Gỗ cừ tràm có tốt không? Độ bền của cọc cừ tràm trong đất được bao lâu?

Cừ Tràm Thái DươngCừ Tràm Thái Dương

13:55 - 19/09/0

Cừ tràm là một trong những loại vật liệu xây dựng kinh tế nhất hiện nay. Cừ tràm được khai thác từ cây cừ tràm. Một loại cây thân gỗ, được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Nam. Cừ tràm mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống con người.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/09/19/3884943695_1537340360.jpg

Trong y học: lá cừ tràm trong y học có chứa lượng tinh dầu khá lớn. 100 kg lá tràm tươi chiết xuất được 1 lít tinh dầu tràm nguyên chất. Tinh dầu tràm có rất nhiều công dụng đối với con người. Có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học, lá tràm phơi khô có thể dùng nấu nước uống thay chè.

Trong thủ công mỹ nghệ: gỗ cừ tràm được sử dụng để đóng đồ dùng, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Đặc tính của loại gỗ này là màu sắc tự nhiên, vân khá đẹp. Gỗ tràm còn chống lại được sự tấn công của mối mọt, côn trùng khá tốt. Không những vậy gỗ tràm còn có độ bền bỉ rất tốt trong điều kiện tự nhiên. Đây là lý do mà gỗ tràm được dùng nhiều trong thiết kế nội thất như bàn ghế, sàn gỗ, ốp tường…

Trong công nghiệp: gỗ tràm được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, ván ép.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/09/19/5614316561_1537340368.jpg

Trong du lịch sinh thái: tại các tỉnh phí nam nước ta có rất nhiều các rừng tràm lớn. Đây là những quần thể rừng tràm lớn và quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Là nơi cư trú của rất nhiều loài động vật quý hiếm. Ngoài ra rừng tràm còn được khai thác về mảng du lịch sinh thái. Rừng tràm giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Trong sản xuất mật ong: mùa hoa tràm có thể tận dụng để nuôi ong lấy mật. Đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ.

Trong xây dựng: dựa vào những đặc tính tốt của cây cừ tràm như: cừ tràm là loại cây chịu nước. Có độ bền rất tốt trong môi trường ngập nước. Độ bền của cọc cừ tràm trong đất có thể lên đến hơn 60 năm. Hiện nay chúng được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Cọc cừ tràm được sử dụng để gia cố nền móng cho những công trình loại vừa và nhỏ. Ngoài ra với sức chịu nén đơn của cây lớn nên chúng còn được sử dụng để làm cột chống.

Cây cừ tràm có tốc độ sinh trưởng nhanh và không kén đất, có thể sống tốt ở các vị trị đất bị ngập nước, đất bị nhiễm phèn. Cừ tràm có nhiều lợi ích, được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là một loại cây lâm nghiệp, có thể trồng thành rừng. Nước ta rất chú trọng trong phát triển trồng rừng tràm để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?