Hạn chế lạm dụng thuốc tây trong trị bệnh viêm amidan

huonghuong599huonghuong599

23/03/2016/0

Viêm amidan là 1 trong các chứng bệnh phổ biến trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt là ở bé. một số bà mẹ thường sốt ruột, cứ thấy con viêm là lạm dụng kháng sinh, rất nguy hiểm. Và thói quen của rất nhiều bà mẹ: cứ thấy trẻ nhỏ sưng amidan là “nã” kháng sinh cho con.
Viêm amidan có khả năng vì một vài tác nhân, trong đó, hai nhân tố phổ biến là viêm amidan bởi lẽ virus và vì vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu...). không chỉ thế, một số lý do thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những nguyên nhân làm hình thành biểu hiện này. Và với mỗi tác nhân gây viêm khác nhau đều nên có biện pháp chữa riêng, không thể áp dụng chung.trong một đơn thuốc cho mỗi lần viêm amidan.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mủ
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/23/chua-viem-amidan-2_2ma9i6rh5q244.png
[/embedPost]
Bị mắc viêm amidan, đa phần người bệnh đều có nhiều tình trạng như: Mệt mỏi, kém ăn, sốt cao đến 39-40oC, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có trường hợp ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ thường thở khò khè, ngáy to. Trong nhiều trong trường hợp, người bị bệnh có hơi thở rất hôi. người bị bệnh không thể tự phân biệt mình viêm amidan bởi lẽ virus hay vi khuẩn trong trường hợp chỉ dựa trên những triệu chứng này.
“Bác sĩ khám bệnh, trường hợp thấy hai viên amidan sưng nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì đa số là viêm amidan virus. Còn trường hợp thấy ngoài triệu chứng sưng, đỏ rực lại thêm một số chấm mủ trắng trên amidan thì người mắc bệnh được xác định viêm amidan bởi lẽ vi khuẩn, cần phải trị liệu bằng thuốc để phòng bội nhiễm"
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan uống thuốc gì
Cụ thể, với nhiều nếu như viêm amidan bởi vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không nên dùng thuốc. bác sĩ chuyên khoa chỉ cho người bị bệnh dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nghiêm trọng, từ 4-6 tiếng một lần nếu như sốt cao 39oC trở lên. người mắc bệnh buộc phải xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… hội chứng sẽ lui nhanh chóng.
Nhưng với một số nếu mà viêm amidan vì vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt nên uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng tránh biến hội chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan có đau không
Bởi vì vậy, khi có biểu hiện viêm amidan, người mắc bệnh nên đi khám để xác định lý do và trị liệu đúng theo chỉ định của thầy thuốc, phòng lạm dụng kháng sinh nếu không buộc phải thiết.
Để hạn chế viêm amidan, mọi người buộc phải hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết... tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và bé. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, các hoa quả, vitamin C, kẽm để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?