Geleximco đề xuất nhà thầu Trung Quốc 'hiện đại, văn minh, giá thấp': Của rẻ là của ôi

Bài học doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu rất nhiều, khỏi cần bàn cãi, ông Tiền thích bạn hữu quá nhỉ. Vấn đề cần đề cập ở đây là doanh nghiệp này dự định đầu tư các dự án lên tới 50 tỉ USD, không biết tiềm lực tới đâu mà đầu tư quyết liệt thế?

Chưa kể, thế kỷ nào rồi còn đầu tư nhiệt điện, khi mà công nghệ năng lượng sạch phát triển như vậy. Tôi buồn không biết vì sao tôi buồn. Bình thường thích tiền lắm, nhưng Tiền này chỉ muốn xé rách.


Nguồn: Tuoitre.vn


Geleximco cùng đối tác Trung Quốc vừa gửi văn bản đến Thủ tướng muốn xây dựng sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP) "hiện đại và văn minh" mà giá thấp.

Cụ thể, ông Vũ Văn Tiền, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco và ông Chen Yi Long, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (KAIDI) của Trung Quốc, đề xuất Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức PPP.

Hồi tháng 10-2016, Geleximco và Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) cũng đã đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải cho phép tham gia đầu tư vào 4 dự án hạ tầng giao thông lớn, trong đó có sân bay Long Thành.

Ba dự án còn lại gồm Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh và TP.HCM đến Khánh Hòa, Dự án đường bộ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái và Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Thời điểm đó, trong tổng vốn ước tính đầu tư của cả 4 dự án này là gần 50 tỉ USD, liên doanh Geleximco - HUI của ông Vũ Văn Tiền chưa đề cập đến mức độ đầu tư bao nhiêu, chỉ nói rằng họ có mối quan hệ với các quỹ tài chính lớn.

Trong văn bản trên, lãnh đạo Geleximco và KAIDI cũng đề xuất với Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc để hai tập đoàn này đầu tư 5 dự án nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể đó là nhà máy Quỳnh Lập 1 (công suất 2x600 MW), Quỳnh Lập 2 (công suất 2 x 600 MW), Quảng Trạch 1 (công suất 2 x 600 MW), Quảng Trạch 2 (công suất 2 x 600 MW) và nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 (công suất 2 x 600 MW).

Theo đề xuất của Geleximco và KAIDI, 5 dự án nhiệt điện trên được đề xuất theo hình thức PPP, trong đó tỉ lệ cổ phần doanh nghiệp nhà nước nắm 20%-25%, còn lại do Geleximco và KAIDI đầu tư.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/27/long-thanh-03-2-1493541521-1503575739_2oqmp5t6sd32d.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Chọn nhà thầu TQ là hợp lý rồi, vì đây là đối tác duy nhất giúp chúng ta có thể đội vốn và chậm tiến độ

- Trả lời -

- 27/08/2017

Chọn tàu là chính xác! Vì như thế chúng ta mới có cơ hội sửa cái này, sửa cái kia khi vừa mới xong. Chọn thầu Nhật hay Pháp có mà thất nghiệp húp cháo hết à.

- Trả lời -

- 27/08/2017

Dân mình giờ nghe đến bạn Trung là cứ "Như Đỉa phải Vôi". Mà cũng phải thôi. Bởi trong 100 năm tới, chính chúng ta là những kẻ phải gồng gánh số nợ không lồ từ việc vay mượn đi "Làm Sân Bay". Thậm chí nhiều đứa trẻ chỉ cần "Đẻ ra là đã mang nợ" rồi. Người dân đã phải trả giá nhiều như thế, thì cũng mong nhà nước quan tâm đến nguyện vọng của dân. Chứ đừng để thế hệ sau nó phải trả lãi cho những .... tiêu cực của họ như Cha Mẹ nó đã từng phải làm.

- Trả lời -

- 28/08/2017

Nhìn mặt thấy gian xảo!

- Trả lời -

- 27/08/2017

đa phần dân kinh doanh TQ rất uy tín, hàng TQ chất lượng rất tốt nếu đó ko phải là loại cố tình đặt riêng để vì mục đích kinh tế. Người dân của họ ko đáng để ghét bỏ.

- Trả lời -

- 28/08/2017

Lân này các bác !!söi!! Nhüa düöng mêt nghï !!!

- Trả lời -

- 28/08/2017

Các bô vë ra dü án phi trüöng dê an sái ... nhüng phi trüöng löń trên thê giöí cüng dêù có 2 phi dao nhü tsn . Phi trüöng Las Vegas vöí 50t du khách /näm .. phi trüöng Hongkong trên 50t du khách/ näm. .. phi trüöng Singapore cüng vây ... các bô ko co kha näng diêu hành rôī dô lôï cho sü quá taï de có cö làm dü án !! Vë ra long thành Trong Khi dó ha tâng ko có ..

- Trả lời -

- 28/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?