Hé lộ về nhân vật đã cất nhắc ông Trịnh Xuân Thanh: Con voi lại lọt lỗ kim

Vấn đề giờ không phải ở ông Thanh nữa mà là liệu có bao nhiêu cán bộ đã được cất nhắc như ông. Và ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/13/296ce599_2mqle29hd78oa.jpg


Ngày 12-7, sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận, trả lời Tuổi Trẻ, ông Phùng Đình Thực - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) - cho biết việc ông Trịnh Xuân Thanh về làm phó chánh văn phòng Bộ Công thương là do Bộ Công thương tự làm văn bản nêu sẽ điều động về bộ (chứ không phải PVN đề nghị, giới thiệu).

Còn về đánh giá trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, ông Thực khẳng định những đánh giá của PVN thời điểm đó khá rõ và đến nay vẫn 
còn lưu ở tập đoàn.

Lần giở lại đánh giá của PVN do ông Phùng Đình Thực ký thì thấy rất rõ việc PVN đánh giá ông Thanh có trách nhiệm trong việc để Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) thua lỗ khi làm chủ tịch tổng công ty này.

Cụ thể, tại văn bản ngày 4-9-2013, tức là sát thời điểm ông Thanh được điều về Bộ Công thương, ông Phùng Đình Thực - với tư cách bí thư đảng ủy, chủ tịch PVN - đánh giá trực diện ông Thanh: “Đồng chí Trịnh Xuân Thanh có 
phần trách nhiệm”.

Tại thời điểm đó, việc PVC lỗ là thông tin công khai trên sàn chứng khoán nhưng Bộ Công thương vẫn quyết định nhận người, rồi liên tục điều động, điều chuyển và tạo cơ hội rất lớn cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra trung ương khẳng định ông Thanh không đủ tiêu chuẩn đi luân chuyển và phải chịu trách nhiệm về việc để PVC thua lỗ, thì người dân mới được biết bản chất vấn đề. Điều này, theo ông Lê Văn Cuông, là một điển hình của câu chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”.

“Cần làm rõ xem động cơ của việc bổ nhiệm, cất nhắc ông Thanh. Nếu do chạy chọt thì phải xử lý nghiêm. Nếu chỉ kiểm điểm, kỷ luật nhẹ sẽ dễ sinh nhờn thuốc” - ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng với kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, việc xem xét dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 (tức ông Vũ Huy Hoàng) là cần thiết.

Theo ông Lê Văn Cuông, việc xem xét trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng với tư cách người đứng đầu - bí thư Ban cán sự, bộ trưởng Bộ Công thương - là bước tiếp theo cần làm, bởi quy định đã nêu rõ.

Lý do: dù có thông qua Ban cán sự Đảng của bộ nhưng thực tế công tác nhân sự thường do người đứng đầu quyết định. Trước khi điều động, bổ nhiệm ai đó sẽ phải xem xét kỹ quá trình công tác, các hồ sơ liên quan. Cho nên sẽ khó có thể nói ông bộ trưởng không nắm rõ trách nhiệm của ông 
Thanh khi PVC lỗ.

Trong ngày 12-7, dù không nêu trực tiếp vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh nhưng Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định bộ này đã tiến hành rà soát công tác cán bộ và sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền các vấn đề về công tác cán bộ trong giai đoạn trước đây.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định quan điểm Bộ Công thương sẽ không né tránh mà kiên quyết xử lý dứt điểm các vấn đề trong công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt là các vấn đề về quy hoạch, luân 
chuyển, đề bạt cán bộ.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí - cũng cho biết đang tiến hành việc kiểm điểm trách nhiệm theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra trung ương. Do đang tiến hành nên ông Sơn từ chối cho biết chi tiết.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160713/ai-cat-nhac-ong-trinh-xuan-thanh/1136008.html
Bình luận
-
Vấn đề là ông Huy hoàng không đủ thẩm quyền điều chuyển ông Thanh về phó Hậu Giang Trách nhiệm của "đồng chí X" đến đâu hoàn toàn không thấy nhắc đến, tại sao đồng chí X đã hạ cánh an toàn mà vẫn không dám nhắc tới

- Trả lời -

- 14/07/2016

"Đồng chí X" hiện vui thú điền viên, nhưng chắc còn nắm trong tay những cái "phốt" phía bên kia, nên cũng sẽ ... no star where, bác à !!! Dự bác Hoàng này sẽ là con dê tế thần mà thôi ...

-

- 14/07/2016

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?