GS Võ Tòng Xuân: Chúng ta sẽ ăn Tết cổ truyền theo lịch dương như Nhật Bản, có ai đồng ý với quan điểm này không?

Nói đến phát triển đất nước thấy Nhật Bản họ nghỉ thứ bảy chủ nhật và hàng tháng còn có 1 đến 2 ngày lịch đỏ. Nghỉ hè. Nghỉ xuân. Nghỉ đông. Nghỉ bão. Rồi động đất sóng thần.... họ vẫn giàu. Và vì sao họ vẫn giàu? Ra đường không có một mẩu rác....Có phải cứ ăn Tết cổ truyền như Nhật Bản là giàu được giống họ đâu. Mọi người nghĩ gì về quan điểm của GS Tòng

Giáo sư Xuân nói: “Tôi vẫn bảo lưu quan điểm về Tết hội nhập. Nên thống nhất ăn Tết cùng lúc với các đối tác trên thương trường của chúng ta, chuyển các tập quán ăn Tết âm lịch sang các ngày dương lịch, và giảm dần ngày nghỉ Tết âm lịch quá lê thê. Chúng ta đang là một nước nghèo so với phần còn lại của thế giới, làm thế nào để đất nước có thể bắt được những dòng chủ lưu của nhân loại?”

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/14/nghi-tet-blogtin_2nnojchdh26n3.jpg

GS Võ Tòng Xuân
11 năm trước, đề xuất đón Tết cổ truyền theo dương lịch của giáo sư đã tạo ra những tranh luận, giờ giáo sư có quan điểm khác về vấn đề này không? Không! Tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình!

Tôi cho rằng đã có những tín hiệu báo hiệu sự thay đổi. Những hoạt động trong ngày Tết dương lịch năm nay ở các tỉnh, thành phố lớn như đếm ngược đồng hồ đợi khoảnh khắc giáp canh, hay việc lãnh đạo Nhà nước có thông điệp đầu năm mới… Tôi thấy mình đã tiếp cận thế giới một cách giống người ta. Tức là, mình đã tổ chức đón mừng năm mới theo dương lịch như là các nước trên thế giới.

Tôi rất mừng là Chính phủ chúng ta hiện nay, tôi gọi là Chính phủ “của thời kỳ Đại hội 12” có nhiều cái mới, đem lại hy vọng về nhiều thứ.

Tôi nghĩ, từ từ chúng ta sẽ chuyển sang ăn Tết cùng ngày với thế giới. Và, từ từ rồi chúng ta cũng sẽ nhận ra mình có thể làm được như Nhật Bản cuối thế kỷ 19 là chuyển sang ăn Tết tây. Nhật Bản bây giờ, nhờ thế mà từ nước Á Châu đã trở thành cường quốc kinh tế.

Có ý kiến cho rằng việc gộp Tết không đủ sức nặng để kéo một nền văn hóa, một quốc gia tụt lại trong quá trình hội nhập, giáo sư nghĩ sao? Thế giới ngày nay thay đổi rất nhanh, để vượt qua các thách thức, chúng ta phải tận dụng chắt chiu từng cơ hội.

Tôi lấy ví dụ, trên thị trường chứng khoán, người ta thấy rõ ràng làm ăn đầu tư chỉ trong vòng vài phút, giá thay đổi là chứng khoán thay đổi liền.

Khi người ta làm việc mà mình nghỉ thì mình bỏ rất nhiều cơ hội. Hoặc khi mình làm mà họ nghỉ thì cũng chịu nhiều thiệt thòi. Chừng nào mình giàu như họ rồi hay nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.

Tôi thông cảm cho nhiều ý kiến phản đối. Mình muốn ăn Tết theo Trung Quốc nhưng theo Trung Quốc thì tục lệ cổ truyền mình lâu quá rồi, mấy ngàn năm rồi, cứ theo họ hoài thì lệ thuộc vào nền văn hoá cũ.

Khi mọi người đều có việc làm hết, sẽ thấy rằng thì giờ để ăn Tết sẽ rất phí nếu chúng ta kéo dài quá lê thê, làm hai Tết càng phung phí.
– Chủ trương ăn Tết âm lịch theo dương lịch, vậy các lễ hội truyền thống đầu xuân thì sao, thưa giáo sư? Những thứ thuộc về bản sắc dân tộc (lễ nghi, thủ tục như cúng tổ tiên, chúc mừng năm mới, mừng tuổi người lớn, lì xì trẻ con…) phải gìn giữ, phát huy nhưng giữ ở mức độ nào đó thôi chứ nguyên xi thì sẽ không thể hội nhập được.

Quan điểm của tôi về lễ hội là nên gói gọn, không rườm rà, không ảnh hưởng đến kinh tế và bản sắc văn hóa.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/01/11/7506-24e74973a744782444036412e6b4e8aa.jpg

Cặp gà mừng năm mới hiên ngang giữa trung tâm Quảng Ngãi, có đẹp hơn "Rồng pikachu" ở Hải Phòng không?

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Về hưu rồi thì vui với con với cháu,vui tuổi già! Động viên con cháu làm ăn ,phấn đấu cho tốt! Tết nó không làm cho Dân tộc hay Đất nước nghèo đi! Chỉ có những Tối Kiến làm mất lòng tin và tự ti kiểu vậy thì mới làm cho tụt lùi!

- Trả lời -

- 15/01/2017

Hay cho câu "Già rồi ngoan để các con các cháu nó yên ổn làm ăn phấn đấu nhé!". Hãy nhường cho thế hệ trẻ người ta làm, còn có cơ hội. Già rồi, không có việc gì làm, rỗi hơi nhưng cũng sống sao cho người ta tôn trọng.

-

- 14/01/2017

Vì 11 năm sợ ko ai nhớ nên làm cái tin vịt đây, haa, bút hết mực, gậy chống còn chưa xong mà phán cứ như là vẫn như 11 năm trc đây mà.

-

- 14/01/2017

Nghèo vì quá nhiều Tiên Sư Giáo sỹ, chỉ giỏi nói,

- Trả lời -

- 14/01/2017

Vì vậy tôi mới nói các vị đó chưa phát tiết, nếu các vị chịu phát tiết thì chắc chắn sẽ tốt hơn!

-

- 14/01/2017

Do các vị ấy chưa phát tiết đấy, chứ tới lúc phát tiết thì sẽ vượt tầm thế giới!

-

- 14/01/2017

Đọc tiếp - 3 bình luận

Nhiều người thích lấy Nhật để minh chứng cho việc chuyển Tết theo văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, "Tấm áo ko làm nên thầy tu", cái đạo lý đơn giản nhất mà các cụ đã dạy chúng ta mà đám con cháu giáo sư tiến sĩ sau nhiều năm khổ luyện Tây học đã quên béng đi mất. Mặt khác, câu chuyện Nhật ăn tết tây năm 18xx có một ý nghĩa hoàn toàn khác. Năm đó nước Nhật thủng túi, ngân sách cạn kiệt, nếu ăn Tết âm phải chịu thêm một tháng nhuận, ko lấy đâu ra tiền để chi tiêu nên Nhật Hoàng mới quyết định ăn Tết tây để.. né. Như rất nhiều câu chuyện tầm thường khác, sau này khi Nhật giàu lên, nó đã đc đánh bóng lại. Giờ, Nhật đang loay hoay để tìm cách quay về Tết cổ truyền nhưng chưa đc, trong khi đó bọn con nợ của Nhật lại cố học đòi!

- Trả lời -

- 14/01/2017

Câu cuối nghe chát nhỉ???Hi hi!

-

- 16/01/2017

vì mặt trời chỉ có thể chiếu sáng được nữa trái đất nên việc này sẽ không thể người ta làm vất vả cả năm trời chỉ có 10 ngày ăn tết sum họp gia đình mà đổi thành tết tây thì hoa mai chưa nở và chồi non của ngọn cây chưa mọc

- Trả lời -

- 14/01/2017

Tôi được nghỉ có 5 ngày thôi bạn ơi, bù chủ nhật nữa là 6

-

- 15/01/2017

Kg hiểu sao cái báo VTC nó nhiệt tình với tối kiến của ông này vậy. Theo luật lao động, chúng tôi chỉ được nghỉ có 5 ngày, chưa kịp nghỉ ngơi thì đã phải đi làm. Các bố có lộc lá nên hàng năm được người ta bao đi nghỉ mát, đi đây đi đó, chúng tôi thì chẳng có

- Trả lời -

- 14/01/2017

Thằng VTC năm nào cũng nhai đi nhai lại vụ này, ko hiểu ý gì ?

-

- 15/01/2017

VTC chuyên giật gân + tít ba trợn để câu khách. Như người ta nói hạn chế xe cá nhân nó bóp méo thành hạn chế xe máy rồi làm luôn cái serial cả tháng

-

- 14/01/2017

...ông này năm nào cũng kêu gọi xóa bó tết cổ truyền của dân tộc...hành động này của ông có phải là mang lại cơm no áo âm cho người nghèo...hay là ông muốn mọi người quên đi tổ tiên ông bà...quên đi những gốc gác cốt lõi làm nên một dân tộc... chúng ta đâu đã học được Nhật bản, môt đất nước mà chưa một quốc gia nào học hỏi được họ... mong ông hãy quèn đi những suy nghĩ này...một người tầm cỡ như ông hãy mang những kế sách có hiệu quả nhất để phục vụ cho quốc gia dân tộc...!!!???

- Trả lời -

- 14/01/2017

Người vn lười nhác, chơi nhìu làm ít. Ngày nào cũng là ngày tết thôi nên có ăn thêm hay ít đi 2,3 cái tết cũng chả ảnh hưởng gì. Giới trẻ thì suốt ngày đập đá, ăn chơi đua đòi, mới học cấp 2 đã yêu đương quan hệ bừa bãi, đạo đức bị tha hóa. Nên đừng so sánh với người nhật làm gì cho mang nhục.

- Trả lời -

- 14/01/2017

Khi người Nhật lạc lối,siêu cường thứ 3 tg hô hào,mong muốn.... trở lại mái nhà xưa Tết nguyên đán Á đông: Cảnh đi lễ chùa đầu năm mới ở Nhật Bản. Từ hơn một thế kỷ qua, người Nhật Bản đã chuyển từ đón Tết Nguyên đán sang ăn Tết dương lịch. Song gần đây, nhiều ý kiến tại Nhật Bản đang kêu gọi tái hiện ngày tết cổ truyền. Trao đổi với PV Lao Động, Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki cho rằng, nhiều người Nhật hiện nay đang nhận thức rằng, lễ hội đón Tết Nguyên đán chính là một di sản văn hóa - một dạng “quyền lực mềm” có thể giúp kết nối cộng đồng. Nên đúng hẹn với… mùa hoa - Nhật Bản đã mất bao lâu để thông qua việc đón Tết theo dương lịch, thưa ông? - Việc chuyển từ việc sử dụng âm lịch sang dương lịch diễn ra tại Nhật Bản rất nhanh, chỉ trong 1 tháng thời kỳ Minh Trị vào cuối năm 1872. Kể từ đó, ngày 1.1 theo dương lịch trở thành ngày đầu tiên của năm mới tại Nhật. Nhưng trong nhiều năm sau, truyền thống tổ chức các lễ hội đón xuân theo âm lịch vẫn được duy trì tại nhiều địa phương, nhất là ở vùng nông thôn Nhật Bản, như cách mà người Việt Nam vẫn sử dụng song lịch (cả dương lịch và âm lịch) hiện nay. Theo như tôi nhớ, chỉ sau Đại chiến II thì việc sử dụng song lịch tại Nhật Bản mới ngừng hẳn. Bởi, tiến trình công nghiệp hóa và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đòi hỏi việc thống nhất toàn bộ sự kiện, lịch trình theo một bộ lịch là dương lịch. - Có nghĩa việc hợp nhất toàn bộ các hoạt động theo dương lịch thực sự đã mang lại hiệu quả cho sự phát triển kinh tế tại Nhật Bản? - Vào thời kỳ công nghiệp hóa dưới thời Minh Trị, điều này là rất cần thiết. Còn ngày nay, đang có một luồng dư luận tại Nhật cho rằng nên khôi phục Tết Nguyên đán cổ truyền. - Vì sao, thưa ông? - Theo dương lịch, ngày 1.1 hằng năm sẽ bắt đầu mùa xuân, nhưng trên thực tế, thời tiết tại Nhật vô cùng lạnh giá trong tháng 1. Vì vậy, rất khó cho mọi người cảm nhận một mùa xuân mới đang về. Còn nếu theo âm lịch cổ truyền, mùa xuân sẽ đúng hẹn hơn, vì ngày đầu của mùa xuân thường rơi vào tháng 2. Khi đó, hoa mận đã nở khắp nơi và khoảng 1 tháng sau (tháng 3 dương lịch), sắc xuân sẽ tràn ngập tại Nhật Bản với hoa anh đào nở.
Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki.
Nhật Bản đã bỏ âm lịch để sử dụng dương lịch vì những đòi hỏi của nền kinh tế khi đó. Nhưng như tôi đã nói, Nhật Bản lẽ ra vẫn có thể giữ Tết Nguyên đán như một nét văn hóa cổ truyền và là sợi dây liên kết cộng đồng. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu hóa. Điều đó tạo ra một xã hội mở, nhưng mặt khác nó khiến con người mất đi bản sắc, sự nhận diện “chúng ta là ai?” Đây là một vấn đề lớn, thậm chí về khía cạnh an ninh quốc gia. Một quốc gia có thể có trong tay những máy bay chiến đấu hiện đại nhất, tinh xảo nhất, nhưng nếu những người điều khiển máy bay không có ý chí mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia thì các máy bay hiện đại ấy chẳng có tác dụng gì! - Việt Nam đang có tranh luận về việc có nên gộp tết ta và tết tây. Những ý kiến ủng hộ cho rằng, điều này sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm được thời gian vui chơi, để dồn sức công nghiệp hóa đất nước. Song, những ý kiến khác lo ngại sẽ làm mất đi truyền thống văn hóa. Nếu được hỏi ý kiến, ông sẽ nói gì? - Tôi cho rằng, Việt Nam vẫn nên giữ phong tục này. Tôi rất thích khi thấy trên đường phố đầy quất vàng và hoa đào. Có lần, tôi thấy một người đàn ông chở cây quất to gấp 2-3 lần xe máy của ông ấy. Tôi nghĩ, nếu như các bạn bỏ tết ta sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Truyền thống là điều cần phải được giữ gìn. Bên cạnh đó, con người chỉ có sức mạnh khi họ đoàn kết và cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng để đoàn kết mọi người. Đây là lý do nhiều người Nhật Bản muốn khôi phục lễ hội đón năm mới cổ truyền, với mong muốn giúp làm tăng sức mạnh cộng đồng. Khi tôi có dịp chia sẻ với phu nhân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1.2013, bà cũng chia sẻ chung cảm nhận. Đón tết bằng những ô cửa sáng trưng - Ông đã từng đón tết ở Việt Nam chưa? Ấn tượng của ông như thế nào? - Tôi đã trải qua hai cái tết. Trong năm đầu tiên, tết Việt rất khác so với những gì tôi kỳ vọng. Hầu như không có hoạt động lễ hội nào như biểu diễn âm nhạc, giải trí công cộng... trên đường phố. Mọi cửa hàng đều đóng cửa. Để có thể cảm nhận tết Việt, bạn phải đến các gia đình. Ở cái tết thứ hai, tôi đã “thông minh” hơn. Tôi tra trên mạng và hỏi mọi người về những địa điểm diễn ra các lễ hội đặc sắc. Và tôi đã đến lễ hội Gò Đống Đa, lễ hội Gióng... Vô cùng ấn tượng. Tôi nghĩ mình có thể đứng hàng giờ để xem các màn biểu diễn với ngựa, voi và các lễ cúng tế. - Vậy còn người Nhật đón năm mới như thế nào, thưa ông? - Cũng như ở Việt Nam, các gia đình Nhật Bản đều tất bật chuẩn bị cho việc đón năm mới từ trước đó nhiều ngày. Chúng tôi có truyền thống gửi thiếp mừng năm mới đến những người bạn và các đối tác. Tôi từng viết đến hơn 200 thiếp chúc mừng năm mới, thường là phải bắt đầu viết từ giữa tháng 12 và mang thiếp đến bưu điện để gửi khoảng 3-4 ngày trước năm mới. Giờ có máy tính và mạng Internet nên mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ sau khi chúng tôi đã gửi và đọc hết những tấm thiếp chúc mừng năm mới nhận được, chúng tôi có thể yên tâm ngồi trước màn hình tivi, theo dõi chương trình đón chào năm mới. Khi giao thừa đến, cả gia đình cùng ăn món mì truyền thống, có tên “Tạm biệt năm cũ”. Các món ăn cho 3 ngày đầu năm đều đã được các bà nội trợ chuẩn bị sẵn từ trước để giúp người vợ có thời gian thư dãn và thăm thú bạn bè. - Vậy phần việc của các ông chồng Nhật sẽ là gì? - Đàn ông thường đảm nhiệm việc lau dọn nhà cửa. Đây sẽ là cuộc “đại chiến” với bụi bặm và nhà cửa sẽ được lau chùi cho tới khi từng ngóc ngách, hay các ô cửa sổ sáng trưng. Chúng tôi là người Nhật mà! - Thường kỳ nghỉ năm mới của Nhật kéo dài bao lâu, thưa ông? - Còn tùy đối tượng. Các nhân viên công sở thường được nghỉ 5 hoặc 6 ngày. Có tập đoàn cho nhân viên nghỉ 1 tuần; nhưng với những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, họ không hề nghỉ ngơi. Các cửa hàng, trung tâm mua sắm vẫn tấp nập mở cửa trong những ngày đầu năm. - Văn hóa Nhật Bản và Việt Nam được cho là có nhiều sự tương đồng. Ông có cảm nhận được điều này khi đón tết ở Việt Nam? - Rất nhiều. Chẳng hạn, vào những ngày đầu năm mới, đa số người Nhật đều đi lễ đền, chùa để cầu mong may mắn, sức khỏe và tưởng nhớ tổ tiên. Người Việt Nam cũng vậy. Trước đây, gia đình tôi cũng có một nơi thờ cúng nhỏ trong nhà để thắp hương cho tổ tiên. Nhưng với sự phát triển của nền kinh tế và ở các chung cư hiện đại, việc thờ tự trong nhà không còn phù hợp. Người Nhật cũng có thói quen lì xì cho trẻ nhỏ trong phong bao màu trắng và thắt nơ đỏ. -Ông có thể chia sẻ kỳ vọng của mình trong một mùa xuân mới đang về? - Có thể nói, trước thập niên 1990, người Nhật thường chỉ chú trọng làm việc, mọi ý chí, tinh thần đều dành cho mong muốn làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn nữa. Điều này đã giúp cho các sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản đạt được chất lượng và danh tiếng như hiện nay. Nhưng ngày nay, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số già và sụt giảm dân số. Kể cả khi chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết mình để làm việc như thế hệ cha ông thì năng suất và hiệu quả tạo ra cho nền kinh tế vẫn không được như trước. Có thể, nếu Nhật Bản có thêm các ngày lễ hội, có nhịp sống chậm hơn, chúng tôi sẽ khai thông thêm được tiềm năng chăng? Ai cũng mong một cuộc sống không có quá nhiều sức ép; nên nếu có thêm lễ hội để cùng vui chơi, tôi nghĩ đó sẽ là một dạng “quyền lực mềm”. Văn hóa truyền thống có thể trở thành một nguồn của cải mới, nếu ta biết khai thác. - Xin cảm ơn ông! “Con người chỉ có sức mạnh khi họ đoàn kết và cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng để đoàn kết mọi người. Đây là lý do nhiều người Nhật Bản muốn khôi phục lễ hội đón năm mới cổ truyền, với mong muốn giúp làm tăng sức mạnh cộng đồng”.

- Trả lời -

- 14/01/2017

nhật mà ko nhanh chân về tết âm...lâu,giới trẻ nó quên,ko thik,chống lại tết âm>> có nghĩa sẽ mất mãi mãi,sai lầm lớn nhất của ng nhật.như ta đã mất chữ của cha ông ấy

-

- 15/01/2017

Bầu Vượng, Bầu Tú...vẫn ăn Tết âm mà nằm Top tỉ phú đô la đó thôi

-

- 15/01/2017

Đọc tiếp - 2 bình luận

mấy cha này mà bị hỏi thế tại sao thằng tàu,hàn,triều,sin,hk,đài loan...cũng ăn tết âm mà giàu top tg cả hay bọn thái,philipin,venezuela,ukraine,hylap,cuba,đông âu...ăn tết dương mà nghèo kiệt xác>> chứng tỏ âm dương ko liên quan giàu nghèo.thằng nhật hình như đang rất muốn quay về ăn tết âm cổ truyền mà chưa về đc đó...trong tất cả thằng ăn tết âm,đứa nào cũng giàu khụ,văn minh siêu đẳng tg..

- Trả lời -

- 14/01/2017

Chúng ta hội nhập, và rồi sẽ hòa tan. Chưa giàu như các nước G7, nhưng hòa tan như G7 cafe!

- Trả lời -

- 14/01/2017

K phải "hòa tan" mà là TAN TÀNH, chỉ còn mỗi cái xác khô...

-

- 15/01/2017

Học theo nc ngoài sao ko học cách chống tham nhung,các phúc lợi xã hội,tiền lương...lại cứ lăm le học nghĩ tết như ng ta làm gì,gộp lại rồi có khấm khá hơn hay vẫn nghèo nhất khu vực

- Trả lời -

- 15/01/2017

Nếu muốn học ở người Nhật thì tôi ước VN mình học cách giáo dục của họ ở bậc tiểu học. Trước khi dạy chữ, họ dạy trẻ em cách tự lập, cách lễ phép, cách tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như xếp hàng, giữ vệ sinh công cộng, chấp hành luật giao thông. Còn tết cổ truyền thì ... thưa giáo sư, chi tiêu lớn dịp têt cũng là thúc đẩy kinh tế phát triênt đấy ạ, kích cầu đấy ạ.

- Trả lời -

- 15/01/2017

Ăn hối lộ theo kiểu Nhật Bản hả? OK NGAY!!!

- Trả lời -

- 14/01/2017

Sao không học NB cách vá hố tử thần trong 2 ngày nhỉ? Hay nghỉ Tết ít đi vì làm 20 năm chưa xong đoạn đường nên phải làm tiếp vài ngày nữa cho kịp!

-

- 16/01/2017

Đọc lại mấy cái còm, tui nhận ra một điều: Diễn đàn Vitalk này quá nhiều vỹ nhân. Ai cũng còm với một cái tôi to vật vả, ai cũng phán như là "mặt trời chân lý chói qua tim", thậm chí còn mạt sát giáo sư. Coi lại mình đi. Về đạo lý là sai đấy. Coi chừng cái khẩu nghiệp. Đừng tưởng to mồm trong cái diễn đàn này là amh hùng hảo hớn, là thiên tài của thế giới sáng ngang Steve Jobs nhé.

- Trả lời -

- 16/01/2017

Cút lẹ lên tiên giới đi ông ơi Mấy cái văn thơ của ông chả có nghĩa lí mà để cho chúng tôi phải thuyết phục cả ._.

-

- 20/01/2017

Tôi cũng thấy nhiều người chửi và chỉ biết chửi.Muốn chửi thì phải phân tích đúng,sai ở chỗ nào ,chứ cứ thấy kiểu này chắc chắn là mất mấy ngày ăn chơi là cứ chửi cho sướng miệng.Cứ nói mà không có tôn ti đạo lý thì vô tình chỉ làm trò cười cho thiên hạ,tự đánh mất phẩm giá của mình còn mang tội ác khẩu

-

- 16/01/2017

Đọc tiếp - 8 bình luận

Rio

Tôi nghĩ nên bỏ tết dương để gộp vào ăn tết âm.

- Trả lời -

- 14/01/2017

Chả phải cái gì theo Tây đều tốt. 4000 năm văn hóa,4000 năm thăng trầm. Người Việt vẫn giữ được cái Tết cho riêng mình. Nhưng đến thời kỳ đổi mới, họ lại muốn bỏ nó. Có lẽ từ đây cái Bánh Chưng - Bánh Dầy đã chẳng còn ý nghĩa gì nữa rồi. Trong lúc Người Nhật chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để lấy lại Tết Cổ Truyền. Thì một vài Người Việt lại vì 2% GDP ( khoãng 450 tỷ tiền Việt-2015) đã muốn bỏ nó.

- Trả lời -

- 20/01/2017

mẽo trẻ ranh mới mở mắt đc non hơn 200 năm.văn hóa thì nói thật gần như ko có,tạp nham,thập cẩm âu,á,phi,da đỏ...>> vn 4000 năm văn hiến theo nó là văn minh??theo nó khoa học,công nghệ...chứ văn hóa,ẩm thực,nghệ thuật,tử vi phong thủy....thì nó phải học theo mình mới đúng

-

- 21/01/2017

Phần lớn comment là cảm tính không có định tính, không có cơ sớ tính toán về mặt xã hội mà đã phê phán ông. Các vị phải nhìn tổng thể: các vị có bao giờ nghỉ qua mấy chục triệu công nhân nghỉ Tết quá dài thì tổng giá trị sản phẩm là bao nhiêu không? Những doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu đau đầu lo nghỉ thế nào không?

- Trả lời -

- 14/01/2017

Mời bạn tham khảo: http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Nghi-Tet-9--ngay-GDP-thiet-hai-2-post152995.gd

-

- 14/01/2017

Ngày xưa ta làm việc Sếp nói " chú chỉ cần trễ 10 phút là mất 150,000 phút của công ty! Mà thực chất ta chỉ mở cổng trể có 10 phút thôi mờ

-

- 14/01/2017

Đọc tiếp - 4 bình luận

Ông nói đúng. Nhưng chắc một hai thế hệ nữa mới thay đổi được. Sức ì tâm lý còn quá lớn.

- Trả lời -

- 14/01/2017

Tết các anh vẫn nhậu mà không có tết cũng vẫn nhậu như thường. Vậy nên cứ để tết đó. Đừng bỏ đi

-

- 14/01/2017

Kiếm kế mà làm ăn, làm giàu! Tết thì liên quan gì đến giàu với chả nghèo!

-

- 14/01/2017

Đề tài này không mới, nhiều người đã phân tích về những khía cạnh của vấn đề. Cứ hỏi ông google, ổng sẽ cho một đống nhận định, đánh giá của những người có tiếng nói trong xã hội như ông Nguyễn Quang A, Lê Đăng Doanh. Chứ cái đám rùi bu như tui thì là cái gì? Lâu lâu chơi trò một mình chống mafia cũng vui. Bà con bu lại chửi mình không còn manh giáp: chửi kiểu lịch sự có, chửi kiểu vô học có, chửi kiểu ngu có. Đã thiệt!

- Trả lời -

- 14/01/2017

người ta cần mấy ngày nghỉ Tết để bồi bổ sau một lao động dài.Con cháu cần đoàn viên với ông bà.Nói như bạn,đừng mong cái cộng động này tôn trọng :/

-

- 14/01/2017

Coi phim nhật nhiều chắc bị nhiễm rồi.

- Trả lời -

- 14/01/2017

Có nhiễm được Nhật lại tốt! Bài học đầu tiên trẻ con Nhật học là học cách sinh tồn. Trẻ con VN nhồi chữ vào đầu, nên lớn tướng khi đứng trước nguy hiểm cũng chỉ bứt tóc khóc hu hu thay vì bình tĩnh nghĩ ra lối thoát. Học nhiều quá sinh ra ngộ chữ, tưởng mình là vĩ nhân!

-

- 16/01/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?