Hiện trạng và nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm amidan mãn tính ở trẻ nhỏ

huonghuong599huonghuong599

19/01/2016/0

Amidan ở đây là amidan khẩu cái. Amidan khẩu cái thực tế là hai khối tổ chức bạch huyết to nhất của vòng bạch huyết Waldeyer, nó năm trong hố trụ ở giữa hố trụ trước và trụ sau của hai bên màn hầu.

Cùng với vài Amidan khác của vòng Waldeyer có nhiệm vụ tạo ra các kháng thể chủ yếu là lgA để bảo đảm mũi họng, là rào chắn miễn dịch trước tiên của cửa ngõ đường hít thở hạn chế lại những kháng nguyên làm bệnh ví dụ virus,vi khuẩn đi vào đường hít thở, đường miệng của trẻ. Ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi đã hết dự trữ kháng thể của mẹ truyền qua rai thai, những tổ chức bạch huyết đã bắt đầu làm việc mạnh với nhiệm vụ huấn luyện và đàn làm trưởng thành hệ thống đề kháng của trẻ em, vì vậy tình trạng quá phát, viêm nhiễm sẽ xuất hiện và hệ thống này dễ tự teo những lúc trẻ em tới tuổi trưởng thành.
=>Tìm hiểu thêm về bé viêm amidan

Amidan khẩu cái nằm ở cửa ngõ đường hít thở và đường tiêu hóa khiến cho chức năng đăc biệt ở dễ kì nhi đồng, nó là cơ quan miễn dịch quan trọng nhất. Tổ chức bạch huyết của amidan có vài tế bào lympho ở quá trình trưởng thành ví dụ như tế bào lymphoT, lymopho B, thực bào đã thu được thông tin về vài dị nguyên này được truyền tới cho tế bào lympho B làm cho sản hình thành các globulin kháng sinh như lgG, lgA, lgD, lgE, lgM,…tham gia vào công đoạn miễn dịch dich thể. Lympho B truyền cho lympho T tạo ra tế bào lympho tham gia hai chức năng miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào để đảm bảo cơ thể. những lúc cơ thể bị nhiễm khuẩn đường hít thở trên, thường kéo theo phản ứng viêm amidan. Đối với tuổi nhi đồng, đây là thời kì hoạt động đề kháng để cơ thể tạo ra kháng thể bảo đảm cơ thể.
=>Tìm hiểu thêm về bị viêm amidan

Ở 1 số người vì vài viêm nhiễm liên tiếp vùng hầu họng. đặc thù sau một số lần nhiễm virut hoặc thường hay sống trong môi trường ô nhiễm ví dụ bụi, khói thuốc, sức miễn dịch kém đã làm cho amidan quá phát hoặc đã trở nên viêm amidan mãn tính. Viêm amidan mãn tính là triệu chứng viêm rất hay, viêm đi viêm lại nhiều lần. Tùy theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể, amidan có khả năng quá phát hay gặp ở trẻ hay người trẻ nhỏ tuổi. phương pháp chữa hữu hiệu đối với viêm amidan mãn tính có hốc mủ (focal infection) là phẫu thuật cắt amiđan. Cắt amiđan tuy từ một số liệu pháp khác nhau nhưng đều là bóc tách số đông khối amidan (cả vỏ) ra khỏi hốc amidan, bởi vậy cần nắm vững giải phẫu và liên quan của amidan để thực thi đúng và hiệu quả thủ thuật, giảm thiểu các tai biến.
=>Tìm hiểu thêm về chứng bệnh viêm loét amidan

1. nhân tố gây căn bệnh viêm amidan

Nhiễm khuẩn: có khả năng cả tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, một vài chủng vi rút ái khí và yếm khí.
yếu tố thuận lợi: thời tiết thay đổi đột ngột (bị lạnh đột ngột những khi mưa, độ ẩm cao,…) Ô nhiễm môi trường do bụi, khí, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém. Sức đề kháng kém, tạng bạch thể.
Có một vài ổ viêm nhiễm ở họng: như sâu răng, viêm lợi, viêm VA, viêm xoang.

[embedPost]http://khamtaimuihong.org/wp-content/uploads/2016/01/sot-viem-amidan-2.jpg[/IMG][/embedPost]

2. Biểu hiện chứng viêm amidan

dấu hiệu cơ năng: dễ có cảm giác nuốt vướng ở họng, đôi những khi có cảm giác nhức ví dụ có dị vật trong họng, nhức lan lên tai. Hơi hô hấp thường xuyên hôi mặc dù vệ sinh răng miệng liên tục. Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, trẻ nhỏ có thở khò khè, ngủ ngáy lớn.

hiện trạng thực thể: trên bề mặt amidan có rất nhiều khe và hốc. các khe và hốc này cất đầy chất bã đậu và dễ có mủ màu trắng.

Thể quá phát: amidan lớn như 2 hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang miệng, phổ biến ở bé.

Khám thấy bề mặt amidan ghồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng hiện tượng mắc viêm nhiễm nhiều lần.Màu đỏ sẫm, trụ trước đỏ, trụ sau dày.Amiđan rắn ấn vào có khả năng thấy phòi mủ hôi ở những hốc. Hạch hốc hàm dưới hay sưng to.

3. Biến chứng

- viêm tấy quanh amidan.
- Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng
- Nhiễm khuẩn mủ huyết.
- Viêm nội tâm mạc.
- Viêm khớp.
- Viêm cầu thận.

4. Biện pháp chữa trị

điều trị ngoại khoa: phẫu thuật amidan hiện tại rất hay gặp, bởi vậy bắt buộc có được các bác sĩ chỉ định chặt chẽ. Chỉ cắt khi nào amidan thực sự trở nên 1 ổ viêm (focal infection) làm hại cho cơ thể.

chỉ định cắt amidan

- Amidan viêm mãn tính nhiều lần (thường là 5 đợt trong 1 năm).
- Amidan viêm mãn tính quá to làm khó thở, khó nuốt.
- Amidan viêm mãn tính làm biến chứng gần và xa.

Không chỉ định cắt amidan

Hạn chế chỉ định khi người mắc bệnh có hội chứng về máu như bệnh ưa chảy máu, rối loạn đường máu, căn bệnh đái tháo đường, hội chứng lao đang tiến triển, viêm gan. vài căn bệnh tim mạch ví dụ như tăng huyết áp, suy tim, thấp tim, suy thận

Chống chỉ định tạm thời những khi người bệnh đang có lần viêm nhiễm ví dụ đang có viêm họng cấp tính hay đang có biến chứng áp xe amidan, viêm mũi, viêm xoang cấp tính, mụn nhọt, viêm răng cấp tính.

- Đang có dịch viêm như: cúm sởi, ho gà, thuỷ đậu, quai bị, bại liệt, sốt xuất huyết….kể cả những khi trẻ nhỏ vừa khỏi bệnh cũng không phẫu thuật vì sức miễn dịch bị mắc giảm.
- Đang có biến chứng do viêm amidan như viêm thận cấp tính, viêm khớp cấp tính… thì nên chữa ổn định hết đợt cấp tính mới được cắt.
- Đang có bệnh viêm mạn tính chưa ổn định như hội chứng lao, hội chứng giang mai.
- người bệnh cơ địa dị ứng, hen phế quản.
- Phụ nữ đang thời kì kinh nguyệt, thời kì mang thai hoặc đang nuôi con bú.
- khí hậu quá đau hoặc quá lạnh.

Thận trọng trong những trường hợp: dùng vài thuốc nội tiết tố hoặc thuốc suy giảm nóng trước ấy, một vài người bị bệnh đang lần tiêm chủng. bắt buộc cân kể được chỉ định đối với ca sĩ vì có khả năng gây chuyển đổi giọng. Thận trọng khi có được chỉ định với trẻ dưới 5 tuổi.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?