Giấy chứng tử: Luật cấp ngay, Hà Nội cấp trong 1 ngày: Đến chết mà vẫn còn đợi 1 ngày mới được cho chết.Thiết nghĩ trước khi được bổ nhiệm làm cán bộ cấp phường, xã, quân huyện thì tất cả các ứng viên nên được bổ túc lớp "đạo đức nghề nghiệp", và lớp " chống hành" nhằm loại bỏ triệt để nạn cho dân ăn hành. Tránh như trường hợp phường Văn Miếu, đến ngay cả việc chết mà còn phải đợi thì đúng là chuyện có một không hai trên thế giới.

Nguồn: Tuoitre.vn


Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử rất rõ. Điều 34 của luật này quy định: Thứ nhất, người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định. Thứ hai, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Tuy nhiên, với quy định giải quyết thủ tục hành chính quy định thời hạn một ngày trong cấp giấy chứng tử của TP Hà Nội, nhiều phường vẫn nhận hồ sơ sáng nay, hẹn trả hồ sơ vào sáng mai như trường hợp phường Văn Miếu.
Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc Luật hộ tịch quy định cấp ngay, còn Hà Nội quy định cấp trong một ngày, ông Phan Hồng Sơn - giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội chia sẻ với người dân. “Sự vô cảm đó phải được xử lý. Cán bộ xử lý công việc này phải đặt mình vào trường hợp có thân nhân qua đời. Vì thế, việc xử lý kỷ luật bước đầu như TP Hà Nội vừa chỉ đạo là rất kịp thời” - ông Sơn nói.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM
Bình luận
-
Đến khi chết rồi vẫn bị hành.

- Trả lời -

- 28/07/2017

- Trả lời -

- 28/07/2017

...Hà nội không vội được đâu...!!!???

- Trả lời -

- 29/07/2017

Có nơi có ông trưởng ấp là người đấu tiên đến viếng và chính ông ta làm giấy này cho người dân.

- Trả lời -

- 29/07/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?