Hàng loạt GS, TS kiến nghị "Cần dạy chữ Hán sớm cho trẻ để giữ sự trong sáng của tiếng Việt"!

Chắc các nước Châu Âu giỏi Hán Nôm lắm vì là các nước phát triển. GS nhỉ!!! Học môn gì cũng phải xem có ứng dụng gì cho cuộc sống không? Hay chỉ là một mớ hỗn độn các kiến thức vớ vẩn làm nhiễu loạn thông tin kiểu như trong xã hội. Không phải cái đầu học sinh là vô hạn mà cứ nhồi đủ thứ vào!

Phát biểu tại Hội thảo Vai trò của Hán Nôm trong văn hóa đương đại diễn ra hôm 27/8, PGS. TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) cho rằng, trong số các quốc gia thuộc khu vực đồng văn (các quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc) chỉ có Việt Nam là từ bỏ chữ Hán hoàn toàn nên thế hệ sau ít hiểu biết về quá khứ dân tộc.

Từ bỏ chữ Hán cũng là lý do khiến thanh niên Việt Nam đơn giản nhất, học hành hời hợt nhất, các nhà khoa học xã hội của Việt Nam cũng kém nhất so với học giả các nước và nước ta nghèo nhất, lạc hậu nhất so với Nhật, Hàn hay Trung Quốc.

Ông Giang dẫn ví dụ, ở Nhật, người tốt nghiệp phổ thông phải biết ít nhất 1.945 chữ Hán, đến hết ĐH thì phải biết khoảng 3.000 chữ. Trung Quốc cũng yêu cầu số lượng tương tự. Hàn Quốc thì hết phổ thông, học sinh phải biết khoảng 1.000 chữ. Chỉ có Việt Nam là không đặt ra yêu cầu này.

Ông Giang cũng cho biết, nghiên cứu của một trung tâm nơi ông được mời dạy chữ Hán Nôm cho học sinh tiểu học cho thấy, những học sinh được học chữ Hán Nôm hình thành và phát triển nhân cách tốt hơn những học sinh khác không được học.

"Trước đây chúng ta cứ nói rằng không dùng chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt nhưng hiện nay phải nói ngược lại, phải học chữ Hán để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" - ông Giang nhấn mạnh.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/30/20160829153800-doan-le-giang_2n3m215a039fg.jpg


Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) khẳng định, việc dạy Hán Nôm trong nhà trường phổ thông dứt khoát là phải đặt ra. Theo ông Mạnh, việc không có tri thức về Hán Nôm khiến hiện nay nhiều từ ngữ tiếng Việt bị nói sai.

Bên cạnh đó, hầu hết các môn học hiện nay đều có tính liên thông, kế thừa từ bậc phổ thông lên đại học, riêng môn Hán Nôm là không có. Việc dạy các văn học cổ hiện nay chỉ dạy thông qua phiên âm chứ không đưa nguyên văn Hán Nôm vào đã dẫn đến nhiều sai sót trong cách dạy cũng như cách hiểu văn học cổ.

Barca//03/08/2016

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/08/03/le-kiem-toan-1469494194_2mtnodgerlpj0.jpg

Phó Bí thư Bình Định quá tuổi vẫn được đi du học tiến sĩ là do "Tỉnh ủy vận dụng"

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnTS Nguyễn Tô Lan (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) cũng khẳng định cần phải dạy chữ Hán Nôm sớm cho trẻ. "Kinh nghiệm cho thấy, ngay từ khi còn rất nhỏ, các các em đã đối mặt với việc phải nhận thức chữ nào là chữ Hán, chữ nào là âm Hán - Việt. Vì vậy, nếu đã không hiểu từ cái gốc rồi thì sau này lớn lên học rất là khó" - bà Lan nhận định.

PGS. TS Hà Văn Minh (Phó chủ nhiệm Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng khẳng định, "cần đưa, nên đưa và thế tất sẽ đưa" Hán Nôm vào dạy trong trong trường phổ thông. Ông Minh cho hay, "kỳ thi quốc gia của Hàn Quốc từ 40 năm nay đều có môn Hán Văn Hàn Quốc, không có cớ gì chúng ta lại không. Hàn Quốc còn có một bộ giáo trình dạy Hán Nôm cực kỳ bài bản từ phổ thông".

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng, việc dạy Hán Nôm cũng sẽ tham gia vào việc hình thành ít nhất là 3 nhóm năng lực trên tổng số 8 nhóm năng lực theo định hướng giáo dục mới hiện nay - giáo dục hướng tới năng lực người học thay vì truyền tải tri thức.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/30/20160829153800-ha-minh_2n3m21554nhpd.jpg
PGS. TS Hà Minh đề xuất đưa môn Hán Nôm trở thành môn học tự chọn trong trường phổ thông.

PGS. TS Hà Minh cho rằng, sắp tới, ông sẽ có ý kiến trực tiếp với các trường sư phạm, với những người tham gia biên soạn SGK trong đợt biên soạn sách sắp tới về việc đưa tri thức Hán Nôm vào giảng dạy. "Nếu cần thiết thì tôi đề nghị liên hệ tất cả các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về Hán Nôm để có một bản kiến nghị với tư cách một hội nghề nghiệp để có tiếng nói chính thức với các cơ quan chức năng" - ông Minh đề xuất.

Ông Minh cũng đưa ra 2 phương án mà ông cho là "thiết kế khả thi" để đưa Hán Nôm vào giảng dạy trong nhà trường: Đầu tiên là đưa môn dạy Hán Nôm vào chương trình như một môn tự chọn. Bên cạnh đó, cần phải tăng tỉ trọng bộ phận văn học cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm trong SGK mới sắp tới.

Linhhan//22/08/2016

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/08/22/4684-33c3933c2db3526d2150cc4a77f8efe4.jpg

Cô giáo chỉ bị cắt thi đua sau nhiều lần sỉ nhục học trò, bắt bạn bè tẩy chay khiến 1 nữ sinh có dấu hiệu hoảng loạn!

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn
Ngoài ra, ông Minh cũng đề xuất biên soạn một một cuốn sách giáo khoa tham khảo sử dụng trong nhà trường về Hán Nôm được Bộ GD-ĐT giới thiệu sử dụng. "Chúng ta có thể có 2 cuốn một cuốn cho THCS và một cuốn cho THPT bám sát chương trình Tiếng Việt và Ngữ văn của 2 cấp học này".

"Các nhà biên soạn có thể tham khảo những từ có tần số xuất hiện nhiều để làm sao sau khi học hết THCS thì học sinh biết được khoảng 1.500 từ. Hết THPT thì biết thêm khoảng 1.000 từ nữa" - ông Minh nói.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng, SGK Ngữ văn nên có bảng tra cứu từ và yếu tố Hán Việt nhưng phải có nguyên văn chữ Hán Nôm và giải thích chữ Hán Nôm đó để học sinh hiểu nghĩa từ nguyên.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/07/30/bat-pho-hieu-truong-tong-tien-dong-nghie_2mt5lokirnbio.jpg

Hiệu phó tống tiền nữ giáo viên vừa sinh con vì nghi ngờ đấy là con của mình!

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttp://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/323804/can-day-chu-han-de-giu-su-trong-sang-cua-tieng-viet.html

Xem video Giáo viên mầm non ném trẻ như ném thú bôngXem video cô giáo tát bôm bốp vào mặt bé 3 tuổi chỉ vì làm rơi thức ănBình luận
-
Nếu bây giờ VN còn xử dụng Chữ Nôm thì việc đưa Chữ Hán vào giảng dạy là hoàn toàn hợp lý. Nhưng khổ cái là hơn trăm năm nay chúng ta đã dùng hệ chữ latin và mặc nhiên coi nó là Quốc Ngữ. Hàn - Nhật họ đưa Hán Văn vào giảng dạy là vì chữ viết của họ cũng là Chữ Tượng Hình và thoát thai từ chữ Hán. Nên họ cần học sinh biết để phân biêt. Còn chúng ta thì cần phân biệt gì khi mà 2 loại chữ hoàn toàn khác nhau. Thế nên việc phổ cập chữ Hán là không cần thiết. Muốn nghiên cứu chữ Hán? Ok, lên Đại Học tự chọn cho mình chuyên ngành Hán Văn. Còn nếu là vì một Lý Do khác, Cao Cả hơn việc Học (Bước chuẩn bị cho 2020 chăng???)...thì không còn gì để nói!!!

- Trả lời -

- 30/08/2016

Tào lao

-

- 30/08/2016

amen !!!

-

- 30/08/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

Tào lao, mấy cha ăn ko ngồi rồi bị nhũn não hết rồi hay sao vậy. Nhìn sang những nước Ấn Độ hay Sing kia kìa, họ phổ cập tiếng Anh gần như là tiếng mẹ đẻ nên trình độ giao tiếp hay học hỏi của họ rất cao. Còn vn, hỏi xem hoa hậu người mẫu đại diện vn đi thi quốc tế trình độ thế nào. Tui nói thiệt chừng nào còn mí ông GS TS như thế này làm lãnh đạo thì vn mãi chẳng ngóc đầu đc đâu.

- Trả lời -

- 30/08/2016

Đúng là hết trò. Đổi mới đổi mới để rồi quay về thời nguyên thủy. Các ông đi mà học, con em tui sẽ học tiếng Anh nhá

- Trả lời -

- 30/08/2016

Học sinh giờ học đã è cổ ra rồi, các bác lại muốn chất thêm gánh nặng cho các em nữa à........đừng nói là vì mục tiêu bán sách đấy nhé

- Trả lời -

- 30/08/2016

chắc mấy nước Âu/Mỹ giỏi chữ hán lắm nhỉ nên nhân cách mới cao, đất nước mới phát triển vậy chứ

- Trả lời -

- 30/08/2016

Hoá ra từ trước đến giờ mình có nhân cách kém mà không biết

- Trả lời -

- 30/08/2016

May quá,thằng đánh máy không dính vào vụ này!

- Trả lời -

- 30/08/2016

TAT

Ý kiến rất bổ ích đáng cho vào sọt rác, tưởng tượng bây giờ mình vẫn ngồi vẽ mấy thanh ngang dọc trên vitalk mà vãi cmn ra.

- Trả lời -

- 30/08/2016

Cứ thử xem, nếu là tự chọn thì chẳng có em nào chọn môn Hán-Nôm khô khan đó cả. Có chăng các bậc GS, TS muốn làm nghiên cứu thì chớ. Thôi hãy bắt ép các em học gì, mà hãy làm sao các em tự nguyện tìm đến và học thì hay hơn.

- Trả lời -

- 30/08/2016

Đồng ý với ý kiến của các chú, ok nuber one!

- Trả lời -

- 30/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?