Dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ có một TPP khác?

Khả năng Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là có, nhưng còn khả năng nhà lãnh đạo này vẫn duy trì TPP nhưng với mô hình có những thay đổi.
Đây là nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) về số phận của TPP, sau khi Quốc hội Mỹ phát tín hiệu cho thấy họ không xem xét đến TPP trong kỳ họp cuối cùng của Tổng thống Obama.

Theo ông, có hai giả thiết xung quanh việc Tổng thống Obama “không theo đuổi, cố gắng thực thi TPP” trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Thứ nhất, vị Tổng thống này đã cảm thấy những gì mình làm là điều vô nghĩa trước ông Donald Trump cũng như đảng Cộng hoà mới lên và “chấp nhận buông xuôi”. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng khả năng này không cao.

Nguyên nhân là TPP được nhận định là một thành phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Mỹ để cân bằng sức mạnh với Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như mục đích thiết lập một hệ thống thương mại toàn cầu mới, vượt qua khuôn khổ của WTO.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/16/160927donaldtrumpmn1515-4cfcc64a1fa28458_2nf4bpqhd2qhl.jpg


“TPP không phụ thuộc vào Trump hay bất kỳ Tổng thống nào, bởi nó là vấn đề của nước Mỹ. Chừng nào Mỹ còn theo chủ nghĩa can thiệp, còn muốn đóng vai trò duy trì và ổn định an ninh toàn cầu, Mỹ còn cần TPP”, ông Thành nói.

Do đó, ông nghiêng về trường hợp thứ hai hơn. Đó là giả thiết có một đàm phán nội bộ giữa hai vị Tổng thống. Khi lên nắm quyền, ông Trump sẽ thay đổi một chút về TPP chứ không phải là “vứt bỏ”, như vậy TPP có thể thay đổi so với TPP hiện nay.

Đọc thêm tại : http://baothegioiphunu.com/duoi-thoi-tong-thong-donald-trump-se-co-mot-tpp-khac
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?