Hãy bỏ ngay thói quen về P trước khi phanh tay nếu không muốn mất nhiều tiền

Thợ xeThợ xe

15/04/2016/0

Rất nhiều tài xế Việt khi lái xe số tự động có thói quen về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Bản thân mình cũng hay thế. Nhưng khi đọc xong cái này mới thấy là không nên các bác ạ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/gat_can_so_2mdkkea66ihpc.jpg


Trong hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hoặc theo cách gọi của ngành kỹ thuật cơ khí trong tiếng Việt là bánh răng cóc. Bánh răng này bám vào các ngàm giữ được tạo cách đều nhau trên trục ra của hộp số. Khi chốt như hình ảnh trên, trục sẽ không thể quay, khiến xe không lăn bánh.

Tuy nhiên đặc điểm nhỏ gọn khá "mong manh" nên bánh răng cóc có thể bị mài mòn dẫn tới trượt thậm chí phá vỡ nếu bị tác động mạnh, chốt bất ngờ khi trục hộp số đang quay. Thực tế rất hiếm khi rủi ro này xảy ra, nhưng để đảm bảo chi tiết luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất nên về P đúng cách.

Phanh tay là cứu cánh giúp giữ xe đứng yên ngay cả khi bánh răng cóc không thể giữ hộp số. Nếu về P trước, vì có khoảng hở dù khá nhỏ giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên trục ra của hộp số sẽ quay, tăng sức ép lên bánh răng cóc, sức ép này càng lớn nếu độ dốc nơi đỗ càng cao. Áp lực này về lâu dài có thể gây mòn chi tiết cơ khí.

Khi kéo phanh tay, xe đứng yên, lúc này về P, bánh răng cóc nằm gọn trong ngàm gữ mà xe không bị xê dịch, không có lực ép. Nhờ đó, bánh răng cóc sẽ chia sẻ nhiệm vụ giữ xe đứng yên trên dốc với phanh tay, áp lực làm việc giảm, đỡ bị mài mòn.

>> Xem các chuyên gia Mercedes và Toyota nói về việc phanh tay và về P

>> Xem video phanh tay về P

http://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/tu-van/ve-p-truoc-khi-phanh-tay-thoi-quen-nen-bo-cua-tai-xe-viet-3387019.html
Bình luận
-
Ôi phiền phức thế nhỉ, xe mình dừng chỉ cần gạt chống thế là xong

- Trả lời -

- 15/04/2016

Trần Hoàng không kéo Phanh tay Của Bạn khi đỗ là nguy hiểm đó. Nhớ kéo phanh tay trước khi gạt chân chống nha!

-

- 17/04/2016

Mang danh thợ xe mà không thấy xấu hổ à???về P rồi phanh tay là đúng quy trình an toàn khi lái xe...nên nhớ là khi về P thì chân phải vẫn luôn đạp phanh chân(và phải đạp phanh chân thì mới đưa cần số được về P và cũng như rời khỏi P) thì xe không đứng yên bằng phanh tay à???.Sau khi về P kéo phanh tay rồi nhả phanh chân là quy trình thông thường của người lái xe...không hiểu đã có ô tô chưa mà bày đặt dạy dỗ..

- Trả lời -

- 15/04/2016

Tôi chẳng bày đặt dạy dỗ ai cả. Tôi đã chứng kiến nhiều người phanh chân, về P rồi mới phanh tay và chính tôi cũng từng thế. Các bạn kỹ sư ở toyota đã khuyên tôi sửa thói quen này vì không tốt cho hộp số. Và tôi nghĩ tôi tin vào kỹ sư, các chuyên viên của hãng xe hơn là tin vào thói quen thông thường của mấy tài xế.

-

- 15/04/2016

Tôi đi học lái xe thầy giáo luôn dạy là phân chân rồi phanh tay rồi thả chân, về P. Tôi đi với mấy người bạn bên Singapore họ cũng có thói quen như thế

-

- 15/04/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Chủ thớt nói thế là sai rồi,khi xe phải dừng hẳn thì mới vào P được,vì lúc đó chân phanh đã làm việc.còn nếu chủ thớt mà về p luôn sau đó mới phanh chân hoặc mới kéo phanh tay thì lãnh hậu quả là đúng rồi.

- Trả lời -

- 15/04/2016

Thế trong bài cũng nói quy trình là phanh chân trước, sau đó phanh tay rồi mới P được

-

- 15/04/2016

Ơ sao tôi không thấy phanh tay nhỉ, toàn thấy phanh chân thôi mà hehe...hình như cái quan trọng nhất là giảm nguy cơ vỡ hộp số khi bị xe khác đâm vào?

- Trả lời -

- 15/04/2016

Không để P thì bác có tắt được máy không, mà đã đỗ xe thì đương nhiên bác phải tắt máy ra khỏi xe rồi.

-

- 15/04/2016

Về lý thuyết thì khi bạn đỗ xe là để P, an toàn hơn.

-

- 15/04/2016

thế chủ thớt có biết khi đậu xe ở những vùng độ âm vài chục độ C thì như thế nào không ???

- Trả lời -

- 17/04/2016

cứ về P rồi phanh tay và tắt máy , trong suốt quá trình đó chân vẫn luôn đạp phanh chân thì xe nó chẳng xê địch đâu cả , tôi 16 năm vẫn chạy như thế và khi thi bằng lái trường Nhật nó vẫn dạy như thế , kết quả chưa bao giờ hư hại hộp số cả , hộp số tự động chỉ hư khi xe bạn đang bằng vèo vèo tới mà cho về số de thì đi ...

- Trả lời -

- 17/04/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?