Đừng dại thách thức với quyền lực Mỹ!! Làm bạn với anh Mẽo cũng ko phải là dễ~~

Trên bàn cờ Trung Đông, Mỹ, Nga là người chơi chứ không phải là Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ là cường quốc số 1 thế giới, Mỹ đã bá chủ thế giới kể từ khi Liên Xô tan rã đến nay. Vì thế, trong quan hệ quốc tế, Mỹ không có bạn mà chỉ có hoặc là các quốc gia chư hầu, tôi tớ hoặc là kẻ thù. Đó là một thực tế logic khách quan.

Nếu như các cuộc chiến tranh nóng do Mỹ trực tiếp tiến hành sau chiến tranh lạnh kết thúc, đều được cho là nhằm vào các quốc gia thù địch, “chứa chấp khủng bố” như Iraq, Lybia… khiến người ta đang hồ nghi, thì cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định điều đó.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/09/imagesnhhhhhhhhhhh_2n0j7gcqsk7ta.jpg

Mỹ-NATO ra tay!

Đảo chính hay “cách mạng màu” tại các nước thành viên khối NATO hay châu Âu là thường thấy và đều có “dấu vân tay” của Mỹ gần như là sự công nhận mặc nhiên.

Tuy nhiên, đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ có những điểm đặc biệt, hy hữu.

Thứ nhất, có 3 trong số 5 trung đoàn lính Thổ Nhĩ Kỳ thuộc “Quân đoàn phản ứng nhanh của NATO” tham gia đảo chính.

Thứ hai là Trung tâm chỉ huy đảo chính lại là từ căn cứ quân sự của NATO đặt trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ không quân Incirlik.

Thứ ba, do đó, kết luận rút ra là chính NATO-Mỹ thực hiện đảo chính quân sự nhằm vào một thành viên chủ chốt của NATO được xếp thứ 2 sau Mỹ về lực lượng.

Đó là lý do vì sao ngoài việc thanh trừng quân đội (chủ yếu là thành phần thân NATO), ông Erdogan cho lực lượng bao vây, khống chế căn cứ không quân của Mỹ-NATO Incirlik.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/09/dungdaithachthucvoinuocmy_2n0j7o2qqtr5n.jpg

Incirlik là một trong 6 căn cứ quan trọng của NATO, là trung tâm chỉ huy đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Trong ảnh: Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bao vân căn cứ Incirlik khi có thông tin đảo chính ngày 31/7)

Ai chỉ huy NATO? Dĩ nhiên là Mỹ. Nếu như ai đó chưa tin Mỹ dùng NATO để khống chế châu Âu, NATO là cái gậy chỉ huy của Mỹ, là công cụ để Mỹ bá chủ thế giới và nếu ai còn hoang tưởng NATO “bảo vệ châu Âu”… thì cú đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm vào một quốc gia có lực lượng quân sự hùng hậu chỉ sau Mỹ là một sự cảnh cáo nghiêm khắc cho bất cứ thành viên NATO nào, kể cả Pháp là quốc gia có VKHN.

Điều 1, mọi thành viên NATO đều phải tuân thủ chỉ huy của Mỹ (vì Mỹ có hàng chục căn cứ quân sự trên khắp châu Âu, Mỹ bỏ ra hơn 75% ngân sách nuôi NATO không phải là vô dụng).

Điều 2, nếu chính phủ nào không tuân thủ thì sẽ bị “cách mạng màu” hoặc bị đảo chính hoặc bị Mỹ coi là kẻ thù. Chấm hết.

Thời gian gần đây, việc Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận ra sai lầm khi bị NATO biến thành tên lính xung kích đối đầu với Nga, trong khi Mỹ-NATO bất chấp lợi ích quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ; việc ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là Tổng thống Erdogan muốn thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ… đã thách thức đến lợi ích Mỹ đi chệch hướng chỉ huy của Mỹ đã khiến Mỹ ra tay “muốn giết chết Erdogan” như Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tố cáo.

Nhưng chỉ vậy thôi thì chưa phải là bài học mà Mỹ muốn dạy cho tất cả.

Tờ báo Yenissafak (1) của Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai cáo buộc, phanh phui kế hoạch đảo chính ngày 15/7 của Mỹ “khủng khiếp, hoành tráng” hơn nhiều khi tung ra lời khai của một trong những kẻ cầm đầu đảo chính bị bắt.

Theo Yenisafak, đây là kế hoạch “xâm lược đa quốc gia” (bao gồm 8 ngàn -10 ngàn quân IS và các lực lượng được Mỹ-phương Tây hậu thuẫn, nuôi dưỡng tại Iraq, Iran, Syria… hơn 50 ngàn quân) được vạch ra và chỉ huy phối hợp tổ chức thực hiện tại căn cứ không quân Incirlik Adana Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài trong 12 tuần, nhằm biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một Syria thứ 2, Istanbul sẽ ly khai và kiểm soát, khống chế eo biển Bosporus.

Rõ ràng, âm mưu này rất trùng khớp với kiểu “sản xuất nội chiến”, “chế biến hỗn loạn” của Mỹ-phương Tây tại Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới mà chúng ta đã chiêm ngưỡng.

Đáng tiếc là kế hoạch bước đầu tiên là “giết chết Erdogan” không thành, khiến cho các bước tiếp theo không dám manh động. Cuộc đảo chính quân sự được coi là thất bại. Hiệp 1, thế lực bên ngoài, bên trong bên đảo chính chủ quan, nhao lên tấn công bị phản đòn thủng lưới nhưng vẫn còn hiệp 2.

Lớp bụi sau đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới lắng xuống, điều đó có nghĩa là chỉ cần có gió, cấp gió bao nhiêu là đám bụi sẽ mù mịt bốc cao bấy nhiêu mà thôi.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, do chính sách đối ngoại sai lầm “chơi với rất nhiều dao” của Ankara, như hợp tác cả với IS, là nơi trung chuyển, tập kết lực lượng thánh chiến khủng bố… cho nên, những “con sói độc” không chỉ có “1 chân trong nhà” mà để cả “4 chân trong nhà”.

Ngoài ra, là một thành viên NATO lâu năm, khác với Ukraine, ảnh hưởng của Mỹ-phương Tây trong hệ thống chính trị và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn.

Tuy nhiên, nó còn đi xa hơn thế. Sự tiếp xúc lâu dài với ảnh hưởng từ Hoa Kỳ có nghĩa là ngày nay, nhiều thành phần cốt lõi của xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất là tầng lớp trí thức, đã bị đồng hóa theo hình ảnh ông chủ của họ: những kẻ “tạo ra hiện thực” ở Washington và Wall Street.

Vì thế, dù Erdogan có thanh trừng bao nhiêu cũng không thể một lúc gột sạch hết ảnh hưởng của Mỹ - phương Tây trong quân đội, xã hội… và do đó, Erdogan thừa biết, đảo chính lật đổ ông ta thực hiện còn dễ dàng, thuận lợi hơn Mỹ - phương Tây đã làm ở Ukraine nhiều lần.

Đừng dại đùa với nước Mỹ, Mỹ chỉ lợi dụng được Thổ Nhĩ Kỳ chứ Thổ Nhĩ Kỳ không lợi dụng được Mỹ, ăn chia sẽ không bao giờ đều và khi cần thiết, Mỹ sổ toẹt cái gọi là lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ như thường. Kết thân làm chư hầu với Mỹ thì dễ, nhưng dứt ra là hơi bị khó đấy.

Erdogan giờ biết rằng, ông ta có sự ủng hộ của đa số dân chúng, nhưng con đường chuyển đổi từ vị trí "tay sai" của NATO sang một quốc gia có nền đối ngoại độc lập, tự chủ, sẽ đầy chông gai, và chắc chắn Mỹ - phương Tây sẽ sử dụng mọi phương án mà họ có để hạ gục Erdogan và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đảo chính là thanh trừng…Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang như con cua trong thời kỳ lột vỏ. Tồn tại, giữ nguyên tỷ số trong hiệp 1 hay bị đánh bại chung cuộc phụ thuộc vào lèo lái tỉnh táo, sáng suốt của Erdogan.

Chúng ta sẽ quan sát, phân tích, những bước đi tích cực, tỉnh táo của Erdogan cùng với Bộ tham mưu của ông ta trong kỳ tới.
St/.
Bình luận
-
Có 1 việc rất nan giải cho người ta khi phải "thinking out of the box", cũng giống như thuở bé chỉ được mớm cho mỗi món ăn, nên bây giờ khó quằm những thứ khác cũng là điều dễ hiểu !!! Nếu tính sau Đệ Nhị Thế Chiến trái đất có 248 chuyện xung đột vũ trang, thì Uncle Sam khởi mào hết 201 vụ !!! (Since WWII, earth has had 248 armed conflicts. The US started 201 of them). Những "ca" chàng làm chủ xị đã giết khoảng 30 triệu người, trong đó 90% là trẻ em, người già, và phụ nữ đàn ông thường dân vô tội (These US-started armed attacks have killed ~30 million and counting; 90% of these deaths are innocent children, the elderly and ordinary working civilian women and men.) Ngay cả sư phụ Hitler thuở xưa cũng 0 là cái đinh gì nếu so với Uncle Sam bây giờ !!! (The U.S. has war-murdered more than Hitler's Nazis) Thế nên người ta 0 lấy làm ngạc nhiên khi 1 cuộc khảo sát mới nhất cho thấy thế giới tin rằng Uncle Sam xứng đáng lảnh huy chương vàng giải thưởng mối đe dọa cho sự hòa bình !!! (No wonder polls show that the world believes America is the #1 threat to peace) Quí vị cần đọc bài viết --->The U.S. Has Only Been At Peace For 21 Years Total Since Its Birth để hiểu rõ vì sao con người sẽ 0 bao giờ thấy được sự Hòa Bình trên cái diện tích chiếm 1/3 quả địa cầu !!!

- Trả lời -

- 09/08/2016

đợt này khả năng chú sam đang muốn mớm,lừa tq đấu nhật,vn hoặc úc.còn nga vs nato.>>> bác lại ở giữa,làm thương lái,tha hồ kiếm bạc,khi nào gần tàn lại nhảy vô hôi của tieeeps>>lại giàu sụ

-

- 09/08/2016

em nghĩ dân mỹ cũng ko yêu chuộng hòa bình lắm đâu.dân cũng thừa hiểu và ngầm ủng hộ mỹ đi oánh nhau,xía lung tung khắp tg.vì mỹ giàu có là nhờ war với bán vũ khí,tàu bay....cho vay nợ nhờ war>>dân cũng đc hưởng lộc của chính phủ.giờ ko gây war dân mỹ cũng nghèo và khổ đi ngay.

-

- 09/08/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

em chả biết tí gì zìa chính trị nhưng em hiểu một điều chắc chắn là chảng ai có thể biết trước hướng đi của Mỹ hehe

- Trả lời -

- 09/08/2016

một chiên da ngờ u chiến sự / thời cuộc quốc tế viết binh lựng!!

- Trả lời -

- 09/08/2016

@ancamlomvital: Để mình nói như vầy bác sẽ thấy rõ người dân Hoa Kỳ xưa nay vẫn 0 muốn có chiến tranh với quốc gia nào cả, vì ngoài việc con cháu của họ đổ máo đổ me, nó sẽ rất có hại cho cái ví Hermes loại fake 1 của họ !!! Hàng năm Chính phủ phải chia ra ngân sách TỪ $ ĐÓNG THUẾ CỦA NGƯỜI DÂN cho những chuyện như an sinh xã hội, y tế, giáo dục nhà trường, và quan trọng luôn cả việc ngốn nhiều hơn hết là vấn đề an ninh quốc gia, mà nói thẳng ra là cho mọi thứ liên quan đến quân đội ... Riêng cái phần dành cho CIA thì hồi nào đến giờ chưa từng tiết lộ cho bàn dân thiên hạ biết bi nhiêu cả !!! Đúng là sẽ có những thành phần "phất" lên nhờ chiến tranh ---> như mấy anh chuyên bán tàu bay tàu bò, súng ống đạn dược, và luôn cả các nhà đấu thầu quân trang quân dụng, đồ ăn thức uống v..v... cho quân đội !!! Và cũng đừng quên mấy công ty sẵn sàng tái thiết đất nước của người ta sau khi bị oánh tả tơi rơi rụng !!! Vậy nên những phó thường dân chăm chỉ hạt bột xứ Hiệp Chủng Quốc chẳng những 0 xơ múi gì, mà năm nào cũng phải đóng thêm $ thuế vì khoảng nợ công đã lên đến gần 20 trillion USD theo như công bố mới nhất của Chính phủ Hoa Kỳ (At the end of FY 2016 the gross US federal government debt is estimated to be $19.3 trillion, according to the FY17 Federal Budget.) Tuy nhiên theo như Giáo sư Laurence Kotlikoff khoa kinh tế của trường Đại học Boston, thì con số thật sự là 210 trillion USD (có nghĩa mọi nam phụ lão ấu gì cũng phải cõng trên lưng 654,205 USD $ nợ) chứ chẳng phải cái number rất "hữu nghị" mà mấy sếp ở trển "fantasy" vì 0 muốn lòng dân thêm bức xúc !!! (U.S. government debt stands at $210 trillion, not the official $13.1 trillion, according to a new working paper published by the Mercatus Center at George Mason University. That's equivalent to $654,205 per person in the United States) Và đó cũng là lý do vì sao hiện nay U.S. Citizens hàng năm phải đóng đến 97 thứ thuế, tùy nơi họ định cư và có sở hữu nhà hay 0 nữa, bác à !!! ---> A List Of 97 Taxes Americans Pay Every Year !!!

- Trả lời -

- 10/08/2016

???

- Trả lời -

- 09/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?