‘Gia đình tôi bỏ phiếu cho Trump, xin lỗi nước Mỹ’

Buổi sáng đầu tiên nước Mỹ thức dậy với Donald Trump đắc cử tổng thống, rất nhiều người vẫn bàng hoàng chưa tin đây là sự thật.


New York bàng hoàng với chiến thắng của Trump : Người dân New York, đa phần thuộc đảng Dân chủ, bàng hoàng trước chiến thắng của ông Trump. Phóng viên Zing.vn tại Mỹ phân tích những tác động hậu chiến thắng của Trump.

New York choàng dậy với màu trời xám xịt và những cơn mưa phùn trái mùa. Thành phố nổi tiếng không ngủ và nhịp sống ồn ào dường như trầm lắng vài cung bậc. Mọi người vẫn đang cố “tiêu hoá” sự thật mà ít người ngờ đến trước đêm qua: Donald Trump, ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng nước Mỹ, đã được bầu là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, đánh bại cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, một chính trị gia lão luyện.

Bên kia sông Hudson, cô bạn thân từ New Jersey nhắn tin cho tôi: “Tớ không ngủ được cả đêm. Tớ khóc. Tớ uống. Rồi lại khóc và lại uống”.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/10/ttt93_zing_2ne95dm7ss2tn.jpg
Rất nhiều người Mỹ vẫn không chấp nhận được sự thật Trump trở thành tổng thống của họ. Ảnh:
Thanh Tuấn
.

Ông bạn dược sĩ già thì chỉ hỏi tôi: “Đây không phải cơn ác mộng chứ?” Buổi sáng đầu tiên sau cơn ác mộng sẽ luôn là thực tại gian khó.

Dọc đường đi, trên tàu điện ngầm, sân ga và từng góc phố, tôi nghe mọi người trao đổi về số liệu thăm dò (từng nói khả năng Hillary thắng là 90%). Họ hỏi nhau tại sao bà Clinton lại thua nhiều bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania, Florida, Wisconsin... Trump sẽ làm tổng thống thế nào? Một bầu không khí không rõ ràng treo lơ lửng trước mắt họ.

Trước Trump Tower, đại bản doanh của vị tỷ phú bất động sản, sự chia rẽ và đối lập của nước Mỹ thể hiện rõ hơn hết.

Chị Kristy Blaine, một nghệ sĩ sống ở New York, đứng lặng, cúi gằm, mắt nhắm nghiền với tấm biển nhỏ đề dòng chữ: “Một số người trong gia đình tôi bỏ phiếu cho Trump. Tôi xin lỗi nước Mỹ”.

Cô gái 32 tuổi giải thích những người thân của cô ở Ohio và Chicago đã bỏ phiếu cho Trump và cô thấy mình có lỗi vì đã không cố gắng thuyết phục họ thay đổi từ trước. “Tôi đã không cố hết sức”, cô nói với Zing.vn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/10/ttt96_zing_2ne95dm7moomm.jpg
Kristy Blaine và tấm biển xin lỗi nước Mỹ khi cô đứng trước tòa nhà Trump Tower. Ảnh:
Thanh Tuấn
.

Khoảng 20 bạn trẻ với những tấm biển phản đối như: “Chúng ta không thể ngó lơ sự thù hận, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự coi thường phụ nữ”, “Ông không phải tổng thống của tôi”...

Cách đó 10 m, 5 anh bạn da đen với tấm biển “Black for Trumps” (Người da đen ủng hộ Trump) và nụ cười rất tươi trên mặt. Họ có lý do để mừng với chiến thắng bất ngờ của ông Trump.

Thỉnh thoảng lại có một nhóm người đi qua chỉ vào nhóm bạn trẻ và chửi, “Chúng mày không biết đang nói gì đâu”. Hai bên ngay lập tức lao vào cãi cọ.

Khi tôi đang phỏng vấn một người ủng hộ Trump thì một người ủng hộ Hillary xông vào huých bà một cái: “Đất nước này khốn nạn vì những người như bà”.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/10/bau_cu_my_thanh_tuan_3_zing_2ne95dm7selk3.jpg
Sự chia rẽ của nước Mỹ thể hiện rất rõ trước tòa nhà Trump Tower. Bên cạnh những người Mỹ vẫn ngỡ ngàng vì kết quả mà họ cho là thảm họa thì vẫn có đám đông ủng hộ Trump đang ăn mừng. Ảnh:
Thanh Tuấn

Max Kelly, anh chàng luật sư nóng tính, đã khóc nức nở khi nói chuyện với chúng tôi. “Thật đáng sợ là chuyện này xảy ra... Tôi yêu nước Mỹ”, anh nói.

Vẫn còn quá sớm để biết chuyện gì sẽ xảy ra phía trước. Nước Mỹ đã lựa chọn một người chưa từng có kinh nghiệm chính trường để điều hành bộ máy của đất nước siêu cường. Hệ quả điều này với hệ thống quan hệ quốc tế, với các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ không hề nhỏ.

Anh bạn giáo sư của tôi từ California có viết một lá thư ngắn đến cho những người bạn, cám ơn họ vì đã hỏi thăm và an ủi.

Anh viết: “Trong khoảng nửa thế kỷ “chơi” trò chính trị (kiểu như có người chơi tem, chơi cờ, hay chơi thể thao…), tôi vẫn thích cái vận hành lúc lên, lúc xuống của chính trường, hay nói kiểu Mỹ, những cái “adrenaline rush” của mỗi mùa tranh cử”. Nhưng anh thừa nhận ít có bất ngờ nào lớn hơn việc Trump thắng cử.

“Ông giáo về hưu này cám ơn các bạn đã thăm hỏi, chia buồn, ủy lạo … nhưng cũng nhân dịp này cam kết với các bạn là cuộc sống vẫn tiếp diễn và cuộc chơi chính trị chỉ bước sang một hiệp mới”, anh bạn kết luận.


Nguồn:
http://news.zing.vn/gia-dinh-toi-bo-phieu-cho-trump-xin-loi-nuoc-my-post696624.html
Bình luận
-
Zzz...Zzz...

- Trả lời -

- 10/11/2016

Das Spiel ist vorbei,bitte respektieren Sie das Ergebnis !

-

- 13/11/2016

Chẳng thể nào thay đổi được

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 4 bình luận

~•~ CONGRATULATIONS ~•~ DONALD TRUMP BECOMES THE 45TH PRESIDENT OF THE UNITED STATES

- Trả lời -

- 10/11/2016

Dù không phải là Trump tui cũng bầu Cộng hoà. Nhìn mặt bác O thấy chán, nhìn lại chính sách chán hơn. Để bác Trump lên cho bọn khủng bố nó sợ hehehe

-

- 13/11/2016

Clinton's got no plans, no nothing!

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 4 bình luận

C'est dommage! Ne peut rien changer maintenant.

- Trả lời -

- 10/11/2016

Bamevacon: tiếng anh tiếng pháp nhiều người biết rồi,mình chơi luôn tiếng Đức cho nó lạ một chút he he..

-

- 14/11/2016

@thấy sao nói vậy: "chơi" tiếng Đức phải không. X.L em hổng biết tiếng Đức. Chồng em biết một ít xíu. De rien. Oui, nous ne nous inquiéterons pas.

-

- 14/11/2016

Đọc tiếp - 9 bình luận

'

- Trả lời -

- 10/11/2016

ba/thật ra mình ít khi thik nói 1 đề tài quá lâu,vi tóc nhai đi nhai lại>>nhàm.ưu tiên ng quen

-

- 10/11/2016

Chán quá nên ngủ sướng hơn phải không bác?

-

- 10/11/2016

Tôi nghĩ rằng do tư cách ăn nói của ông Trump không được lịch lãm nên người ta chống đối vì có thể họ cảm thấy xấu hổ vì có 1 vị tt như thế. Riêng cá nhân tôi nhận thấy rằng, đúng, bà Clinton nói chuyện rất hay, rất thuyết phục nữa là đằng khác nhưng ông ấy hứa hẹn sẽ đem lại sự thay đổi cho nước Mỹ và đó là điều mà nhiều người Mỹ mong muốn. Bà ấy thì chẳng có kế hoạch gì cho nền kinh tế, ngoại trừ rất hăng say trong đối ngoại. Và hơn nữa, nói bằng cái miệng thì ai mà nói chẳng giỏi? Làm tt 4 năm khi mãn nhiệm kỳ leo xuống ghế là phủi đít cái xong. Tốt hay xấu thì đất nước và người dân phải gánh chịu. Ví dụ, khi ông Bush con quyết định đánh vào vùng Trung Đông thì lưỡng viện đã cản nhưng ông vẫn phủ quyết. Hậu quả là một cuộc chiến không có hồi kết và tiêu hao không biết bao nhiêu là ngân sách quốc gia. Rốt cuộc rồi người dân phải nhận lãnh hậu quả thôi. Cũng như ai biết được ông Trump sẽ làm được những điều mình hứa hay không? Có tài giỏi hay không?Nhưng ít ra ông ấy có những kế hoạch tốt cho đất nước. Hãy cho ông ấy một cơ hội. Còn hơn bà Clinton đã cố tình tránh né sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến quốc gia mà bà đã gây ra, điều này cho thấy một sự không thành thật. Còn về vấn đề di dân, bà ta đã cố kéo thêm những lá phiếu bầu cho mình bằng cách hợp thức hóa những người Mễ nhập cư trái phép. Cái tội của ông Trump là nói thẳng nên nhiều người không thích. Nhưng cái nói thẳng đó mới là sự thật vì thành phần ở lậu có nhiều người là xã hội đen ở bên nước họ, bây giờ trốn qua đây. Đó là chưa nói đến vấn đề phải nuôi họ nữa trong khi nhà nước thì đang sập tiệm. Tôi thấy đâu đây sự tham danh vọng của bà Clinton chứ không phải là vì nước vì dân. Tôi vote cho ông Trump.

- Trả lời -

- 13/11/2016

Bạn nói thay tôi rồi. 8 năm - cuối cùng cũng trôi qua. Với chức Bộ trưởng ngoại giao làm không xong thì sao có thể làm Tổng thống? Có điên mới vote cho mụ.

-

- 15/11/2016

Yeah, at least he's got plans that she doesn't.

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

@mây trôi: Xuất thân từ giới Luật sư lại có tài hùng biện, nên nàng chiếm được tình cảm của đa số người dân cũng là điều dễ hiểu !!! Tuy nhiên với bao nhiêu năm kinh nghiệm trong chính trường, và tổ chức gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua, cuối cùng nàng cũng phải từ bỏ giấc mơ dọn vô Nhà Trắng lần nữa !!! (A bombshell study released by Stanford University confirms evidence of election fraud during the 2016 Democratic Party primaries.) Điều này cho thấy mặc dù nàng có tài giỏi bao nhiêu, nhưng với con số scandals thuộc hàng khủng, chắc chắn 0 phải là nhân vật mà người dân muốn đại diện cho họ 4 năm trước mắt !!! (Here they are: H******'s 22 biggest scandals ever) Trong khi ông Trùm mặc dầu cũng dính chuyện gái gú, ăn nói bỗ bã, lem nhem thuế má v..v... nhưng nếu đem lên bàn cân so sánh, thì các sự cố của chàng nhẹ tựa bông gòn !!! Mặc dầu ông cũng được giới tài phiệt dắm dúi $ trong cuộc tranh cử vừa qua, nhưng xem chừng chàng lại sở hữu "gan cóc tía", khi tuyên bố sẽ ---> # cho điều tra lại vụ 9/11, và ---> #2 việc tiêm ngừa những loại vaccines sẽ gây ra biến chứng bệnh dịch tự kỷ nơi trẻ em !!! (President-elect Donald Trump believes vaccines are responsible for the autism epidemic and he has promised to find out the truth and “save our children and their future” when he takes office in January.) Ai cũng biết 2 vấn đề này rất "tế nhị", nó 0 chỉ liên quan đến túi $, mà quan trọng hơn, có thể gởi vài anh vào làm bạn với DV hài MB như chơi !!! Có lẽ ông là người thật sự muốn thay đổi cái hệ thống lâu nay vẫn bị ... botay.com bởi đám tài phiệt !!! Hy vọng ông sẽ được hổ trợ việc này, vì đây là chuyện nguy hiểm mọi người đều biết !!! Cheers

- Trả lời -

- 13/11/2016

Bà ấy nói chuyện rất hay, dễ thuyết phục nhưng chưa chắc đã thành thật, đây cũng là điều làm bà mất điểm.

-

- 13/11/2016

Ví dụ bà ấy nói rằng sẽ cho tăng lương nhưng sẽ không hề tăng thuế các doanh nghiệp một xu nào, cũng như không hề tăng nợ nước nhà một đồng nào. Impossible đúng không?

-

- 13/11/2016

“You will either step forward into growth, or you will step backward into safety.” Abraham H Maslow

- Trả lời -

- 11/11/2016

Tant pis car c'est Trump!!!

- Trả lời -

- 10/11/2016

Có thể nói đây là lần đầu mình thật sự "kết" ông Trùm, vì chàng hứa sẽ cho điều tra lại vụ 9/11 !!! Vậy là coi như chuyện "hạ cánh an toàn" 7 năm qua của cựu TT Ge**** W B*** sẽ đổ sông đổ biển rồi !!! Go get their butts, Mr. President !!! (“First of all, the original 9/11 investigation is a total mess and has to be reopened” Trump announced to supporters. “How do two planes take out three buildings in the same day? I never got my head around the fact that nothing is mentioned about the destruction of Building 7 in the 585 page document,” he explained, talking about World Trade Center 7 which also collapsed – inexplicably – during the September 11 attacks. Donald Trump has also taken cracks at former president George W. Bush. There will be no covering up for former presidents on Trump’s watch.)

- Trả lời -

- 10/11/2016

@A: bác Khoi từng trường kỳ kháng chiến ở mỹ đó, chữ nghĩa một bụng không có chuyện ra bưu điện mướn người ta dịch đâu, đừng tin! Hahaha

-

- 13/11/2016

Hả? Ra bưu điện tp dịch???? Có cần phải cực vậy ko bac?

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

Có 1 điều làm mình rất ngạc nhiên là, với những ai hiện đang sống nơi đây, họ 0 am hiểu chuyện chính trị đất nước Hoa Kỳ là điều dễ hiểu. Trong khi có 1 phần lớn định cư ở bên kia cũng lâu, mà chắc chắn trong số đó đã có nhiều người được đào tạo từ các trường nổi tiếng, nhưng đến nay vẫn còn mơ mơ màng màng về cái đường lối của CP thì mình cũng đến chịu !!! Hãy nghe bà Karen Hudes là người đã ra trường luật Yale với trên 20 năm làm tại NH Thế Giới, đã bị đuổi việc sau khi cho thiên hạ biết chuyện tham nhũng trong NH !!! Bà đã ở vào cái vị trí mà thấy giới tài phiệt làm trùm cả địa cầu như thế nào, và thông tin choáng váng bà tiết lộ cho công chúng biết, là giới tài phiệt này sử dụng những thể chế tài chánh cùng với những đại ct kinh doanh thống trị cả địa cầu !!! Họ muốn mọi người phải nợ như Chúa Chổm, họ muốn CP phải nô lệ nợ nần, và họ muốn những anh "9 chị da" nghiện cái khoản $ to lớn tài trợ cho những cuộc vận động tranh cử của mấy anh này !!! Thiên hạ sẽ chẳng bao giờ nghe giới truyền thông nói về đề tài này, vì "ăn cơm chúa phải múa tối ngày" là điều dễ hiểu !!! Nên nhớ vị nữ Luật sư này được đào tạo ở ĐH Luật Yale và đã làm việc trong NH Thế Giới trên 20 năm, nên những ai có ý định gán cho cái từ "thuyết âm mưu" nên bỏ ý định đó là vừa !!! (Karen Hudes is a graduate of Yale Law School and she worked in the legal department of the World Bank for more than 20 years. In fact, when she was fired for blowing the whistle on corruption inside the World Bank, she held the position of Senior Counsel. She was in a unique position to see exactly how the global elite rules the world, and the information that she is now revealing to the public is absolutely stunning. According to Hudes, the elite uses a very tight core of financial institutions and mega-corporations to dominate the planet. The goal is control. They want all of us enslaved to debt, they want all of our governments enslaved to debt, and they want all of our politicians addicted to the huge financial contributions that they funnel into their campaigns. Since the elite also own all of the big media companies, the mainstream media never lets us in on the secret that there is something fundamentally wrong with the way that our system works. Remember, this is not some “conspiracy theorist” that is saying these things. This is a Yale-educated attorney that worked inside the World Bank for more than two decades.)

- Trả lời -

- 10/11/2016

À, em hiểu rồi..cám ơn bác

-

- 13/11/2016

@blue bird: The truth may hurt for a little while but a lie hurts forever Cheers

-

- 11/11/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

@mây trôi: Gởi bạn bài viết này nói về cựu Thống đốc Jesse Ventura có lần kể với nhà báo ... “One day in high school I came home and my dad said to me, ‘You know, all politicians are crooks,’ and I said, ‘C’mon dad, you can’t make a blanket statement like that – they can’t all be?’ He said, ‘Yes they can, and do you know why?’ And I said, ‘Why?’ and he said: ‘Because they spend a million dollars for a job that only pays a hundred grand!’” Đó là khoảng 40 năm về trước, chứ kỳ chạy đua lần này của "cặp đôi hoàn hảo" tốn kém đến 6.6 tỷ USD, bạn à !!! (The total cost of the 2016 U.S. presidential election could reach 6.6 billion U.S. dollars)

- Trả lời -

- 13/11/2016

Vận động tiền để tranh cử là chuyện bình thường bất cứ ứng cử viên tt nào cũng làm mà. Tiền nhiều đi nhiều, quảng cáo nhiều, thế thôi.

-

- 16/11/2016

- Trả lời -

- 11/11/2016

- Clinton: Huhu... I am a loser!

-

- 14/11/2016

Clinton say : Don't cry for me America.the true that i had lost..

-

- 14/11/2016

nước Mỹ tiêu rồi .

- Trả lời -

- 11/11/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?