Giáo viên Elight khóc lóc xin lỗi gây tranh cãi

thuylinh1512thuylinh1512

25/08/2017/0

Vừa qua, thầy giáo dạy tiếng anh người Mỹ Dan Hauer vừa thực hiện một video clip để xem người Mỹ bản xứ có hiểu được tiếng anh của người Việt hay không. Trong video có lấy những đoạn hội thoại làm ví dụ minh họa về lỗi phát âm sai của giáo viên ở các trung tâm anh ngữ.

Một số ý kiến phản đối với việc làm này của Dan và nghĩ Dan đang cố gắng “bốc mẽ” lỗi phát âm của giáo viên Việt. Nhiều người Việt thì cho rằng việc người Việt Nam nói tiếng anh không chuẩn như người bản xứ là điều hết sức bình thường. Và tất nhiên việc phát âm sai cũng là lẽ thường tình vì không ai là hoàn hảo.

Mục đích sâu sa của việc học tiếng anh là có thể giao tiếp được. Và phát âm là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được mục đích giao tiếp. Nếu phát âm tệ đến nỗi người khác không hiểu được ý thì coi như quá trình học tiếng anh cũng vô ích.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/25/maxresdefault_2oqcn42odqece.jpg


Nếu bạn làm sai người khác chỉ ra điểm sai cho bạn tiến bộ thì có gì là không đúng. Người Mỹ vốn dĩ rất thẳng thắn nếu sai họ sẽ nói sai. Họ chỉ ra cái sai không nhằm mục đích chỉ trích hay phê phán gì cả, đơn giản chỉ là họ chỉ ra cái sai cho người khác thấy để sửa đổi. Còn người Việt Nam lại sợ mắc lỗi sai và hay tìm cách bao biện cho lỗi sai của mình.

Ở sự việc này, chẳng qua là ở thái độ chúng ta nhìn nhận vấn đề đó như thế nào. Nếu bạn là giáo viên ở các trung tâm anh ngữ, bạn cảm thấy việc phát âm sai sẽ có ảnh hưởng rất lớn ra sao, bạn sẽ phải tự thay đổi. Việc phát âm sai của giáo viên người Việt là không thể tránh khỏi nhưng ở mức độ nào đó thì vẫn có thể chấp nhận. Nhưng việc giáo viên phát âm sai trầm trọng, dẫn đến đầu độc cả một thế hệ tương lai thì quả là một thảm họa cho cả đất nước. Qua đó cũng làm chúng ta nhận thấy rằng, học sinh càng phải nâng cao khả năng tìm tòi, tìm hiểu, không nên quá phụ thuộc vào giáo viên. Dan sống ở Việt Nam một thời gian đã lâu, được nhiều người yêu mến vì cách dạy tiếng anh gần gũi và thực tế. Tại sao chúng ta lại không nghĩ rằng không ai ghét hoặc miệt thị người Việt cả, họ yêu đất nước và con người ở đây nên mới đưa ra những góp ý cần thiết.

Quay trở lại vấn đề về thái độ, phải nói đến việc xử lý khủng hoảng truyền thông của trung tâm ngoại ngữ Elight. Nằm trong một loạt các trung tâm được đề cập trong clip của Dan thì có lẽ Elight là trung tâm được phủ sóng nhiều nhất trên toàn quốc.

Khủng hoảng truyền thông chưa bao giờ là đề tài kém thu hút và đã làm nhiều doanh nghiệp lảo đảo. Tuy nhiên ứng xử như thế nào, câu chuyện không hẳn chỉ nằm ở cách làm mà còn ở “thái độ”

Việc giáo viên Elight làm clip khóc lóc bù lu bù loa và dùng giọng địa phương, vùng miền, lấy tầm nhìn và ước mơ của mình,… ra giải thích liệu có được cộng đồng thông cảm hay chỉ làm cho cộng đồng cảm thấy giả tạo và ghê tởm? Dường như những lời phát ngôn và những giọt nước mắt của Elight chỉ càng khẳng định thêm tính cách nhạy cảm với việc mắc lỗi sai của người Việt, cố gắng lý giải và tìm cách đổ lỗi cho những lỗi sai của mình.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/25/vlcsnap-2017-08-20-17h06m50s692-15032265_2oqcn42pprqh3.png


Ở đây, một lời xin lỗi và hành xử không phù hợp sẽ nhanh chóng bị công chúng phát hiện và hậu quả là cuộc khủng hoảng lại lan rộng hơn.

Có những doanh nghiệp gặp một số vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng thì lại được chia sẻ, thông cảm và ủng hộ. Có một số thì lại bị cả cộng đồng quay lưng và kêu gọi tẩy chay.

Tại sao lại có sự khác nhau trong cách đối xử với các doanh nghiệp như vậy? Tất cả chỉ nằm gọn trong 3 từ: “Cái thái độ”. Đó chính là thái độ của doanh nghiệp đối với chính sản phẩm và dịch vụ của họ, thái độ đối với người tiêu dùng, thái độ đối với các cơ quan chức năng, và thái độ với các cơ quan báo chí và truyền thông.

Nguồn: http://www.thuexetai.info/2017/08/xu-ly-khung-hoang.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?