VIDEO Ý kiến người trong cuộc vụ cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt

Giáo sư Việt tại ĐH Havard cũng cho rằng cần phải thay đổi chữ quốc ngữ: Làm càng sớm càng tốt?

Việt Nam là Việt Nam. Liệu các nước khác thay đổi thì chúng ta cũng phải học đòi theo thay đổi? Đồng ý là Chữ viết bao giờ cũng mang tính bảo thủ. Cải tiến là tốt, nhưng phạt đặt nó trong bối cảnh cụ thể. Đất nước chúng ta còn biết bao vấn đề cần giải quyết, liệu giờ có phải thời điểm thích hợp để thay đổi cả 1 nền văn hóa không?

Nguồn: News.zing.vn

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/28/3067044643_1511831906.JPG


Trao đổi về đề xuất cải tiến chữ viết thành "záo zụk", "Tiếq Việt" của PGS.TS Bùi Hiền, GS Ngô Như Bình - Chủ nhiệm chương trình tiếng Việt tại bộ môn Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á của ĐH Harvard - cho rằng một số nước đã cải cách chữ viết của họ thành công, thậm chí thay đổi toàn bộ hệ thống chữ viết.

"Chữ viết bao giờ cũng mang tính bảo thủ nên cải cách khó được chấp nhận. Do đó, phản ứng ban đầu của người dân (những người sử dụng chữ viết) bao giờ cũng tiêu cực đối với bất cứ sự thay đổi nào.

Thực tế, không chỉ người dân mà ngay cả một số nhà ngôn ngữ cũng khó chấp nhận. Điều này xảy ra không chỉ ở Việt Nam. Điển hình, thủy tổ của ngành âm vị học là N. Trubetskoy (nhà ngôn ngữ học người Nga) cũng không đồng tình với cải cách chữ viết tiếng Nga vào những năm 1918-1920. Trong khi đến bây giờ, kết quả tích cực của cải cách đó là không thể phủ nhận.

Không chỉ dừng lại ở nước Nga, cải cách chữ viết từng xảy ra ở Đức cách đây không quá lâu. Một số người Đức lớn tuổi vẫn dùng cách viết cũ dù chuẩn chính tả mới do 3 nước nói tiếng Đức là Đức, Áo và Thụy Sĩ và một số vùng ở các nước khác nói tiếng Đức đưa ra và áp dụng đã gần 20 năm.

Về cơ bản, tôi đồng ý với những đề xuất của PGS Bùi Hiền. Đương nhiên, một số đề nghị cụ thể cần bàn thêm. Sau mấy chục năm giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, tôi thấy cải cách là việc cần làm và làm càng sớm càng tốt. Khi giới thiệu chính tả tiếng Việt cho sinh viên ở Liên Xô (trước đây) và Mỹ (hiện nay), tôi phải giải thích những điểm thiếu nhất quán. Điều này khiến sinh viên rất khó nhớ và kết quả là viết sai chính tả.

Những thay đổi này không có hệ luỵ nghiêm trọng nào đối với kinh tế cả. Thời gian có thể chuyển tiếp trong 4-5 năm, đồng thời, chấp nhận để người dân viết hai cách trong một khoảng thời gian mươi năm, đặc biệt là những người lớn tuổi suốt cả cuộc đời gắn liền cách viết cũ. Học sinh các lớp dưới phải học cách viết mới ngay từ đầu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/28/1903315053_1511831928.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

VIDEO Nếu Tiếng Việt thành Tiếq Việt, giáo dục thành záo zụk
Bình luận
-
Buồi

- Trả lời -

- 28/11/2017

PGS.TS Bùi Hiền là nhà Nga ngữ học. giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nga nên vốn hiểu biết về tiếng Việt của ông ta có hạn chế. Ông ta cho rằng mình đề xuất cải tiến như vậy là tinh gọn trong cách viết chữ Việt, nhưng nên nhớ cho việc phân biệt chính tả “tr/ch/gi” sẽ giúp các thầy cô giáo dạy học trò cách phân biệt được nghĩa của các từ ngữ, nguồn gốc của từ ngữ được dễ dàng hơn, ví dụ bức tranh khác quả chanh. Về mặt kinh tế, đề xuất của ông Hiền nếu áp dụng cho các cháu bé vào lớp một thì không khó khăn gì, tuy phải in lại sách giáo khoa. 

- Trả lời -

- 28/11/2017

Hãy xem ông Lý Quang Diệu có tầm nhìn xa thế kỷ. Ông biết tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng trong thương mại quốc tế . Ngay từ khi lập quốc , ngoài tiếng mẹ đẻ ông còn đưa vào chương trình giáo dục học môn tiếng Anh từ cấp tiểu học , phổ cập toàn dân .

Lợi ích của tiếng Anh thì khỏi phải bàn , đó là một trong các yếu tố ngày nay Singapore là đảo quốc nhỏ bé mà phát triển vượt bậc thịnh vượng thành con Rồng Châu Á. 


- Trả lời -

- 28/11/2017

Thay đổi chữ là mất lịch sử

- Trả lời -

- 28/11/2017

Kủ kặk

- Trả lời -

- 28/11/2017

Thôi mà GS Ngô Như Bình, đừng tiếp tay cho kẻ "Nuôi ong tay áo. Nuôi khỉ dòm nhà" như lão già này chứ! 

- Trả lời -

- 29/11/2017

Cái sai lầm của ông ta là đã cải cách toàn diện chữ viết, nhưng ông ta không nhận ra điều đó. Không ai và không bao giờ có thể làm thế được. Quá coi thường người dân chân đất mắt toét bầy đàn, ứng xử thô lỗ, còn các Tiên Sư giấy thì lúc nào cũng đúng hết, phải tôn trọng.

- Trả lời -

- 29/11/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?