Geleximco đề xuất nhà thầu Trung Quốc 'hiện đại, văn minh, giá thấp': Của rẻ là của ôi

Bài học doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu rất nhiều, khỏi cần bàn cãi, ông Tiền thích bạn hữu quá nhỉ. Vấn đề cần đề cập ở đây là doanh nghiệp này dự định đầu tư các dự án lên tới 50 tỉ USD, không biết tiềm lực tới đâu mà đầu tư quyết liệt thế?

Chưa kể, thế kỷ nào rồi còn đầu tư nhiệt điện, khi mà công nghệ năng lượng sạch phát triển như vậy. Tôi buồn không biết vì sao tôi buồn. Bình thường thích tiền lắm, nhưng Tiền này chỉ muốn xé rách.


Nguồn: Tuoitre.vn


Geleximco cùng đối tác Trung Quốc vừa gửi văn bản đến Thủ tướng muốn xây dựng sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP) "hiện đại và văn minh" mà giá thấp.

Cụ thể, ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco và ông Chen Yi Long, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (KAIDI) của Trung Quốc, đề xuất Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức PPP.

Hồi tháng 10-2016, Geleximco và Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) cũng đã đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải cho phép tham gia đầu tư vào 4 dự án hạ tầng giao thông lớn, trong đó có sân bay Long Thành.

Ba dự án còn lại gồm Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh và TP.HCM đến Khánh Hòa, Dự án đường bộ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái và Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Thời điểm đó, trong tổng vốn ước tính đầu tư của cả 4 dự án này là gần 50 tỉ USD, liên doanh Geleximco - HUI của ông Vũ Văn Tiền chưa đề cập đến mức độ đầu tư bao nhiêu, chỉ nói rằng họ có mối quan hệ với các quỹ tài chính lớn.

Trong văn bản trên, lãnh đạo Geleximco và KAIDI cũng đề xuất với Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc để hai tập đoàn này đầu tư 5 dự án nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể đó là nhà máy Quỳnh Lập 1 (công suất 2x600 MW), Quỳnh Lập 2 (công suất 2 x 600 MW), Quảng Trạch 1 (công suất 2 x 600 MW), Quảng Trạch 2 (công suất 2 x 600 MW) và nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 (công suất 2 x 600 MW).

Theo đề xuất của Geleximco và KAIDI, 5 dự án nhiệt điện trên được đề xuất theo hình thức PPP, trong đó tỉ lệ cổ phần doanh nghiệp nhà nước nắm 20%-25%, còn lại do Geleximco và KAIDI đầu tư.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/27/long-thanh-03-2-1493541521-1503575739_2oqmp5t6sd32d.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?