Giáo viên chính thức lên tiếng về đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn kiểu 'đuổi hình bắt chữ' gây hoang mang nhất trong ngày: Có thực sự hợp lý?

Thú thật nhìn quả đề này chưa nghĩ ra được ý tưởng gì trong đầu. Hơn nữa, nếu là ván đề được gợi ý thì nên rõ ràng hơn, chứ như trong bức hình, người thì lập luận theo vật lý, hóa học, văn học, sử học thì chưa chắc đã đúng định hướng của đề bài.
Theo thông tin trên đề, đây là đề thi để chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn của Sở GD-ĐT Bắc Giang.

Nguồn: Vietnamnet.vn


Bài thi vừa được tổ chức vào ngày 17/9 với thời lượng 180 phút cho 2 câu hỏi.

Câu 1 (8 điểm) là câu hỏi khá lạ và khiến nhiều người bối rối.
Ngay sau khi đề thi được đăng tải, có không thầy cô trong nghề ngạc nhiên, ủng hộ lẫn phản đối về sự "cách tân" này. Các ý kiến phản đối cho rằng, đề thi đã lạm dụng "kênh hình ảnh" không cần thiết. Có người so sánh đề thi như trò chơi "đuổi hình bắt chữ".

Cô Bình cho biết, đây là "dạng đề mở" - mở ở cả việc để cho học sinh lựa chọn nội dung bàn luận và mở cả ở việc lựa chọn phạm vi tư liệu, dẫn chứng trong đời sống, trong văn học, và nhiều lĩnh vực khác để đưa vào bài viết của mình.

“Mong muốn và mục đích của những người ra đề là muốn học sinh có khả năng quan sát, phân tích, kết nối chi tiết để tìm ra vấn đề có giá trị nhất, gắn với đời sống thực tiễn xã hội để bàn luận”.

Cô Bình chia sẻ, khi quyết định ra đề bài này, tổ ra đề cũng đã lường trước được việc sẽ gây khó khăn cho người chấm.

Mặc dù, trong đáp án của đề thi cũng có đề xuất một số hướng giải quyết đề bài, tuy nhiên “chúng tôi xác định nếu đã là đề mở thì đáp án cũng phải mở. Chúng tôi đã trao đổi với các giáo viên chấm bài rằng, khi có những ý tưởng hoàn toàn mới, không hề trùng khớp với đáp án nhưng nếu học sinh lập luận logic chặt chẽ, có dẫn chứng thỏa đáng thì vẫn chấp nhận câu trả lời của các em. Mục đích hướng đến của chúng tôi là học sinh có khả năng tư duy, lập luận vấn đề, có khả năng liên tưởng một hình ảnh với thực tiễn xã hội”.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/19/20170919063103-de-van_2p01ojenl6m2t.jpg


Xem thêm video:
Bình luận
-
Con thuyền giấy thả trên mặt nước càng lâu thì càng bị ngấm nước và chìm nhưng mà mọi chuyện sẽ khác nếu nó được buộc theo 1 bóng đèn. Bên trong bóng đèn là không khí nên bóng đèn sẽ làm con thuyền nổi theo nó. Nói cách khác thì: Muốn thực hiện được mơ ước thì điều kiện tiên quyết là trí tuệ. Để con thuyền giấy mơ ước không bị nhấn chìm trong nước thì cần phải có một trí tuệ ( bóng đèn sáng), một nền tảng kiến thức vững chắc. ( Ý tưởng của 1 giáo viên dạy môn khác)

- Trả lời -

- 19/09/2017

hehe!

-

- 19/09/2017

cái này hay nè

-

- 19/09/2017

Nhố nhăng, cứ tưởng theo phong trào là hay đấy, giáo dục phải có chuẩn mực, không chuẩn thì lại xuất hiện nhiều Lê Văn Luyện, Nguyễn Hải Dương nữa thôi. Hai chục năm trước thế hệ học sinh tốt đẹp chững chạc biết bao giờ toàn bọn gì đâu.

- Trả lời -

- 19/09/2017

"Chở cho mấy Đạo, thuyền không khẳm Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà" Nguyễn Đình Chiểu Nguyễn Đình Chiểu được biết đến như một vì sao sáng trên nền trời văn học Việt Nam, ngôi sao ấy không những sáng tỏ ngày ấy mà đến mãi ngày hôm nay và có thể là mai sau ngôi sao ấy vẫn sáng, thứ ánh sáng của riêng Nguyễn Đình Chiểu mà thôi. Và cái tên Nguyễn Đình Chiểu sẽ còn được con cháu mai sau nhắc đến mãi. Và đặc biệt khi nhắc tới ông chúng ta nhớ ngay đến hai câu thơ mang quan điểm sáng tác của cả một thời văn học trung đại thời bấy giờ: “ Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

- Trả lời -

- 19/09/2017

THẾ CÁI ĐÈN THÌ SAO??? BÚT Ở ĐÂU???

-

- 19/09/2017

Đây là đề thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp quốc gia vậy cho nên chúng ta không nên tham gia góp ý vì tuyệt đại đa số chúng ta không giỏi!!!

- Trả lời -

- 19/09/2017

Bóng đèn mà dìm "trong nước" thì sẽ không bao giờ có thể sáng được,không những thế nó còn bị trói buộc,bao vây bằng những giá trị giả tạo,phô trương.

- Trả lời -

- 19/09/2017

BẠN KHÔNG THẤY LÀ ĐÈN NÓ VẪN SÁNG AH :-)

-

- 19/09/2017

BẠN KHÔNG THẤY LÀ ĐÈN NÓ VẪN SÁNG AH :-)

-

- 19/09/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

... Hai câu thơ mang đến cho ta một quan niệm văn chương thời trung đại, đó là quan niệm “văn dĩ tải đạo”. Những nhà thơ nhà văn như Nguyễn Đình Chiểu không thể cầm giáo và đánh giặc thì họ sẽ cầm bút để tấn công địch trên mặt trận tư tưởng tinh thần. Nó giống như con thuyền có thể là nhỏ bé kia, dẫu có trở bao nhiêu đạo thì cũng không đắm không chìm.

- Trả lời -

- 19/09/2017

Đạo đức là một thứ văn chương thời bấy giờ luôn hướng đến và đem vào thơ ca để mang đến sự truyền tải đến với người đọc. Còn mấy thằng gian tà kia dẫu có dùng bút mà vạch tội đâm thẳng vào bộ mặt chúng cũng không tà, không mòn bút..(bài phân tích trích từ Kênh Văn chấm com)

- Trả lời -

- 19/09/2017

ngọn đèn ấy ví như ánh sáng tri thức (Đạo) được chuyên chở trên con thuyền giấy mong manh

- Trả lời -

- 19/09/2017

Đề ra vớ vẩn

- Trả lời -

- 19/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?