GPU hoạt động như thế nào ?

thần thoạithần thoại

16:09 - 08/11/0

Có rất nhiều hokum xung quanh GPU. Các công ty tham gia vào thị trường tình yêu giới thiệu sản phẩm của họ như là một cuộc cách mạng, ngành công nghiệp-vỡ, vv

GPU chỉ đơn giản là bộ xử lý vector SIMD. 

Xem thêm tại vi tính quận 7

GPU hoạt động như thế nào ?

Nếu bạn kiểm tra những gì một GPU NVIDIA đang thực sự làm, mỗi SM thực sự là một lõi (tôi đang sử dụng thuật ngữ thích hợp ở đây, không phải là thuật ngữ tiếp thị NVidia).

 Một lõi có nhiều hướng dẫn trong chuyến bay cùng một lúc và các thanh ghi kiến ​​trúc là mỗi lõi và hướng dẫn là các hoạt động vector 32-rộng.

 Những gì NVidia gọi là “lõi” được gọi là ALUs. Điểm sử dụng thuật ngữ chính xác là nhận ra rằng CPU cũng là bộ vi xử lý vector SIMD: Ví dụ, Skylake có phần cứng SIMD 512b - ví dụ như SIMD 16 trên FP32.

Được xem trong ánh sáng đó, không có gì mới lạ về GPU, ngoại trừ việc họ là những bộ vi xử lý gắn liền sử dụng bộ nhớ riêng tư, không mạch lạc (so với bộ nhớ máy chủ). GPU có khá ít tài nguyên (một vài chục lõi SIMD rộng được mô tả ở trên), và giao diện bộ nhớ khá rộng (hàng trăm GB / s). Điểm này chủ yếu là sự cân bằng điện áp đồng hồ: vì GPU chạy ở các đồng hồ thấp hơn so với CPU, chúng có thể đạt được hiệu suất Watt-per-op thấp hơn. Chạy SIMD rất rộng là cách GPU nhận được hiệu suất thú vị - điều này cũng khiến GPU hoạt động tốt nhất trên các tác vụ dữ liệu song song rất thường xuyên. (Không có gì ngạc nhiên! GPU có nguồn gốc là bộ vi xử lý đồ họa, trong đó rendering về cơ bản là pixel và tam giác song song…)

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?