Giai nhân Hà thành xưa: 'Ăn một miếng thịt gà, thưởng nhẫn kim cương’

Đỗ Thị Bính là con gái của nhà tư sản Đỗ Lợi, một trong những người giàu nhất Hà Nội trước năm 1930, và bà Nguyễn Thị Quỹ. Cụ Đỗ Lợi (1893-1961) là người thành công trong ngành kinh doanh vật liệu xây dựng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/03/20170705154243-binh2_2on6nhsig3pjc.jpg


Với người vợ Nguyễn Thị Quỹ, cụ Đỗ Lợi có 3 người con nhưng nổi tiếng hơn cả là người con gái cả xinh đẹp Đỗ Thị Bính.

Đỗ Thị Bính rất được cha yêu mến. Khác với nhiều tiểu thư khuê các ngày đó, dù sinh ra trong gia đình giàu có nhưng từ nhỏ Đỗ Thị Bính đã rất thạo việc nhà.

Như nhiều thiếu nữ đương thời, bà Bính cũng rất mê thơ và tiểu thuyết. Bà thường đọc tiểu thuyết Pháp. Các con bà cho biết: “Đến tận khi mẹ tôi đã ngoài 70, sở thích đọc tiểu thuyết của bà vẫn không thay đổi. Bà thường ra hiệu sách mượn về đọc đến quên ăn quên ngủ”.

Bà Bùi Thị Mai kể thêm: "Mẹ tôi dáng cao, da trắng hồng. Bà thường mặc đồ đen như một sở thích và cũng bởi trang phục màu đen tôn lên làn da trắng của bà, khiến bà vừa bí ẩn vừa cuốn hút. Có lẽ, đó cũng là lý do để người đời gọi bà là "người đàn bà áo đen".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/03/20170705154243-binh_2on6nld10ptpn.jpg


Cũng theo bà Mai, nhà tư sản Đỗ Lợi rất yêu chiều cô con gái xinh đẹp. Đỗ Thị Bính rất “khảnh ăn” dù gia đình không thiếu gì của ngon vật lạ.

Cụ Đỗ Lợi lại nhiều khách nên thường mời đầu bếp về chế biến món ăn đãi khách cũng như phục vụ gia đình nhưng các món ngon không làm Đỗ Thị Bính hài lòng. Giai nhân Hà thành ăn rất ít và chỉ ăn một số món yêu thích. Ngoài ra có một số món như thịt gà bà tuyệt nhiên không động đũa.

Do sở thích ăn uống khắt khe nên người Đỗ Thị Bính luôn mảnh khảnh. Việc này làm cụ Đỗ Lợi rất lo lắng. Cụ làm mọi cách để con gái ăn nhiều hơn. Cụ cho người tìm món ngon vật lạ, thay đổi cách chế biến… nhưng cô con gái vẫn không hài lòng.

Bà Mai chia sẻ: “Thậm chí trong gia đình tôi còn truyền giai thoại: Ông ngoại từng tuyên bố trước cả gia đình trong một bữa cơm rằng nếu mẹ tôi ăn chịu ăn một miếng thịt gà ông sẽ thưởng một chiếc nhẫn kim cương. Mỗi miếng là một chiếc nhẫn nhưng dù vậy, mẹ tôi vẫn không hề động đũa”.

Cũng theo bà Mai, hồi nhỏ, Đỗ Thị Bính được cha cho đi học rất tử tế. Tuy nhiên năm 12 tuổi, trong một lần đi học, bà bị tai nạn lúc đang băng qua đường. Quá lo lắng cho con gái, cụ Đỗ Lợi đã phải yêu cầu con nghỉ học ở trường. Cụ mời thấy giáo về dạy cho con gái ngay tại nhà.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/chuyen-ve-giai-nhan-do-thi-binh-an-mot-mieng-thit-ga-thuong-nhan-kim-cuong-382194.html

Video hay:
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?