Hàng loạt các trường đại học nổi tiếng mạnh tay đuổi học hàng nghìn sinh viên do yếu kém: Nên hay không?

Sinh viên đậu Đại học tức là đã có kiến thức nhất định rồi. Ngoài những sinh viên thích ăn chơi, có những bạn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm thêm kiếm tiền không lên lớp, hay những bạn bị cám dỗ. Theo tôi hãy để các em có cơ hội được quay lại, không nên đuổi học như vậy!  

Nguồn: Zing.vn

Trong tháng 10, ĐH Luật TP.HCM buộc thôi học 112 sinh viên hệ chính quy vì kết quả học tập kém, nhiều em khác rơi vào tình trạng “báo động đỏ” khi bị cảnh báo học vụ hoặc đình chỉ học một năm. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến cảnh báo học vụ 579 sinh viên và buộc thôi học 35 em có điểm trung bình học tập thấp.

Lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết mỗi năm, trường buộc thôi học từ 700 đến 800 sinh viên do không đảm bảo việc học. Nhiều trường đại học khác cũng có động thái tương tự. Siết đầu ra - câu chuyện được xem là rất bình thường ở các trường đại học ở nước ngoài - bây giờ mới được nhiều đại học ở Việt Nam chú trọng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/08/8850518197_1510139675.jpg


Trao đổi với Zing.vn, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT - cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên bị đuổi học vì kết quả học tập kém.

Nguyên nhân thứ nhất nằm ở công tác tuyển sinh. Nhiều em đủ điểm vào đại học nhưng học được chương trình đại học hay không mới là điều quan trọng. Ông nói thêm vấn đề còn nằm ở chỗ liệu chương trình đào tạo, hệ thống đánh giá, đo lường của trường có chuẩn hay không.

Ngoài ra, sinh viên không bắt kịp chương trình, dẫn đến kết quả kém một phần do các trường nước ta chưa có cố vấn học tập để định hướng cho bạn trẻ. Ông dẫn ví dụ ở Mỹ, các trường có cố vấn, hỗ trợ sinh viên chọn tín chỉ phù hợp năng lực của bản thân và chuyên ngành mình chọn.

“Các trường cần nghiên cứu xem sinh viên bị buộc thôi học thường rơi vào năm nào để xác định nguyên nhân cụ thể”, TS Vinh nói.

>>> VIDEO HOT: Lộ clip quay lén cảnh cán bộ cấp dưới của ông Đoàn Ngọc Hải nhận bảo kê vỉa hè quận 1

Lộ clip quay lén cảnh cán bộ cấp dưới của ông Đoàn Ngọc Hải nhận bảo kê vỉa hè quận 1

>>> VIDEO XEM THÊM: Hai nữ quái xe lộng hành phóng xe như bay lạng lách, đánh võng khiến đàn ông phải hoảng sợ mà né xa

[VIDEO] Hai nữ quái xe lộng hành phóng xe như bay lạng lách, đánh võng khiến đàn ông phải hoảng sợ mà né xa
Bình luận
-
"có những bạn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm thêm kiếm tiền không lên lớp, hay những bạn bị cám dỗ" > Cho nghỉ học để đi làm kiếm tiền luôn là đúng rồi!

Học kém thì đuổi là phải! Ra ngoài kiếm 1 cái nghề gì đó cho nhanh, đỡ tốn tiền của. Học kém k bị đuổi sau này ra trường thất nghiệp lại đổ tại Giáo Dục!

- Trả lời -

- 08/11/2017

Đại học có qui định, nếu phạm qui đúng khung đuổi học thì cứ thế mà làm thôi, chả có gì để phải lăn tăn. Bị đuổi khỏi cuộc đời mới phải nghĩ. 

- Trả lời -

- 08/11/2017

học xong bằng cũng cất trong tủ bỏ sớm khỏi tốn tiền ngu

- Trả lời -

- 08/11/2017

"Có những bạn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm thêm kiếm tiền không lên lớp, hay những bạn bị cám dỗ. Theo tôi hãy để các em có cơ hội được quay lại, không nên đuổi học như vậy!". 

Đọc câu này mới thấy buồn cười. Tuổi sinh viên là 18, k phải là tuổi thiếu niên nên nhận thức đc tất cả những gì mình làm, quy định, quy chế... K đúng/đạt thì đuổi. 

Rất đơn giản. 

Trường này còn ít, ra BKHN mà xem.

Nên đuổi để đi làm sớm, xây dựng tương lai thôi.

- Trả lời -

- 09/11/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?