Giải pháp chăm sóc trẻ mắc hen suyễn tại nhà đúng cách

linhnham05linhnham05

04/03/2016/0

Giữ bé tránh xa các yếu tố nguy cơ khởi phát cơn suyễn. những khi bé có một vài dấu hiệu suyễn, nên cho sử dụng thuốc dạng xịt có tác dụng nhanh. Tuyệt đối ko nên dùng thuốc dạng uống.
=> Tìm hiểu thêm: bé bị viêm họng

Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường hít thở. Những lúc lên cơn suyễn, đường hít thở sẽ phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại khiến cho trẻ nhỏ khò khè, khó thở. Chứng bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn không lây. Ngày nay suyễn vẫn là gánh nặng lớn cho xã hội, giá tiền chữa của hen lớn cả giá thành dành cho chứng bệnh lao và HIV cộng lại.

BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa thở, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu bệnh nhân, chủ yếu trẻ. Tại TP HCM, tỷ lệ người mắc bệnh chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.

Theo chuyên gia Sơn, suyễn ảnh hưởng nặng nề đến cả thể chất và tinh thần người mắc bệnh. Trẻ em bị mắc suyễn sẽ phải giới hạn hoạt động thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Những khi lên cơn. Suyễn có thể gây các biến chứng ví dụ viêm phổi, xẹp phổi, trẻ chậm tăng trưởng, biến dạng ngực, suy dinh dưỡng, suy thở mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn tác động đến việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều làm ra những mặc cảm cho bệnh nhân.

“Tỷ lệ trẻ em tử vong do suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 trẻ nhỏ trong một năm trên toàn thế giới. Chính vì vậy vấn đề đau nhối là toàn bộ trường hợp tử vong tất cả đều không đáng xuất hiện và có thể chủ động ngăn cản hạn chế được”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Nghiên cứu vài nếu trẻ nhỏ tử vong cho thấy 36% trẻ nhỏ có tiền sử suyễn nặng và đến 32% chưa hề nhập viện. Trẻ em mắc suyễn nhẹ nếu không kiểm soát hiệu quả vẫn tồn tại nhiều nguy cơ tử vong.

Vài hiện tượng của chứng bệnh suyễn là ho tái đi tái lại nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Trẻ nhỏ khò khè, cơn nghẹt thở, nặng ngực xuất hiện hoặc tái hồi nặng hơn trong khi tiếp xúc vài chi tiết khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi bắt buộc mường tượng suyễn những lúc bé khò khè bằng 3 lần trở lên, ko nhắc tuổi khởi phát, ko kể trẻ nhỏ có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay ko.

Chuyên gia Sơn chú ý, lúc chăm sóc trẻ em suyễn tại nhà bắt buộc nên biết phương pháp nhận định và xử trí những khi trẻ em lên cơn, giảm thiểu yếu tố khiến khởi phát cơn suyễn, biết cách tự phòng tránh ngừa bằng thuốc và tái khám theo đúng hẹn của chuyên gia.

[embedPost]http://static.mevacon.com.vn/Static/picture_article/1(734).jpg[/IMG][/embedPost]


Giữ trẻ hạn chế một số khía cạnh nguy cơ khởi phát cơn suyễn ví dụ lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, một số loại bình xịt có mùi nồng nặc… Nhà ở buộc phải rất hay mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch thường trong thời gian bé đi học, hạn chế sử dụng thảm trong nhà. Cần tránh cho bé hoạt động gắng sức, tránh xúc cảm quá mạnh, quan tâm đề chống, giữ gìn không để trẻ em cảm ho nặng.

Ở trường, buộc phải cho thầy cô giáo biết về hiện trạng của bé, trẻ vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình dễ nhưng trước đó 15 phút buộc phải cho bé hít giãn phế quản.

Hiện tượng, cách xử trí cơn suyễn tại nhà

Vài dấu hiệu cơn suyễn đang đến là trẻ em ho, khò khè, khó thở, quấy khóc, nặng ngực, thức giấc về đêm.

Những lúc trẻ có một vài hiện tượng suyễn, buộc phải cho sử dụng thuốc cắt cơn có khả năng nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp ko sử dụng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát trường hợp có buồng đệm. Mỗi nhát giải pháp nhau 1 phút. có khả năng lăp lại 3 đợt xịt, một đợt liệu pháp nhau 20 phút. sau đấy xịt thuốc cắt cơn, trường hợp trẻ nhỏ giao mùa tốt thì có khả năng cho trẻ em nghỉ ngơi, khám lại. trường hợp bé không có chuyển mùa hiệu quả, vẫn còn hô hấp nhanh, tắc mũi, đề cập không nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, nên nhanh gọn đưa đến cơ sở y tế.

Tuyệt đối ko phải dùng thuốc cắt cơn dạng uống trong lúc bé đang lên cơn suyễn.

Điều trị dự ngăn ngừa từ thuốctrong những trường hợp:

– Suyễn ko kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
– Suyễn dai dẳng, có biểu hiện một lần mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 đợt một tháng.
– Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện vì cơn suyễn khởi phát nặng.
– Suyễn theo mùa, chữa trị dự ngăn ngừa bắt đầu mùa hoặc những khi xảy ra hiện trạng thứ 1 và ngưng trong lúc hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.

Bác sĩ Sơn cho biết, thuốc phòng tránh ngừa dễ bao gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít ko gây nghiện, ít vai trò phụ. không được tự ý ngưng thuốc dù bé có vẻ đã hữu hiệu hơn.

Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một lần mỗi ngày, dùng khi trẻ em tuân thủ trị kém với corticoid dạng hít, trong lúc suyễn nhẹ và gián đoạn, bị mắc suyễn kết hợp với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…

Chú ý cho trẻ tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả những khi cảm thấy trẻ nhỏ hết chứng bệnh, ko lên cơn suyễn. chuyên gia dễ theo dõi và xem lại diễn tiến của chứng bệnh, đánh giá hiệu quả trị liệu nhằm mục đích tăng, suy giảm liều hoặc thay thuốc thích hợp.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?