Hãng phim truyện VN bao nhiêu năm không ra nổi phim nào ra hồn, sau cổ phần hóa lại kêu cứu khi bị trả lương thấp!

Thiết nghĩ trong vụ này các nghệ sỹ cũng nên tự trách bản thân mình nữa! Bao nhiêu năm không ra nổi phim nào ra hồn, dẫn đến cty liên tục thua lỗ. Đừng lúc nào cũng tự hào mác nghệ sỹ, nhưng nhận lương mà làm ăn thế thì kết cục này cũng hợp lý thôi!

Còn công ty vận tải thủy Vivaso (đơn vị mua lại Hãng Phim truyện Việt Nam) cần phải có một định hướng, mục tiêu rõ ràng để nghệ sĩ không đảm bảo công việc sẽ bị đẩy ra ngay. Chứ anh đầu tư nửa vời vậy thì biết là lỗ anh mua làm gì??? Các nghệ sĩ người ta mong cổ phần hóa để làm mới mình lên mà công ty không có kinh nghiệm để quản lý thì làm sao làm ra phim mới phim hay được.


Chiều 19/9, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (trước là Hãng Phim truyện Việt Nam) tổ chức cuộc họp trả lời bức xúc của các nghệ sĩ về tình hình hãng sau khi cổ phần hóa.

Cuộc họp diễn ra trong không khí căng thẳng ngay từ đầu. Ông Nguyễn Danh Thắng - chủ tịch Hội đồng quản trị - hai lần yêu cầu mọi người ghi câu hỏi ra giấy. Tuy nhiên, các nghệ sĩ phản đối đề nghị này và muốn trực tiếp đối thoại. Họ cũng cho rằng ông Thắng không đủ thẩm quyền trả lời một số câu hỏi và kiên quyết đợi ông Nguyễn Thủy Nguyên - chủ tịch công ty vận tải thủy Vivaso (đơn vị mua lại Hãng Phim truyện Việt Nam). 40 phút sau giờ hẹn, ông Nguyên mới có mặt.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/20/68_2p06i79onnsni.jpg

Ông Nguyên trả lời chất vấn các nghệ sĩ và một số nhà báo tham dự cuộc họp.

Các nghệ sĩ và ban lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi về định hướng làm phim, nhưng cuối cùng chưa thống nhất được cách làm việc.

Ông Nguyên nói: "Chúng tôi kinh doanh nhiều lĩnh vực, phim ảnh chỉ là một phần. Hôm nay điện ảnh có thể ăn khách và trở thành chiến lược, ngày mai chỉ là ngành phụ. Giờ là thời kỳ khó khăn của điện ảnh Việt Nam. Nhà nước rót kinh phí eo hẹp, các anh mạnh về dòng phim chiến tranh nhưng giờ thể loại này không có khán giả". Ông đưa ra dẫn chứng năm 2015 hãng lỗ hơn 7 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 11 tỷ, nửa năm đầu 2017 lỗ 4,7 tỷ. Phim Sống cùng lịch sử (2014) có kinh phí 21 tỷ nhưng ế ẩm ở phòng vé.

Chủ tịch chia sẻ đơn vị có kế hoạch dài hơi về hạ tầng, xây các rạp chiếu, làm phim thương mại về các chủ đề được khán giả quan tâm và thậm chí mời đạo diễn, diễn viên nước ngoài. Tuy nhiên, ông cho rằng các nghệ sĩ phải cùng đi tìm việc chứ không chỉ có ban lãnh đạo. Nếu chưa có dự án lớn, các nghệ sĩ có thể đi quay phim ở làng xã, viết kịch bản thuê cho các nơi.

Ông Nguyên thừa nhận Vivaso là công ty đường thủy, không có kinh nghiệm làm phim: "Chúng tôi vẫn chưa có giám đốc, rất cần một lãnh đạo biết nghề, có kiến thức để phát triển. Chúng tôi mới tiếp quản có hai tháng thì chưa có định hướng lẫn lộ trình phát triển rõ ràng". Trước đó, chủ tịch cho rằng các nghệ sĩ qua mặt ông, tự tổ chức hội đồng bàn về kịch bản và quyết định luôn.

Trước bức xúc của đạo diễn kiêm biên kịch Nguyễn Xuân Thành rằng đã gửi ba kịch bản nhưng không được hồi âm, ông Nguyên nói lúc đó đang đi nước ngoài và không nghe máy vì "cước phí lên đến 6.000 đồng một phút".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/20/69_2p06i7p1blq9d.jpg

Diễn viên Quốc Tuấn chất vấn ban lãnh đạo mới.

Về việc chậm lương, trả lương thấp, ông Nguyên nêu nguyên tắc của công ty là có làm mới hưởng. "Một số đối tượng cứ xem mình là nghệ sĩ, nhưng nhiều năm qua không có sản phẩm gì mà vẫn được hưởng lương và bảo hiểm xã hội. Nhiều người không làm gì vẫn được đóng bảo hiểm và chính họ là những người góp phần làm hãng phim nợ mấy chục tỷ", ông nói.

Phát biểu này bị đạo diễn Trần Chí Thành phản ứng gay gắt. Ông Thành cho biết đó là do cơ chế cũ, các nghệ sĩ chính vì muốn thay đổi điều đó nên mới cần cổ phần hóa. Sau đó, ông Nguyên đề nghị có hai kiểu trả lương là qua giờ làm và qua sản phẩm. "Nếu chưa có việc, nhân viên chỉ cần đến hãng đủ giờ sẽ được trả lương. Nếu không, họ phải giao thành quả mới có tiền. Ai muốn kiểu nào thì đăng ký cụ thể với chúng tôi", ông nói.

Tuy nhiên, anh Vũ Quốc Tuấn - quay phim lâu năm tại hãng - bức xúc: "Cả tổ tôi có mặt đủ nhưng người thì nhận một triệu, người chưa nhận lương". Ông Nguyên cho biết đây là lương tạm ứng, nhưng không nói rõ mức lương đầy đủ là bao nhiêu mà chỉ bảo sẽ trả theo luật lao động.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/09/20/20170920075657-1_2p06fih9349r4.jpg

Nực cười chuyện nghệ sĩ gạo cội của hãng phim truyện Việt Nam được gợi ý đi bán bún phở, cháo lòng để kiếm sống

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnBình luận
-
Nó bỏ tiền mua hãng phim, vì miếng đất vàng đường Hoàng hoa thám thôi

- Trả lời -

- 20/09/2017

. " Báo cáo với các đồng chí ... " ... hí hí hí !!!

- Trả lời -

- 20/09/2017

Hãng phim sao khốn cùng vậy.

- Trả lời -

- 20/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?