Giảm lương hưu của lao động nữ: Món quà đắng chát cho ngày 20-10

Ming MingMing Ming

19/10/2017/0

Tình cờ tôi đọc loạt bài về giảm lương hưu của lao động nữ từ ngày 1-1-2018 trên Báo Người Lao Động. Cảm giác đầu tiên đây là điều không vui cho chị em trong những ngày cả nước đang rầm rộ tôn vinh, chúc mừng chị em nhân ngày của họ. Nói trắng ra, đây là một món quà đắng chát cho ngày 20-10 năm nay.

Điều đáng nói là quy định này đã có cách đây vài năm khi Luật BHXH 2014 được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến và biểu quyết thông qua. Lúc đó người ta cũng đã nói đến việc này nhưng không mấy ai chú ý bởi lẽ thời gian thực hiện hãy còn xa. Thế rồi mấy tháng trở lại đây, dư luận lại rộ lên chuyện nhiều người lao động muốn nghỉ việc để nhận trợ cấp BHXH một lần vì sợ bị "kẹt cứng" trong chính sách nếu đóng BHXH đủ 20 năm.

Và rồi giờ đây khi chỉ còn mấy tháng nữa là chính sách có hiệu lực, mọi người bỗng hốt hoảng nhận ra những thiệt thòi quá lớn mà mình phải gánh chịu. Đóng BHXH trong điều kiện hiện nay nghĩa là người lao động phải chắt chiu từng đồng lương còm cõi để lo cho tương lai; thế nhưng cái tương lai ấy lại bấp bênh, tăm tối thì cớ gì lại phải nhắm mắt đưa chân?

Trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, lực lượng lao động khu vực ngoài nhà nước chiếm số đông, trong đó hơn 50% là lao động nữ. Đây là những người phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất vì sự kỳ thị, sự bất công trong vấn đề việc làm. Cùng một vị trí nhưng lương của nữ bao giờ cũng thấp hơn nam. Cùng một vị trí nhưng chỉ khi nào tuyển không ra nam giới thì nhà tuyển dụng mới tìm đến lao động nữ. Cùng một công việc nhưng khi cần cắt giảm thì chủ sử dụng lao động lại "ưu tiên" cho chị em ra đường…

Đó là ngoài xã hội. Còn trong gia đình, không ai có thể thay thế vai trò người vợ, người mẹ của chị em trong việc chăm lo cho mái ấm của mình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/19/tuoi-30kohh-1508383777064_2p4eimkcrg1j3.jpg

Lao động nữ luôn là người phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất vì sự kỳ thị, sự bất công trong vấn đề việc làm

Thế thì không có lý gì lại bạc đãi họ như vậy. Mong cơ quan ban hành chính sách này sớm nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề để có động thái sửa đổi nhằm trấn an dư luận.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, Bộ Luật Hình sự sửa đổi đã phải lùi ngày có hiệu lực để chỉnh sửa vì một số điều khoản chưa phù hợp.


Còn nhớ cách đây chưa lâu điều 60 Luật BHXH hiện hành cũng phải lùi thời hạn thực hiện nội dung nhận trợ cấp BHXH một lần đối với người chưa đóng đủ 20 năm.

Vậy thì quy định giảm lương hưu của lao động nữ kể từ năm 2018 quy định tại điểm b, khoản 2, điều 56 Luật BHXH được tạm hoãn thực hiện hoặc sửa đổi cũng không có gì lạ, miễn là nó phù hợp lòng người và thể hiện được tính nhân văn của pháp luật.

Nguồn: Phạm NguyễnNguồn: Nld.com.vn


Sau khi một số cấp ngành có ý kiến gửi Chính phủ, Quốc hội đề nghị nên có lộ trình giảm lương hưu của lao động nữ song song với việc tăng tuổi hưu của đối tượng này, đến nay đã khá lâu rồi mà chưa có phản hồi.

Lao động nữ hiện chiếm hơn 50% lực lượng lao động cả nước. Chính sách này ảnh hưởng trực tiếp đến họ; đặc biệt là lao động trong khu vực ngoài nhà nước.

Trước đây để đóng BHXH đủ 25 năm, thậm chí 20 năm là mức tối thiểu để hưởng lương hưu khi đủ tuổi đã là một điều vô cùng khó khăn đối với lao động nữ khu vực này. Cơ quan BHXH hơn ai hết, chính là nơi có thể biết rõ trong số những lao động nữ đang được hưởng lương hưu, có bao nhiêu phần trăm là những người làm trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chắc chắn tỉ lệ không cao so với toàn bộ lực lượng này.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/19/sa-thai-1505371246048-1507771626724_2p4eimkc86hgf.jpgLý do vì sao? Là bởi có một thực tế là lao động khu vực ngoài nhà nước luôn biến động, nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho người lao động, một số lớn người lao động không tin tưởng vào chính sách BHXH với những thông tin về việc thất thoát quỹ hàng nghìn tỉ đồng, với việc chi phí quản lý cho bộ máy BHXH quá cao và còn nhiều lý do khác… Cho nên để có được 20 năm đóng BHXH đối với lao động nữ nói chung và lao động nữ khu vực ngoài nhà nước nói riêng là điều không dễ dàng.

Trước đây với 20 năm đóng BHXH, nếu đủ tuổi nghỉ hưu, lao động nữ sẽ được hưởng mức lương hưu 60% tiền lương bình quân đóng BHXH; còn từ năm 2018, sẽ chỉ còn 55%. Nếu đóng 25 năm thì chỉ được hưởng 65% thay vì mức tối đa 75%. Khi soạn thảo luật, đã có nhiều ý kiến về việc không nên giảm đột ngột, gây sốc như vậy mà cần có lộ trình nâng dần mức "sàn" số năm được hưởng mức sàn lương tối thiểu, ít nhất là cũng giống như nam giới. Nghĩa là thay vì 15 năm đầu tiên được hưởng 45% lương hưu thì nâng dần lên 16 năm, 17 năm… Và việc này phải thực hiện đồng bộ với việc nâng tuổi hưu của lao động nữ.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?