi có cơ hội vào nhà của rất nhiều người và tôi khẳng định nếu cùng tầm tuổi như nhau thì đa số GV là những nguoi có điều kiện nhất. Họ có xe tay ga Sh thậm chí là ô tô, thiết bị trong nhà rất đây đủ (thiết bị toàn hàng thương hiệu). Trong khi đó người dân ở đây mỗi năm 3 vụ lúa mưa bão liên miên có mùa phải gieo sạ lại ba bốn lần mới được. Có năm mất trắng vì mưa lũ. Nhưng con cái cũng phải học thêm học hè đủ thứ tiền. Hãy để GV đi đến các kcn kcx xem các bạn cn sống ntn các cn ở các công trường xa họ sống sao. Đi làm cho các CTY bạn có thể có lương cao đấy nhưng phía sau là cả một gánh trách nhiệm chỉ một sai sót là bạn có thể bị cho " seven job" liền. GV có mấy người bị đuổi trong khi biết bao nhiêu HS (sản phẩm của họ ) khi lớn lên làm không được việc. Hãy đi để biết. Tôi, một kẻ lang bạc từ Nam chí Bắc suốt hơn mười lăm năm, cho biết.

- Trả lời -

- 04/01/2018

ở quê tôi thì ai dốt dốt chọn làm nghề giáo viên, vì sao, vì chẳng cần động não gì, cứ sách giáo khoa mà "nhai lại", lại còn được ra oai với học sinh. Giáo viên giỏi đã ít còn mắc bệnh ngôi sao, con ai giỏi sẵn mới chịu dạy.

- Trả lời -

- 04/01/2018

Khi lớn lên thì cảm thấy những chiêu trò thái độ của những giáo viên ép học sinh học thêm chỉ làm cho mình thêm nghị lực, cố gắng. Nhưng đằng sau là tình cảm thầy trò cũng không còn mấy.

- Trả lời -

- 03/01/2018

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?