Hàng trăm huân, huy chương bị 'ngủ quên' trong tủ suốt 30 năm mà không ai phát hiện. Trách nhiệm thuộc về cán bộ đã mất?

Nhật SangNhật Sang

05/06/2017/0

30 năm bị "ngủ quên" mà không ai phát hiện. Đúng là chuyện lạ có thật thiệt. Và người chịu trách nhiệm là ông Son đã mất thì càng lạ hơn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/05/f5821d11_2oeh2clec25oe.jpg


Ông Nguyễn Văn Sấm - bí thư thị trấn Ba Chúc - cho biết sự việc mới được phanh phui khi ông Nguyễn Minh Son - cán bộ lao động, thương binh và xã hội của thị trấn Ba Chúc - bị bệnh và chết năm 2015.

Ông Phạm Văn Thành lên thay thế nhiệm vụ của ông Son. Trong lúc sắp xếp lại chỗ ngồi, ông Thành bất ngờ phát hiện trong tủ nơi ông Son làm việc có rất nhiều bằng khen, huân chương, huy chương và bằng Tổ quốc ghi công đều được Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ký vào năm 1975 và năm 1987 chưa được cấp phát cho các thân nhân gia đình.

Theo ông Phạm Văn Thành, qua kiểm tra có tổng cộng 115 bằng khen, huân, huy chương và bằng Tổ quốc ghi công các loại.

“Đa số những gia đình chính sách đều nhận đủ tiền hằng tháng, hằng năm lễ, tết đều có. Xã căn cứ vào danh sách có sẵn, chỉ có những gia đình có bằng khen là chưa cấp tiền cho họ thôi. Chúng tôi đã làm văn bản gửi về UBND tỉnh An Giang đề nghị cho bà con nhận tiền một lần theo quyết định 27 của Chính phủ” - ông Thành nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về trách nhiệm và khoản tiền chế độ người có công, gia đình chính sách hàng chục năm qua sẽ tính ra sao, ông Phan Văn Sương, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, nói: “Trách nhiệm chính trong vụ này là ông Son nhưng ông ta đã chết. Ông Son là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc nhận và cấp phát bằng khen, huân, huy chương.

Bây giờ những đời bí thư, chủ tịch thị trấn Ba Chúc lúc trước đã chết hoặc nghỉ hưu nên không biết quy trách nhiệm cho ai. Còn các chế độ của bà con gia đình chính sách này sẽ được địa phương tổng rà soát lại rồi đề nghị truy thu hoặc đề xuất về tỉnh hỗ trợ các gia đình này.

Còn phần bằng khen úa màu phải chịu thôi vì ông Son đã cất trong tủ mấy chục năm nay nên phải xuống cấp”.

Theo http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170605/hang-tram-huan-huy-chuong-ngu-quen-trong-tu-suot-30-nam/1326057.html

>> XEM THÊM VIDEO:Bình luận
-
Chuyện đã rồi,nhưng hoan nghênh vị cán bộ vừa tiếp quản,ông đã đưa kiến nghị lên cấp cao hơn để giúp những cô chú,ông và bà có công với đất nước được quyền lợi mà vốn dĩ bao lâu nay đã bỏ quên,sẽ không ít cô chú đã mất lòng tin vào đất nước.

- Trả lời -

- 05/06/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?