Hà Nội cho công nhân môi trường dùng xe đạp đi dọn rác: Đúng là sáng kiến độc đáo "chỉ có ở VN"

Khen cho ý tưởng có 1-0-2 này. Trong khi thế giới họ áp dụng công nghệ cao vào thu gom rác để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức thì các bác ở ta lại đi ngược lại với thời đại. Thiếu gì cách để tuyên truyền người dân vứt rác đúng quy định chứ. Thật hài quá thể! Thu dọn rác chứ có phải ngồi trong phòng lạnh làm việc như ai đó đâu mà cẩn phải đẹp các kiểu chứ!

Người dân ở quanh khu vực hồ Gươm, phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những chiếc xe đạp có đeo hai thùng thu gom rác được công nhân vệ sinh môi trường điều khiển đi lại trên phố vào buổi sáng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/06/moitruong_vcwy_2mlamd086lie1.jpg


Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị này đang thử nghiệm đưa xe đạp vào phục vụ công việc dọn rác, làm sạch môi trường đô thị tại quận Hoàn Kiếm.

“Chúng tôi đầu tư 5 chiếc xe đạp có gắn đèn báo hiệu, biển bảng cổ động bảo vệ môi trường, phía sau gắn thêm hai thùng đựng rác. Mỗi chiếc xe, giá không quá 1 triệu đồng. Hàng ngày, công nhân đạp xe đi quanh các tuyến phố ở quận Hoàn Kiếm để nhặt các loại rác nhỏ. Nhưng nhiệm vụ chính của những xe này là cổ động, tuyên truyền người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi quy định”, ông Tiến cho hay.

Ông Tiến cho biết, ưu thế của mô hình dùng xe đạp thu gom rác là công nhân có thể trở đi trở lại nhiều lần hơn trên các tuyến phố, phát hiện rác loại nhỏ sẽ thu gom ngay. Hoặc khi gặp những loại rác lớn có thể đánh dấu lại, báo về để những xe thu gom rác lớn hơn đến làm nhiệm vụ.

“Chúng tôi đang thử nghiệm, nếu thấy hiệu quả tốt, sẽ nhân rộng mô hình này ra các quận khác”, ông Tiến cho hay.

Ông Phạm Đăng Lợi, 60 tuổi, ở phố Hàng Ngang, Q.Hoàn Kiếm từng có thâm niên lâu năm công tác trong ngành bảo vệ môi trường e ngại nếu dùng xe đạp thì cần tính toán đến sức bền của loại phương tiện này về lâu dài.
Bên cạnh đó, theo ông Lợi, xu hướng các nước trên thế giới đang cơ giới hóa dần việc thu gom rác thải thì ở Hà Nội lại thử nghiệm theo hướng ngược lại, lạc hậu công nghệ. “Nếu áp dụng công nghệ cao vào thu gom rác, chi phí có lớn nhưng hiệu quả cao, địa bàn hoạt động rộng hơn, thu gom rác triệt để hơn lại ít tốn nhân công, không lo phình quỹ lương nhân công”, ông Lợi góp ý.

http://thanhnien.vn/doi-song/bat-chuoc-cong-an-moi-truong-ha-noi-dung-xe-dap-don-rac-710621.html
Bình luận
-
Nhiệm vụ chính của những xe này là cổ động, tuyên truyền người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi quy định...họ nói rõ rồi mà???

- Trả lời -

- 06/06/2016

mà bình thường đầy biển cấm đổ rác, tuyền truyền các kiểu... vđ là ý thức đến đâu thôi chứ ai cũng biết ko nên vứt rác bừa bãi

-

- 07/06/2016

“Chúng tôi đang thử nghiệm, nếu thấy hiệu quả tốt, sẽ nhân rộng mô hình này ra các quận khác”, ông Tiến cho hay. Tức là sau này sẽ nhân rộng để công nhân đi thu gom rác luôn bác

-

- 07/06/2016

“Chúng tôi đầu tư 5 chiếc xe đạp có gắn đèn báo hiệu, biển bảng cổ động bảo vệ môi trường, phía sau gắn thêm hai thùng đựng rác. Mỗi chiếc xe, giá không quá 1 triệu đồng...". Đọc xong vãi cả rắm ra. Hãi.

- Trả lời -

- 06/06/2016

Đầu tư mấy ông Tây dọn rác nữa

- Trả lời -

- 06/06/2016

- Trả lời -

- 07/06/2016

Cũng là 1 cách hay mà

- Trả lời -

- 07/06/2016

Đối với một đất nước có rất rất nhiều con người vô ý thức thì tuyên truyền được thêm ít nào là tốt thêm tí đấy. Đời ông bà, bố mẹ chưa nhận thức được thì hi vọng tới đời con, đời cháu, đời chắt.... sẽ nhận thức được. Dù thời gian có kéo dài đi nữa thì cũng phải nhất quyết làm cho bằng được! Tôi tin tưởng các đồng chí!

- Trả lời -

- 07/06/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?